Wednesday, 04/04/2018 - 08:31:57

Chiến tranh thương mại Mỹ-Tàu leo thang, Trung Quốc liệt kê 106 món hàng Mỹ sẽ bị đánh thuế


Donald Trump và Tập Cận Bình từng vồn vã bắt tay nhau như bồ tèo vào đầu tháng 11, 2017 tại Bắc Kinh. Nay hai ông tung chưởng mậu dịch, đánh thuế nhập cảng để giành thế thượng phong trên thương trường thế giới mà nhiều người lo ngại đôi bên đều có thể bị thua thiệt. (Getty Images)

BẮC KINH - Như hai võ sĩ trên võ đài trong một trận chiến mậu dịch, Tập Cận Bình vừa tung một cú đấm vào bụng của Donald Trump, đánh thuế nhắm vào những tiểu bang nông nghiệp đã dồn phiếu cho Trump. Ông Tập đã trả đòn cho cú đấm thuế nhắm vào các sản phẩm không gian mà ông Trump đã phóng ra ngày thứ Ba.
Qua ngày thứ Tư, Trung Quốc chính thức đưa ra một danh sách hàng hóa Mỹ trị giá $50 tỷ Mỹ kim, trong đó có đậu nành và máy bay nhỏ, có thể bị tăng thuế. Danh sách này được công bố giữa lúc một cuộc tranh cãi về công nghệ với Hoa Thịnh Đốn đang leo thang và có thể gây tổn hại cho nền kinh tế, không chỉ tại hai nước mà có thể cả toàn cầu.

Cơ quan thuế vụ của Trung Quốc chưa cho biết khi nào việc tăng thuế 25 phần trăm bắt đầu có hiệu lực. Họ nói rằng điều này sẽ phụ thuộc vào những việc Tổng Thống Donald Trump làm, về những kế hoạch Mỹ tăng mức thuế đánh vào một khối lượng hàng hóa tương tự của Trung Quốc.

Danh sách của Bắc Kinh liệt kê 106 sản phẩm bao gồm những lượng hàng lớn nhất của Mỹ xuất cảng sang Trung Quốc, cho thấy mức độ tức giận của Bắc Kinh trước sự chỉ trích của Hoa Thịnh Đốn rằng Bắc Kinhđã gây áp lực với các công ty ngoại quốc, bắt các công ty này phải chuyển giao kỹ thuật cho người Trung Hoa.
Vụ đụng độ này phản ảnh sự căng thẳng giữa những lời ông Trump hứa thu hẹp lại khoảng cách thâm thủng mậu dịch giữa hai nước với tham vọng bành trướng của Đảng Cộng Sản Trung Quốc. Mức thâm thủng đó lên tới $375.2 Mỹ kim trong năm ngoái.

Vào ngày thứ Ba, Mỹ đưa ra một danh sách các sản phẩm bị tăng thuế, bao gồm hàng không không gian, viễn thông và máy móc, đánh vào những ngành công nghệ cao mà giới lãnh đạo Trung Quốc xem là chìa khóa cho tương lai kinh tế của nước này.

Trung Quốc cho biết họ sẽ kiện Mỹ tại Tổ Chức Thương Mại Thế giới (WTO).
Danh sách đánh thuế của Trung Quốc bao gồm đậu nành, mặt hàng xuất cảng lớn nhất của Mỹ sang Trung Quốc, và máy bay có trọng lượng lên đến 45 tấn.

Điều đó loại trừ những chiếc máy bay phản lực đắt tiền của công ty Boeing Co., như 747 và 777, để lại các mục tiêu được Bắc Kinh chú ý nhiều cho những cuộc xung đột trong tương lai.

Trong danh sách này cũng có thịt bò Mỹ, rượu whisky, xe chở khách, và các hóa chất kỹ nghệ.
Để giảm thiểu mức tổn hại cho Trung Quốc, các nhà kiểm tra đã chọn những sản phẩm có sẵn những nguồn thay thế, chẳng hạn như đậu nành từ Úc hoặc Ba Tây. Ông Tu Xinquan, giám đốc nghiên cứu WTO tại trường Đại Học Kinh Doanh Quốc Tế Và Kinh Tế ở Bắc Kinh, cho biết.

Ông Tu nói, “Trung Quốc đã làm những nỗ lực tỉ mỉ trong việc quyết định danh sách các loại sản phẩm, để bảo đảm rằng tác động trên nền kinh tế Trung Quốc là có thể kiểm soát được.”

Đáp lời loan báo của Trung Quốc trên Twitter, ông Trump phủ nhận chuyện Hoa Kỳ đang lâm vào một cuộc chiến tranh mậu dịch với Trung Quốc. Ông lập luận rằng nước Mỹ đã thua trong cuộc chiến đó từ lâu rồi, dưới thời các chính quyền trước đây.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp