Saturday, 07/07/2012 - 07:31:00

Cậu bé thiệt mạng vì mộ bia ngã trong nghĩa địa

PARK CITY, Utah – Hôm Thứ Sáu, gia đình và bạn bè cho hay một cậu bé lên 4 tại Utah đang giúp cha chụp hình tại một nghĩa trang thành phố thì bị một tấm mộ bia cao 6 foot và nặng tới hằng trăm cân ngã trúng người làm cậu bị thiệt mạng. Theo lời bà nội của cậu bé Carson Dean Cheney, vào chiều hôm Thứ Năm, cậu bé đang cùng một gia đình đến viếng thị trấn du lịch Park City thì xảy ra tai nạn nói trên. Người cha của cậu bé, là Zac Cheney, một nhiếp ảnh gia tài tử, lúc ấy đang chụp hình cho các thành viên trong một gia đình khác tại nghĩa trang Glenwood Cemetery, một nghĩa địa cổ có phong cảnh đẹp trong thành phố. Gia đình này có mấy trẻ em không chịu cười khi chụp hình, và Carson đã tình nguyện giúp cha chọc cười các em bé bằng cách đứng phía sau tấm mộ bia và thò đầu ra phía trước đóng vai một ông tiên già nhỏ bé trong truyện cổ tích, khi tấm bia đổ xuống.

30 người chết vì nóng tại các tiểu bang miền Đông
PHILADELPHIA, Pennsylvania – Hôm Thứ Bảy, dân chúng Mỹ ngâm mình dưới nước, đi xem xi-nê và leo lên xe điện ngầm chỉ để cho người được mát đi dưới sức nóng hừng hực không nguôi giảm của thời tiết, mà cho đến nay đã làm cho 30 người chết tại các tiểu bang ở phía Đông Hoa Kỳ. Tại nhiều đô thị, nhiệt độ đã lên tới trên 100 độ Fahrenheit, trong đó có những nơi nhiệt độ đã lên tới mức phá kỷ lục, như tại thủ đô Washington (105 độ), St. Louis, Missouri (106 độ), Indianapolis, Indiana (104 độ), Louisville, Kentucky (105 độ), Philadelphia, Pennsylvania (105 độ), Sioux Falls, South Dakota (104 độ), và Baltimore, Maryland (102 độ). Dưới ánh nắng thiêu đốt, một số xa lộ đã bị nứt nẻ và các đường sắt cong cả lên làm cho một toa tàu lửa bị trật đường rầy tại vùng Washington, D.C.

Không Quân Mỹ tính đổi chương trình huấn luyện
SAN ANTONIO, Texas – Không Quân Hoa Kỳ đang cứu xét việc cải tổ lề lối huấn luyện tân binh, kể cả việc tách rời các nam và nữ tân binh ra sau khi đã xảy ra những vụ tai tiếng tình dục tệ hại nhất trong 16 năm qua, trong đó mười mấy nam huấn luyện viên đã bị tố cáo lạm dụng tình dục các nữ quân nhân tân tuyển. Có 12 nam huấn luyện viên tại Căn Cứ Không Quân Lackland Air Force Base ở San Antonio, Texas, cột trụ của ngành huấn luyện tân binh Không Quân, hiện đang bị điều tra về tội đòi hỏi phục vụ tình dục từ các nữ tân binh. Sáu huấn luyện viên trong số này đã bị tòa án quân sự lập hồ sơ để truy tố về một loạt các tội từ đòi quan hệ tình dục và ngoại tình cho đến tấn công tình dục khóa sinh. Vụ xử đầu tiên sẽ diễn ra vào ngày 16 tháng Bảy, với bị cáo là Trung Sĩ Không Quân Luis Walker, người sẽ phải đối diện với án tù chung thân nếu bị coi là phạm phải một loạt các tội danh tình dục mà ông đang bị cáo buộc.

Cảnh sát trưởng dùng xe đạp đuổi bắt kẻ trộm
REDONDO BEACH, California - Một kẻ bị tình nghi là quân trộm cắp đã bị bắt tại Redondo Beach ở California sau khi bị vị cảnh sát trưởng của thành phố rượt đuổi bằng xe đạp. Cảnh Sát Trưởng Joe Leonardi cho hay, trong giờ ăn trưa vào hôm Thứ Năm tại công viên Veteran Park trong thành phố, ông phác giác thấy một kẻ lạ mặt mà vào hôm đầu tuần đã giật đồ của một nhân viên sở tiện ích thành phố, lúc ấy anh ta cũng cỡi một chiếc xe đạp rỉ sét màu đen như lúc đó. Bị vị cảnh sát trưởng rượt đuổi ráo riết, kẻ gian đã phải bỏ lại chiếc xe đạp cùng chiếc túi đeo lưng và lủi vào một con hẻm. Cảnh Sát Trưởng Leonardi liền dùng chính chiếc xe đạp của y để đuổi theo. Nhờ một cảnh sát viên khác giúp sức, vị cảnh sát trưởng đã bắt được kẻ bị tình nghi là trộm cắp này.

Hai nghị viên thành phố bị cấm xáp lại gần nhau
SAN BERNARDINO, California – Hai nghị viên thành phố San Bernardino, từng nhìn nhận có ngoại tình với nhau trước một phiên họp hội đồng thành phố và ngay cả trước mặt bà vợ của ông nghị, vừa mới bị tòa án ra lệnh không được xáp lại gần nhau sau khi hai người cãi vã và cấu xé nhau kịch liệt vào tuần trước. Tờ Los Angeles Times đưa tin Nghị Viên Mario Hernandez và nữ Nghị Viên Maribel de la Torre đã xin tòa án can thiệp sau vụ sứt mẻ tình cảm nói trên. Hôm 28 tháng Sáu, lúc cảnh sát đáp ứng một cú điện thoại báo cáo có lộn xộn tại tư gia của Nghị Viên Hernandez, họ nhận thấy giấy tờ trong văn phòng của ông bị đảo lộn lung tung trong khi cổ và mặt của ông nghị vẫn còn hằn lên những vết cào cấu do móng tay phụ nữ gây ra. Tòa án đã ra lệnh cho cặp tình nhân xào xáo này không ai được phép xáp lại gần người kia 100 mét.

Sở Cảnh Sát LA phải điều trần về bạo hành nhà tù
LOS ANGELES, California – Vị cựu sĩ quan phụ tá cho một đại úy thuộc Sở Cảnh Sát Los Angeles, Michael Bornman, nay phụ trách trông coi Nhà Tù Trung Ương Nam, đã khai trước một ủy ban điều tra rằng thượng cấp trực tiếp của ông đã cười đùa về chuyện đánh đập phạm nhân và cưỡng chống lệnh phải mở cuộc điều tra về những hành vi sử dụng bạo lực thái quá đối với những kẻ đang bị giam giữ trong tù. Đại Úy Daniel Cruz, nhân vật từng dung thứ cho những vụ lạm dụng quyền lực như thế tại nhà tù, đã bị cho nghỉ việc có ăn lương trong khi cuộc điều tra vào sự việc đang được tiến hành. Một trong số các hành vi sai trái của Đại Úy Cruz, mà Bornman tố cáo, đã xảy ra tại một bữa tiệc Giáng Sinh hồi năm ngoái, khi vị đại úy khuyến khích người coi tù, nếu có đánh phạm nhân, chớ nên thoi vào mặt họ mà phải đánh vào những chỗ hiểm khác đặng khỏi để lại dấu vết để rồi bị truy tố.

Có 3 vụ giết người tại Oakland nội trong đêm Thứ Sáu
OAKLAND, California – Các nhà điều tra thuộc Sở Cảnh Sát Oakland ở California hiện đang tìm hiểu đầu đuôi mọi sự đã dẫn đến 3 vụ giết người cùng với một vụ cảnh sát bắn người trong thành phố vào hôm Thứ Sáu tuần rồi. Theo lời cảnh sát thì một thanh niên 18 tuổi ở Richmond cùng một cư dân Oakland, 67 tuổi, đã bị bắn chết trong 2 vụ bạo hành riêng rẽ xảy ra vụ này cách vụ kia chưa đầy một tiếng đồng hồ. Nguồn tin của hệ thống báo chí Bay Area News Group cho hay cảnh sát đã bắt giữ Davis Bennett, 70 tuổi, một kẻ bị tình nghi có liên hệ tới vụ sát hại cư dân Oakland nói trên sau một trận cãi vã kịch liệt. Vào cuối ngày, cảnh sát lại phát giác thấy tử thi của một người đàn ông bên trong một ngôi nhà mobile home, dường như là bị ai đó giết chết, bởi vì thi thể nạn nhân đã bị bầm dập một cách khác thường. Sau 3 vụ giết người này, con số các vụ án mạng tại Oakland, tính từ đầu năm tới nay, đã lên tới 59.

Lũ lụt lớn ở Ấn Độ làm 121 người chết
NEW DELHI, Ấn Độ - Những trận mưa xối xả gây lũ lụt rầm trọng ở vùng Đông Bắc Ấn Độ đã làm 121 người thiệt mạng và 6 triệu cư dân phải di tản, theo các viên chức Ấn Độ cho hay hôm Thứ Bảy. Họ cũng tiên đoán lại có thêm nhiều mưa sẽ rơi xuống vùng này, vốn từng hứng chịu nhiều đợt lụt lội lớn từ vài năm gần đây. Tiểu bang Assam bị nặng nhất khi sông Brehmaputra tràn bờ. Các tiểu bang lân cận như Arunachal Pradesh, Manipur và Meghalaya cũng đều bị lụt. Chính quyền tiểu bang Assam thông báo có đoạn: “Tính đến nay, trong số 121 người chết, có 105 người là do chết đuối và 16 người chết do đất chuồi”. Mùa mưa là quan trọng cho mùa màng ở đây từ tháng 6 đến tháng 9 hàng năm, nhưng cũng thường gây lũ lụt nặng nề. Con số nhiều triệu cư dân phải di tản khiến chính quyền tiểu bang Assam phải vất vả đối phó như phải dựng trại tạm trú cho họ. Đã có 26 trên tổng số 27 quận hạt của tiểu bang này bị lũ lụt hoành hành từ ngày 24 tháng 6 đến nay.

Miến Điện lại bắt giam 20 nhà hoạt động chính trị
YANGON, Miến Điện - Chính phủ Miến Điện lại bắt tạm giam 20 nhà tranh đấu chính trị ở Miến Điện, trước khi họ có thể tổ chức ngày kỷ niệm 50 năm quân đội xứ này trấn áp tàn bạo sinh viên. Mặc dù tất cả đã được tự do sau 1 ngày bị giam, nhưng bạn bè của họ nói hành động này cho thấy chính phủ Miến Điện vẫn còn trấn áp dân chúng, mặc dù đã có nhiều cải cách tiến bộ trong thời gian qua. Kyaw Ko Ko, thủ lĩnh Tổng Hội Liên Hiệp Sinh Viên Miến Điện, cho hay có 23 người bị bắt, bắt đầu từ tối Thứ Sáu. Ngày 7 tháng 7 năm 1962 sinh viên ở thủ đô Ngưỡng Quang biểu tình chống tướng Ne Win, vốn là người tham gia vào cuộc đảo chính cách đó 4 tháng. Quân đội đã đàn áp khốc liệt làm hàng chục sinh viên thiệt mạng. Chính cuộc đảo chính đó đã khởi đầu cho gần 5 thập niên Miến Điện sống trong chế độ quân phiệt độc tài. Chính phủ của Tổng Thống Thein Sein đã cảnh cáo sinh viên là không được tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm hôm Thứ Bảy.

Nhật đề nghị mua các đảo tranh chấp với Trung Cộng và Đài Loan

TOKYO, Nhật Bản - Bắc Kinh đã tỏ phản ứng giận dữ trước tin tức là Nhật Bản muốn mua lại các đảo mà Trung Cộng, Đài Loan và Nhật đang tranh chấp chủ quyền. Chính Thủ Tướng Yoshihiko Noda đưa ra lời đề nghị này hôm Thứ Bảy. Quần đảo Điếu Ngư Đài, tiếng Nhật là Senkaku, nằm trong vùng biển Hoàng Hải phía đông Trung Cộng. Phát ngôn nhân Liu Weimin của Bộ Ngoại Giao Trung Cộng cho rằng Nhật Bản không có quyền mua các đảo này, và “chính phủ Trung Quốc sẽ tiến hành các bước cần thiết để bảo vệ quyền lãnh hải trên đảo Điếu Ngư và các đảo nhỏ lân cận”. Cũng như mọi khi, Liu nói rằng Trung Cộng có chủ quyền lịch sử và pháp lý “không thể tranh cãi” trên các đảo này. Ba hòn đảo Uotsurijima, Kitakojima và Minamikojima được cho là thuộc chủ quyền của một gia đình Kurihara người Nhật, và chính quyền Tokyo muốn mua lại để quản lý hữu hiệu hơn.

Philippines hy vọng đoạt huy chương vàng Thế Vận Hội môn quyền anh
MANILA, Philippines - Tay đấm quyền anh Mark Anthony Barriga được xem là niềm hy vọng mang lại một huy chương vàng bộ môn này ở Thế Vận Hội Mùa Hè London sắp khai mạc, theo lời các viên chức thể thao của Philippines hôm Thứ Bảy. Năm nay 19 tuổi, Barriga đã lọt đến trận tứ kết tranh chức vô địch quyền anh thế giới được tổ chức ở Azerbaijan trong năm 2011. Ông Ed Picson, Chủ Tịch Hiệp Hội Quyền Anh Tài Tử của Philippines nhận định: “Sẽ rất khó khăn cho Mark nhưng anh ta sẽ có cơ hội chiến thắng, nếu chúng tôi không tin vào khả năng chiến thắng của anh ta thì đã không cử anh đến London làm gì”. Philippines là “cường quốc quyền anh Châu Á” với hai võ sĩ Manny Pacquiao và Nonito Donaire hiện là các nhà vô địch thế giới. Barriga, tuy còn trẻ, nhưng thành tích thi đấu boxing cũng chói sáng, với hai lần đoạt giải ở Uzbekistan vào các năm 2011 và 2012.

Indonesia đang ép một con khỉ Orangutan bỏ thuốc lá
JAKARTA, Indonesia - Khi mới 5 tuổi, con khỉ cái lông đỏ Orangutan tên là Tori hay tò mò lượm những mẫu thuốc lá du khách ném vào chuồng để hút thử và kết quả là giờ đây ở tuổi 15, Tori tỏ ra… nghiện thuốc lá khá nặng, theo lời ông Daniek Hendarto thuộc cơ quan Trung Tâm Bảo Vệ Orangutan cho hay. Nó trở thành “ngôi sao” thu hút khách du lịch của Sở Thú Taru Jurug vì có tài nhả khói rất điệu nghệ không thua gì con người. Nhưng nay thì thú đi mây về gió của Tori sẽ chấm dứt vì Ban Giám Đốc vườn thú định dời cô nàng phì phà ra đảo xa. Hendarto cho hay: “Chúng tôi sẽ di chuyển Tori ra một hòn đảo, cô lập với những con khỉ orangutan khác và vườn thú này nằm giữa một cái hồ trên đảo, du khách sẽ không còn ném các mẩu thuốc lá cho nó nữa. Từ đây đến lúc Tori ra đi, sẽ có một người bảo vệ chuyên canh chừng không cho nó lén hút thuốc nữa”.

19 người Pakistan chết vì không kích của Mỹ
MIRANSHAH, Pakistan - Các quan chức tình báo cho biết, cuộc tấn công của máy bay không người lái tại miền đông bắc Pakistan, đã khiến người bị thiệt mạng lên đến con số 19. Hôm Thứ Sáu, một báo cáo cho biết có 12 người chết tại khu vực Dhattakel, thuộc Bắc Waziristan. Công chúng tức giận vì các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Hoa Kỳ, đã làm tăng thêm sự căng thẳng giữa Mỹ và Pakistan. Một cuộc biểu tình diễn ra trong ngày Thứ Sáu, một ngày sau khi hai xe vận tải chở hàng tiếp liệu NATO qua biên giới vào Afghanistan, lô hàng đầu tiên kể từ khi đoàn xe bị chặn lại từ cuối tháng 11. Pakistan vừa nối lại ngoại giao với Mỹ, sau khi Ngoại Trưởng Hillary Clinton xin lỗi về vụ không kích, khiến 24 binh sĩ Pakistan bị thiệt mạng hồi tháng 11 vừa qua. Người Pakistan nói các cuộc không kích đã giết hại thường dân, xâm phạm chủ quyền của họ. Trong khi đó Mỹ cho rằng cuộc tấn công được chọn lựa kỹ, chỉ có một vài thường dân bị tử nạn. CIA tăng cường hoạt động tại Bắc Waziristan trong những tuần gần đây. Khu vực này được xem như trung tâm, để các chiến binh vượt qua biên giới, chống lại lực lượng Hoa Kỳ và đồng minh tại Afghanistan.

4 người Yemen bị bắn chết trong cuộc tuần hành
ADEN, Yemen – Lực lượng an ninh đã bắn chết 4 người đàn ông, khiến 18 người khác bị thương tại miền Nam Yemen trong ngày Thứ Bảy. Lãnh tụ Phong Trào Miền Nam là ông Hussein Zaid bin Yahaya cho biết, 3 người đàn ông đã bị bắn chết khi cùng với hàng trăm người biểu tình ở Aden chen lấn vào công trường ở quận Mansoura, thuộc thành phố cảng Biển Ả Rập. Ông Yahaya nói lực lượng an ninh cố chặn đường của người biểu tình, trong khi đó, một quan chức an ninh lại bảo, “các phần tử vũ trang trong cuộc tuần hành” đã bắn vào lực lượng an ninh và quân đội. Vụ tấn công cũng xảy ra tại thị trấn Saioun ở Đông Nam Hadramaut, có thêm 1 người đàn ông bị bắn chết. Cuộc biểu tình được tổ chức để kỷ niệm ngày này của năm 1944, lực lượng chính phủ từ Sanaa xông vào Aden, kết thúc cuộc nội chiến ngắn gọn. Trước khi thống nhất đất nước năm 1990, Aden là thủ đô của Nam Yemen. Tuy nhiên, nguồn tin an ninh phúc trình rằng lực lượng an ninh phải tấn công, vì những người biểu tình đã xông vào các cửa hàng của những người Yemen ở phía Bắc.

Lũ lụt và mưa giảm dần ở Anh Quốc
LONDON, Anh Quốc – Sau nhiều tuần mưa như trút khiến nhà cửa bị lũ lụt, đường sá ngập nước, làm gián đoạn đường xe lửa, hiện nay Anh Quốc đang dần dần tạnh ráo. Cơ Quan Môi Trường ban hành hơn 200 cảnh báo lũ lụt vào ngày thứ Bảy. Miền Tây Nam Anh Quốc - nơi mưa suốt đêm đến 7,6cm - là khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Hàng trăm cư dân thuộc hạt Devon được báo động di tản, vì bờ sông Yealm có thể bị vỡ. Các nhà tổ chức giải Grand Prix Anh Quốc tại Silverston, cách Luân Đôn khoảng 80km về hướng Tây Bắc cho biết, hàng ngàn người hâm mộ dự định đậu xe tại công viên để xem vòng loại trong ngày Thứ Bảy, nhưng một số bãi đậu xe không thể sử dụng được vì lụt lội. Theo báo cáo, Anh Quốc gặp nguy cơ lụt lội cao hơn bình thường, nhất là sau những ngày ẩm ướt nhất trong tháng Sáu.

Afghanistan là đồng minh chính của Mỹ

KABUL, Afghanistan – Chính quyền Obama tuyên bố trong ngày Thứ Bảy rằng Afghanistan là “đồng minh chính không ở trong khối NATO” của Hoa Kỳ. Tuyên bố này tạo điều kiện thuận lợi cho việc hợp tác quốc phòng chặt chẽ, sau khi quân đội Mỹ rút ra khỏi đất nước này vào năm 2014, và đây cũng là tuyên bố chính trị hỗ trợ sự ổn định lâu dài của Afghanistan. Trong cuộc họp báo tại hoa viên phủ tổng thống, ngay khi vừa đến Kabul để hội đàm với Tổng Thống Hamid Karzai, Ngoại Trưởng Clinton loan báo: “Chúng tôi thấy đây là một cam kết mạnh mẽ cho tương lai của Afghanistan. Chúng tôi thậm chí không thể nghĩ đến việc bỏ rơi Afghanistan”. Bà Clinton nhấn mạnh rằng sự tiến bộ đi từng bước nhưng thống nhất, để xây dựng đất nước bị tàn phá sau nhiều thập kỷ xung đột. Tình hình an ninh đã ổn định hơn, lực lượng Afghanistan đã “nâng cao năng lực”. Tổng Thống Karzai chào đón bà Clinton đến Kabul, đồng thời cảm ơn Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ. Bà Clinton nhắc lại “chiến đấu, đàm phán, xây dựng” là chiến lược của Mỹ ở Afghanistan. Mục tiêu đầu tiên nhắm đến là đánh bại những kẻ cực đoan nguy hiểm, chiến thắng dân quân Taliban, sau đó cùng với những người khác từ bỏ bạo lực, giúp đỡ việc tái thiết lâu dài trước mắt của Afghanistan.

134 người thiệt mạng vì lũ lụt ở miền Nam nước Nga
MOSCOW, Nga – Hôm Thứ Bảy các quan chức cho biết, những cơn mưa qua đêm đã trút hàng khối nước trên khu vực Biển Đen tại miền Nam nước Nga, khiến ít nhất 134 người bị thiệt mạng. Một số khu vực trong vùng nông thôn rộng lớn, dân chúng phải ở trên cây hay trên mái nhà. Tại Krasnodar, bùn lầy chảy khắp đường phố, tràn vào trong nhà. Một số nơi nước dâng lên ngập cả xe hơi, một số nơi dân chúng phải lội trong mực nước cao đến thắt lưng, một số nơi khác phải dùng thuyền. Thống Đốc tiểu bang Krasnodar cho hãng thông tấn Interfax biết, khoảng 5.000 căn nhà bị lũ lụt. Tỉnh Krymsk cách phía Nam Mạc Tư Khoa khoảng 1.200km bị ảnh hưởng nặng nhất, có đến 67 trường hợp tử vong. Tại thành phố ven Biển Đen, 5 người chết vì điện giật, khi nhà máy biến áp bị ngập nước. Thành phố Gelendzhik trên bờ Biển Đen và khu vực quanh đó là nơi nghỉ hè nổi tiếng, cũng là nơi cắm trại của thiếu nhi, đã bị một lượng mưa hơn 28cm bao phủ từ ngày hôm trước. Có khoảng 7.100 trẻ em đang cắm trại ở đây, và 149 em đã được di tản. Hơn 1.500 nhân viên của Bộ Khẩn Cấp đang làm việc, để cứu trợ nạn nhân bão lụt, và dọn sạch những hư hại.

Bất ổn tại Lybia làm gián đoạn 101 phòng phiếu
TRIPOLI, Libya – Năm giờ sau khi bắt đầu bỏ phiếu, chủ tịch ủy ban bầu cử là ông Nuri al-Abbar nói với các phóng viên tại Tripoli rằng “90% các địa điểm bỏ phiếu đã mở cửa. Một số khu vực vì tình trạng an ninh, các phòng phiếu không thể mở vì không có vật liệu. Hiện nay chúng tôi đang tìm cách giải quyết, để có thể gửi những vật liệu đến các trạm phiếu cho dân chúng bầu cử”. Cuộc tổng tuyển cử Quốc Hội tại Libya đánh dấu lần bầu cử đầu tiên của dân chúng, sau bốn thập kỷ chịu sự cai trị độc tài của ông Moamer Kadhafi. Ông Abbar cho biết, dù thời tiết rất nóng, các cử tri vẫn nhiệt tình đi bỏ phiếu. Con số sơ bộ về sự tham gia của cử tri đã được ghi lại. Sự tham gia bỏ phiếu của người Libya ở hải ngoại cũng “tuyệt vời”. Việc bỏ phiếu chỉ gặp trở ngại tại miền Đông Libya, khu vực từng là cái nôi của cuộc nổi dậy lật đổ ông Kadhafi năm 2011.

Nỗ lực tìm giải pháp cho Syria đã thất bại
BEIRUT, Lebanon – Trong cuộc phỏng vấn công bố hôm Thứ Bảy, ông Kofi Annan, đặc phái viên Liên Hiệp Quốc, nói với nhật báo Le Monde của Pháp rằng, nỗ lực của cộng động quốc tế mong tìm cách giải quyết tình trạng leo thang bạo lực tại Syria đã thất bại. Theo ông, cần phải trả giá cho vai trò đồng minh lâu năm của Iran đối với Syria, và sự xung đột giữa các quốc gia đóng vai trò hỗ trợ quân sự đã khiến tình hình tệ hại hơn. Kế hoạch 6 điểm của ông Annan bắt đầu với lệnh ngừng bắn giữa lực lượng chính phủ và phiến quân, được đưa ra hồi giữa tháng Tư. Nhưng thỏa thuận này không được thực hiện. Gần 300 quan sát viên đến Syria để giám sát hiện tình phải ngưng lại vô thời hạn, vì bạo lực leo thang. Không rõ ông Annan muốn hình dung điều gì, khi nói đến đồng minh lâu năm của Syria là Iran. Nhưng mối quan hệ gần gũi của Tehran với Damascus, có thể khiến quốc gia này đối thoại được với chế độ Assad, dù Mỹ từ chối không cho Iran tham dự hội nghị về cuộc khủng hoảng Syria. Cũng không thể bỏ qua việc Nga cung cấp vũ khí cho Syria. Trong khi đó, dù không có nước nào hỗ trợ vũ khí cho quân nổi dậy, nhưng một số quốc gia Ả Rập, cũng như Hoa Kỳ và các nước phương Tây khác đã viện trợ những “vũ khí” không gây chết người, như các thiết bị về thông tin.

Chuyến công du đầu tiên đến Saudi của Tổng Thống Morsi
CAIRO, Ai Cập – Trong ngày Thứ Bảy, hãng thông tấn quốc gia MENA đưa tin, Thứ Tư tuần tới, Tổng Thống Mohamed Morsi sẽ đến Riyadh thăm quốc gia Ả Rập Saudi, theo lời mời của Quốc Vương Abdullah để tăng cường quan hệ giữa hai nước trong mọi lãnh vực. Đây là chuyến công du đầu tiên của ông Morsi, kể từ khi ông tuyên thệ nhậm chức tổng thống. Ông Morsi là thành viên lâu năm của nhóm Huynh Đệ Hồi Giáo, và cũng là tổng thống dân sự đầu tiên của Ai Cập. Dưới thời cựu Tổng Thống Hosni Mubarak, Ả Rập Saudi và Ai Cập từng có mối quan hệ chặt chẽ. Nhưng cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa hai cường quốc trong khu vực, đã khiến Riyadh phải triệu hồi đại sứ, đóng cửa tòa đại sứ ở Cairo, vì dân chúng Ai Cập biểu tình, yêu cầu Ả Rập Saudi trả tự do cho một luật sư và các nhà hoạt động nhân quyền, đã bị bắt giam tại vương quốc này.

3 kẻ bị kết án tại Tanzania vì giết hại du khách Hòa Lan
MUSOMA, Tanzania – Ông Absalom Mwakyoma, chỉ huy cảnh sát thị trấn Musoma phía Bắc, cho hãng thông tấn AFP biết trong ngày Thứ Bảy rằng, ba thủ phạm có tên Daniel Musa, Marwa Machage và Ghati Wegesa, đã bị đưa ra trước tòa án ở phía Bắc thị trấn Tanzania, vì can tội giết hại một du khách người Hòa Lan và người quản lý việc săn bắn tại công viên quốc gia nổi tiếng Serengeti. Ba người này ở trong số 5 người bị bắt giữ ngày 30-06, bởi có liên quan đến việc giết người. Hai người không bị kết án, vẫn giúp cảnh sát điều tra, kiếm ra những kẻ tình nghi khác. Cảnh sát tìm thấy một khẩu súng máy do Wegesa làm chủ, và tin rằng chính cây súng này được dùng để gây tội ác. Những kẻ giết người đã tấn công lều săn tại công viên ngày 22-06, giết chết 2 người, đánh cướp của nhiều du khách. Phiên tòa đã xử hôm Thứ Năm. Serengeti nổi tiếng vì là điểm khởi đầu của cuộc di cư lớn hàng năm, một trong những kỳ quan ngoạn mục nhất của thiên nhiên, nơi hàng trăm ngàn con linh dương di cư đến công viên quốc gia Kenya.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp