Wednesday, 09/05/2018 - 08:31:17

Cha con gốc Việt bị cấm nuôi thú cưng sau khi để chó bị "dòi ăn thịt"


Cha con Huỳnh Sơn (phải) và Huỳnh Hải đến tòa ngày 4 tháng 5, 2018. (Nottingham Post)

NOTTINGHAM, Anh - Một người cha và con trai của ông đã bị cấm nuôi thú cưng sau khi một con chó bị bầy dòi (hay giòi) ăn thịt sống. Theo tin của nhật báo Nottingham Post, hai người này Huỳnh Sơn, 52 tuổi, và Huỳnh Hải, 22 tuổi, ngụ ở đường Kildare, thuộc khu vực St Ann's.

Một con chó Akita Nhật Bản tên là Skye đã bị chích thuốc cho chết, sau khi những người hàng xóm nghe thấy “rên rỉ the thé” của nó ở trong nhà của cha con họ Huỳnh.

Một bác sĩ thú y cũng chích thuốc cho chết cho một con chó bẹc giê Đức, tên là Gino, vì nó quá bệnh hoạn, khó sống khỏe mạnh. Con chó này đã có một khối u nổi rõ trên lưng. Những cục u được tìm thấy trong miệng và hậu môn.

Một con chó giống Shih Tzu (Thạch Sư) tên là Miko bị thiếu nước, và RSPCA (hội ngăn chặn tàn ác với thú vật) đã tìm cách giao con chó này cho một người chủ khác, nhưng thấy nó trở nên quá dữ. Miko cũng bị chích thuốc.

Tòa đã tuyên án tù giam 12 tuần, tù treo một năm cho ông Sơn và anh Hải Huỳnh. Họ phải đóng tiền phạt 150 đồng bảng Anh (hơn $200) cho chi phí của tổ chức từ thiện, cũng như nộp thuế chính phủ 115 bảng ($155).

Bà thẩm phán Caroline Exton nói với hai cha con tại tòa ngày thứ Sáu, 4 tháng 5, “Chúng tôi thấy có mức nguy hại lớn hơn và mức phạm tội cao hơn, vì cái chết và sự đau đớn đã gây ra cho ba con vật, trong một khoảng thời gian bỏ bê rất lâu. Cả hai người đều có trách nhiệm chăm sóc cho những con chó này. Cả hai người đều không có dịch vụ chăm sóc những con chó này. Cả hai cha con bỏ bê không chịu đưa chó đến sở thú y.”

Mặc dù lệnh cấm nuôi thú vật đã được đưa ra mà không có một ngày kết thúc, hai cha con có thể trở lại tòa án và xin tòa bãi bỏ lệnh cấm.

Paul Wright, thuộc hội RSPCA, nói rằng một người hàng xóm báo tin có “tiếng rên rỉ the thé” phát ra từ một khu vườn sau nhà rậm rạp cỏ cây, nơi hai con chó Skye và Gino đang sống.

Skye đã không đứng nổi, và ông Wright nói với ba cảnh sát viên, “Lông của nó đã bị tróc ra từng mảng. Con chó hoàn toàn bị đám dòi bao phủ trong những tình trạng khác nhau. Có sự phân hủy và chất dịch chảy ra. Con chó vẫn còn sống khi bầy dòi đang ăn thịt nó.”

Hai cha con nhìn nhận việc gây ra đau đớn không cần thiết, vì không cho chó được điều trị tại sở thú y và không cung cấp một môi trường thích hợp cho máy con vật.

Theo luật sư Matt Hayes cho biết, người cha đi vắng trong một chuyến đi của Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam đến Luân Đôn và Pháp. Con trai ông liên lạc với ông để nói cho ông biết về con chó bị bệnh, và người cha nói rằng ông sẽ sắp xếp chuyện đó khi trở về.

Con trai đang làm luận án để lãnh một văn bằng đại học và cảm thấy không có thời giờ cho con chó.
Ông Hayes nói, “Đây là những con thú cưng của gia đình, và họ đã nuôi chúng trong mười năm. Họ phớt lờ và coi thường vấn đề.”

Con Skye đứng dậy rất khó khăn trước khi RSPCA được gọi tới xem xét. Con chó được 16 tuổi vào thời điểm đó, và có những vấn đề về chân vì tuổi của nó.

Ông Hayes nói thêm, “Họ không bao giờ có ý định ngược đãi mấy con chó tội nghiệp này. Cả hai cha con đều khổ sở vì chuyện đã xảy ra.”

Hai cha con sẽ phải dành ra 12 ngày để được huấn luyện cách chăm sóc chó với các cảnh sát viên, theo điều kiện được tạm tha.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Các tin khác
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp