Friday, 07/06/2019 - 07:29:17

Chiến hạm Nga và Hoa Kỳ suýt va chạm ngoài khơi Philippines


Ngày thứ Sáu, Hải quân Hoa Kỳ cho biết tàu hộ vệ mang hỏa tiễn dẫn đường USS Chancellorsville đã suýt va chạm với khu trục hạm lớp Udaloy của Hải quân Nga ngoài khơi Philippines. Khoảng cách hai tàu chỉ từ 15 đến 30 mét.
"Hành động không an toàn của tàu Nga buộc tàu Chancellorsville phải nhanh chóng đổi hướng để tránh va chạm,” thông cáo của Hạm đội 7 Hải quân cho biết. Trong khi đó, truyền thông Nga cáo buộc tàu hộ vệ Hoa Kỳ đã "cản trở đường đi” của khu trục hạm chống ngầm Admiral Vinogradov.

Theo truyền thông Nga, sự việc diễn ra ở phía nam biển Hoa Đông. Trước khi xảy ra vụ áp sát nguy hiểm, đội tàu tác chiến của hạm đội Nga có hải trình song song với nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan của Hoa Kỳ.

"Tàu hộ vệ Chancellorsville của Hoa Kỳ đột ngột đổi hướng và cắt ngang đường đi của khu trục hạm Admiral Vinogradov, cách tàu khoảng 50 mét. Để tránh va chạm, thủy thủ đoàn trên tàu Admiral Vinogradov buộc phải đổi hướng khẩn cấp,” thông cáo của Hải quân Nga cho biết. Lực lượng này cũng đã gởi thư phản đối chính thức đến Hoa Kỳ.

Trong khi đó, ở chiều ngược lại, Hải quân Hoa Kỳ bác bỏ mô tả của truyền thông Nga, và cáo buộc hành động của tàu Nga là “không an toàn và thiếu chuyên nghiệp.” Theo Hải quân Hoa Kỳ, vụ đối đầu xảy ra khi tàu USS Chancellorsville đang thực hiện nhiệm vụ đón trực thăng hạ cánh. Đây không phải lần đầu tiên tàu quân sự hai nước chạm trán trên biển. Vào năm 2016, chiến hạm Yaroslav Murdy của Nga và tàu hộ vệ hỏa tiễn USS San Jacinto cũng từng suýt va chạm tương tự.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising