Tuesday, 03/08/2021 - 08:49:09

CDC ban hành lệnh cấm trục xuất mới


Dân Biểu Alexandria Ocasio-Cortez (New Yrok) đang nói chuyện với một nhóm người vận động gia hạn thêm thời gian cho người thuê nhà không bị trục xuất, bên ngoài Quốc Hội thứ Ba, ngày 3 tháng 8, 2021. (Kevin Dietsch/ Getty Images)
 

 

Cơ Quan Phòng Ngừa Dịch Bệnh CDC đã ban hành một lệnh cấm trục xuất mới, có hiệu lực đến ngày 3 tháng 10. Chính phủ Biden phải tìm cách đối phó trước những lời chỉ trích từ phe cấp tiến trong đảng, vốn cáo buộc rằng chính phủ đang để cho người thuê nhà bị mất chỗ ở trong thời kỳ đại dịch.

Trước đó, chính phủ Biden đã để cho lệnh cấm trục xuất cũ hết hạn vào cuối tháng 7, sau khi nói rằng Tối Cao Pháp Viện đã cấm gia hạn lệnh này.

Phe cấp tiến trong đảng Dân Chủ đã phản ứng dữ dội, và đòi chính phủ phải hành động nhiều hơn để giúp khoảng 3.6 triệu người Mỹ không bị mất nhà cửa.

Lên tiếng tại Tòa Bạch Ốc ngày thứ Ba, Tổng Thống Biden nói ông đã đốc thúc CDC cân nhắc các giải pháp mới. Tuy nhiên, tổng thống có vẻ ngần ngại khi được hỏi rằng, liệu lệnh cấm mới có thể vượt qua được các vụ kiện về tính hợp hiến của nó hay không.

Ông Biden cho biết ông đang hỏi ý kiến từ các chuyên gia, về việc liệu Tối Cao Pháp Viện có phê chuẩn lệnh cấm trục xuất mới hay không.

Tổng thống nói thêm rằng, lệnh cấm mới - cho dù bị kiện - cũng sẽ kéo dài thêm thời gian cho các tiểu bang và thành phố để phân phối tiền tài trợ liên bang cho người thuê nhà.

Tối Cao Pháp Viện trước đây từng bỏ phiếu với tỷ lệ 5-4, chỉ cho phép lệnh cấm trục xuất kéo dài đến hết tháng 7.

Thẩm Phán Brett Kavanaugh, một thành viên nhóm đa số, nói rằng Quốc Hội phải hành động nếu muốn gia hạn lệnh cấm này lâu hơn.

Cơ quan CDC viện lý do rằng các tiểu bang và địa phương quá chậm chạp trong việc phân phối tiền tài trợ thuê nhà, do đó, chính phủ phải ban hành lệnh cấm trục xuất mới. 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements