Thursday, 24/03/2016 - 08:40:54

Cập nhật diễn tiến vụ đánh bom ở Bỉ: Công bố danh tính 3 kẻ tấn công

Từ trái: Khalid el-Bakraoui, Najim Laachraoui và Ibrahim el-Bakraoui.

 

BRUSSELS - Ba kẻ đánh bom tấn công vào phi trường và trạm xe điện tại thủ đô Brussels của Bỉ đã được công bố danh tính vào hôm thứ Tư, trong khi người dân nước này bắt đầu tổ chức những sự kiện tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng. Các công tố viên Bỉ cho biết, hai anh em Ibrahim và Khalid El Bakraoui đã gây ra các vụ tấn công tại phi trường Zaventem và trạm xe điện Maalbeek. Trong đó, Ibrahim tấn công phi trường, và Khalid đánh bom trạm xe điện.

Chuyên gia chế tạo bom của IS, Najim Laachraoui, cũng được xác định là kẻ đánh bom tự sát thứ 2 tại phi trường Zaventem. Trong khi đó, nhà chức trách Bỉ cũng đang tổ chức một đợt truy quét khổng lồ, để tìm kiếm kẻ tấn công thứ ba – kẻ mặc áo trắng và đội nón, đã bỏ trốn sau khi va ly chứa bom của hắn không phát nổ. Kẻ này hiện chưa được xác định danh tính. Các vụ tấn công đã khiến 31 người thiệt mạng và 270 người bị thương.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, nước này từng bắt giữ Ibrahim El Bakraoui gần biên giới Syria vào tháng 6, 2015, và trục xuất kẻ này với tội danh “tay súng khủng bố nước ngoài.” Tin tức này đã gây thêm áp lực cho chính phủ Bỉ, nơi vốn đang bị chỉ trích nặng nề vì không quản lý được mối đe dọa từ những kẻ cực đoan.
Cả 3 nghi can nêu trên đều có liên quan tới vụ khủng bố Paris vào tháng 11 vừa qua. Cả 2 vụ tấn công, tại Paris và Brussels, đều được tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo IS nhận trách nhiệm. Các sự việc này càng cho thấy rõ những mối đe dọa mà các nước châu Âu đang phải đối mặt, bắt nguồn từ các nhóm thánh chiến Hồi giáo.
Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã kêu gọi các quốc gia nên liên kết lại để chống chủ nghĩa khủng bố, và nói rằng việc quét sạch IS là “nhiệm vụ ưu tiên” của ông.

Công tố viên Bỉ, ông Frederic Van Leeuw, cho biết rằng, Ibrahim El Bakraoui đã để lại một lá thư tuyệt mệnh trong một máy điện toán mà hắn đã vất vào thùng rác sau đó. Lá thư viết rằng El Bakraoui cảm thấy đang bị “săn đuổi”, và “không biết phải làm gì.”

Nhắc đến Salah Abdeslam, kẻ tấn công Paris vừa bị bắt hôm thứ Sáu vừa qua, El Bakraoui nói rằng: “Tôi không muốn bị nhốt trong phòng giam giống như anh ta.”

Nhà chức trách Bỉ hiện đang truy lùng 1 người đàn ông, được nhìn thấy trong camera an ninh khi đang mặc áo khoác trắng, đội nón. Kẻ này đẩy xe chở hành lý, đi cùng với Bakraoui và Laachraoui.

Chính phủ Bỉ đã tuyên bố 3 ngày quốc tang, và vào ngày thứ Tư, hàng trăm nhân viên phi trường và gia đình của họ đã đem theo hoa và nến đến dự một buổi tưởng niệm diễn ra gần phi trường Zaventem.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp