Thursday, 19/01/2017 - 10:18:30

Chính phủ kết thúc điều tra vụ tai nạn chết người liên quan đến xe Tesla

Chiếc Tesla gặp nạn tại Florida. (Hình: Florida Highway Patrol)

 

HOA THỊNH ĐỐN – Hãng Tesla Motors Inc. sẽ không phải thu hồi xe, không bị phạt hoặc bị kiện, trong vụ tai nạn chết người liên quan đến hệ thống lái tự động của xe, tuy nhiên, các viên chức Hoa Kỳ cảnh báo rằng, các hãng xe và các tài xế không nên coi các loại xe bán tự động là xe tự lái hoàn toàn.

Cơ quan An toàn giao thông quốc gia (NHTSA) hôm thứ Năm nói rằng, cuộc điều tra cho thấy hệ thống lái tự động của xe Tesla không bị lỗi trong vụ tai nạn ngày 7 tháng 5 tại Florida, và hệ thống này được ưu tiên thiết kế để tránh tình trạng tông đuôi xe, hơn là các tình huống tai nạn khác. Đại diện của NHTSA, ông Bryan Thomas, cho biết hệ thống lái tự động vẫn yêu cầu tài xế phải tập trung chú ý hoàn toàn. Ông Thomas cảnh báo, các hãng xe cần hiểu rõ các tài xế sử dụng kỹ thuật lái tự động như thế nào, và nên thiết kế xe với tư tưởng rằng tài xế sẽ không tập trung nếu được hỗ trợ lái tự động.

Hãng Tesla bị điều tra vào ngày 28 tháng 6, gần 2 tháng sau khi 1 tài xế sử dụng chức năng lái tự động của xe Tesla Model S 2015 đã thiệt mạng, khi chiếc xe không nhận ra một xe tải lớn đang băng ngang đường, tại thành phố Williston, Florida. Hãng Tesla nói rằng, camera trên xe đã không phân biệt được bề mặt rộng màu trắng của thùng xe tải và nền trời sáng phía sau, nên đã không tự dừng xe. Trong khi đó, tài xế có ít nhất 7 giây để thắng xe trước va chạm, nhưng anh đã không thực hiện vì không chú ý vào đường đi.
Hệ thống lái tự động của Tesla sử dụng camera, radar, và máy điện toán, để nhận dạng vật cản và sẽ tự động thắng xe nếu chiếc xe sắp tông vào vật gì đó. Hệ thống này cũng có thể chỉnh tay lái để giữ chiếc xe chạy đúng làn xe. Tuy nhiên, hãng Tesla từng nói rằng, hệ thống lái tự động chỉ là chức năng hỗ trợ, các tài xế cần luôn đặt cả 2 tay lên tay lái và phải sẵn sàng kiểm soát xe bất cứ lúc nào.

Giới chuyên gia cho rằng, cuộc điều tra của chính phủ cho thấy xe hơi luôn cần được điều khiển bởi những tài xế tập trung chú ý, và giúp xóa được ấn tượng sai lầm rằng kỹ thuật mới đã gây ra tai nạn.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements