Sunday, 21/05/2017 - 09:59:01

Cháy rừng ở California cho thấy hậu quả của khí hậu biến đổi


Vụ cháy Blue Cut Fire vào ngày 18 tháng 8, 2016 gần Wrightwood, California. (David McNew/ Getty Images)Những bản tin liên quan đến trận cháy rừng ở California, đã vẽ ra cảnh tượng như thể là ngày tận thế. Những đám cháy trong năm qua do hạn hán làm bùng lên, lan nhanh và tàn pha dữ dội, thiêu rụi hàng trăm ngàn mẫu đất trên toàn tiểu bang.

Trong số những trận cháy rừng ấy, không có trận nào nằm trong số những vụ cháy rừng tệ nhất hoặc lớn nhất mà tiểu bang từng nhìn thấy trong những năm gần đây. Tuy vậy, những đám cháy ấy là một phần của một xu hướng, được thúc đẩy bởi hiện tường toàn cầu tăng nhiệt khủng khiếp, tiến về phía những trận cháy rừng lớn hơn, thường xuyên hơn và dữ dội hơn.

Ông LeRoy Westerling, một giáo sư nghiên cứu về khí hậu và cháy rừng tại đại học University of California-Merced, cho biết số lượng các đám cháy trên những vùng đất công cộng ở khắp miền Tây đã tăng 500 phần trăm, tính từ cuối thập niên 1970.

Triển vọng trong mùa hè này: tiềm năng cháy rừng trong những vùng đất hoang, cho hầu hết miền duyên hải California và vùng núi Sierra Nevada, là ở trên mức bình thường, và được dự đoán sẽ vẫn cứ như vậy cho đến tháng Mười, theo Trung Tâm Hỏa Hoạn Liên Cơ Quan Quốc Gia cho biết.

Dự báo về cháy rừng nối tiếp theo sau một đợt nóng lớn ở California. Ở đây nhiệt độ tăng trên 120 độ F (48.9 độ C), trong một số nơi ở miền nam California. Khu vực này đang nhìn thấy một xu hướng nóng lên khá nhiều. Trong mỗi thập niên từ năm 1970, nhiệt độ mùa hè trung bình nóng thêm chừng 0,45 độ F (0,25 độ C).

Mức tệ hại nhất của mùa cháy rừng tại miền nam California có thể vẫn chưa xảy ra. Những điều kiện hỏa hoạn nguy hiểm nhất xảy ra từ cuối tháng Chín đến tháng 12, khi những cơn gió Santa Ana từ sa mạc tương tác với các loại nhiên liệu khô nhất của mùa cháy rừng, sau 5-6 tháng khô hạn. Một mùa cháy rừng hoạt động, và những điều kiện nguy kịch vào mùa thu.

Khoảng 140,000 mẫu đất đã bị đốt cháy trên khắp miền nam California trong năm nay. Đây là một con số lên tới mức gấp gần bốn lần, so với mức trung bình năm năm cho diện tích đất bị đốt hàng năm, trong suốt cả một mùa cháy rừng tại khu vực.

Những dấu ấn của tình trạng trái đất nóng lên có thể được nhìn thấy rõ ràng nơi mùa cháy rừng năm nay ở California. Tại đây, mức hạn hán cực độ của tiểu bang đang bước vào năm thứ năm, và nhiệt độ phá kỷ lục đã đun nóng khu vực này.

Hạn hán càng tệ hơn, thì các khu rừng càng trở thành mồi lửa.
Những điều kiện cháy rừng ở miền nam California hiện thời đã bắt đầu tệ đi, giữa lúc các nhân viên cứu hỏa cố gắng ngăn chặn trận cháy rừng Sand Fire, và chống chọi với trận cháy rừng Soberanes Fire, đã thiêu rụi hơn 27,000 mẫu đất ở phía nam của Monterey, tính từ khi đám cháy bắt đầu bùng lên vào ngày 22 tháng Bảy.

Trận cháy Sand Fire thiêu đốt trong vùng đất có nhiều cây bụi ở miền núi, được gọi là chaparral, đã gây kinh ngạc cho các nhà khoa học chuyên về cháy rừng, vì tốc độ mà trận cháy rừng ấy thiêu đốt những sườn núi ở phía bắc của Los Angeles. Đây là một ví dụ về cách thức mà tình trạng khí hậu biến đổi gây ảnh hưởng đến cách thức những trận cháy rừng thiêu đốt.

Những cây chết và khô góp phần lớn vào việc giúp cho các đám cháy lan rộng. Yếu tố này dẫn đến tình trạng than hồng của đám cháy được cuốn đi xa ở phía trước tuyến hỏa hoạn, và khiến cho đám cháy phát triển nhanh hơn, và việc kiểm soát trở nên khó khăn hơn.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp