Wednesday, 17/11/2021 - 06:09:02

Chính phủ Biden sẽ mua 10 triệu liều thuốc Pfizer trị Covid-19


Đệ Nhất Phu Nhân Jill Biden đang ôm em gái Akeelah Osborne sau khi em được chích ngừa Covid-19 tại bệnh viện Childrens Hospital THEARC ở Hoa Thịnh Đốn ngày 17 tháng 11, 2021. (Jim Watson/ AFP via Getty Images)

 

HOA THỊNH ĐỐN - Chính phủ liên bang đang dự định chi $5 tỷ Mỹ kim để mua thuốc trị Covid-19 của Pfizer, đủ để chữa trị cho 10 triệu bệnh nhân.

Với thương vụ này, chính quyền của Tổng Thống Joe Biden kỳ vọng số ca bệnh nặng và tử vong sẽ giảm, qua đó đưa nước Mỹ đạt đến trạng thái “bình thường mới.”

Theo các chuyên gia y tế Hoa Kỳ, loại thuốc trị Covid-19 này sẽ giúp kềm chế đại dịch, giảm bớt các ảnh hưởng nguy hại nhất của virus.

Dự định của chính phủ được tiết lộ ngay sau khi Pfizer nộp đơn xin phê chuẩn thuốc trị Covid - có tên thương hiệu là Paxlovid - lên Cơ quan Thuốc và Thực phẩm FDA. Đây là loại thuốc uống trị Covid-19 thứ hai nộp hồ sơ xin cấp giấy phép lên FDA, sau thuốc Molnupiravir của hãng Merck.

Theo một viên chức chính phủ, giá thuốc Paxlovid sẽ rẻ hơn Molnupiravir và rơi vào khoảng hơn $500 Mỹ kim cho mỗi liệu trình.

Trước đó, chính phủ Hoa Kỳ đã đặt mua 3.1 triệu liệu trình thuốc Molnupiravir với giá $2.2 tỷ Mỹ kim, tương đương $700 Mỹ kim/liệu trình.

Pfizer đã khởi động sản xuất Paxlovid, do đó, sản phẩm này sẽ có thể được sử dụng ngay sau khi được cấp giấy phép, nhưng quy mô vẫn còn khá hạn chế. Theo Pfizer, từ nay đến cuối năm 2021, hãng có thể sản xuất đủ thuốc để điều trị cho hơn 100,000 người.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements