Friday, 26/02/2021 - 08:23:39

Chén sứ mua từ chợ đồ cũ được xác định là cổ vật giá $500,000


(Hình Sotheby’s)

 

 

CONNECTICUT - Chiếc chén sứ mua từ một chợ đồ cũ đã giúp chủ nhân của nó kiếm lời gấp hơn 14,000 lần, sau khi được xác định là cổ vật từ thời nhà Minh của Trung Quốc.

Chiếc chén sứ này được người chủ mua từ chợ đồ cũ ở New Haven, tiểu bang Connecticut, vào năm 2020 với giá chỉ $35 Mỹ kim, theo nhà đấu giá Sotheby's cho biết. Ngay sau khi mua được chiếc chén sứ, người chủ đã chụp hình và gởi tới các chuyên gia để đánh giá.

Chiếc chén sau đó được xác định là đồ dùng trong cung, được sản xuất dưới thời vua Minh Thành Tổ (1403-1424).

Chiếc chén có màu trắng cùng họa tiết tinh xảo hình hoa sen, hoa mẫu đơn, hoa cúc và hoa lựu. Đường kính chiếc chén khoảng 15 centimét. Chiếc chén cổ được đặt tên là "chén hoa sen" dựa vào hoa văn hình hoa sen trên thân ngoài.

Chiếc chén được định giá từ $300,000 đến $500,000 Mỹ kim, tức cao gấp 14,300 lần so với giá mà người chủ đã trả ban đầu để mua lại.

 


(Hình Sotheby’s)

 

Nhà đấu giá Sotheby's không tiết lộ danh tính của người đã mua được chiếc chén cổ.

"Chiếc chén có phần thân bằng sứ nhẵn bóng và lớp men bóng mượt không bị mài mòn,” bà Angela McAteer, người đứng đầu ban cổ vật Trung Quốc của Sotheby's, cho biết.

Theo bà McAteer, công nghệ sản xuất chiếc chén này đã không được sao chép lại trong các đời vua sau đó của nhà Minh, cũng như các triều đại kế tiếp.

Theo đại diện của Sotheby's, trên thế giới hiện chỉ còn 6 chiếc chén tương tự với chiếc chén được tìm thấy ở Connecticut.

Trong đó, một số chiếc chén đang được trưng bày tại Bảo tàng Cung điện quốc gia ở Đài Bắc, Bảo tàng Anh và Bảo tàng Victoria & Albert ở London.

Cổ vật dự kiến được đấu giá ngày 17 tháng 3 trong sự kiện "Tuần lễ châu Á" của Sotheby's. Ngoài "chén hoa sen,” một số cổ vật khác có nguồn gốc từ Trung Quốc cũng được đấu giá bao gồm một chiếc chén bạc tinh xảo thời nhà Đường, và một bình ngọc bích từ thế kỷ 18. Hai cổ vật này đều được định giá $1.5 triệu Mỹ kim.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Chén sứ đời Minh giá nửa triệu đô ! Ái zzzà.... Các kỹ nghệ gia Việt Nam còn CHỜ ĐỢI gì mà không tìm cách chế tạo ra các loại men như thế để làm ra các sản phẩm tương tự ? Dĩ nhiên là phải nói rõ đó là SAO CHÉP lại đồ cổ để không bị kết tội là LỪA ĐẢO.
advertisements
advertisements