Thursday, 08/08/2019 - 07:14:59

Chính phủ khuyên các tàu hàng thông báo trước hải trình ở Vùng Vịnh

Các tàu hàng Hoa Kỳ hôm thứ Năm được khuyên nên gởi kế hoạch di chuyển qua eo biển Hormuz cho Hải quân, để đề phòng chạm trán với Iran. "Hoạt động quân sự gia tăng và căng thẳng chính trị trong khu vực đang gây ra những mối đe dọa nghiêm trọng đối với các tàu thương mại.
Các tàu nên thông báo cho cho Hạm đội 5 Hải quân Hoa Kỳ và Công ty điều phối hàng hải Anh (UKMTO) trong trường hợp xảy ra bất cứ sự việc hay hoạt động khả nghi nào,” Cơ quan hàng hải MARAD hôm thứ Năm ra thông cáo cho biết.

Theo MARAD, thủy thủ đoàn trên tàu hàng được khuyên không nên dùng vũ lực để kháng cự lực lượng Iran lên tàu. Khuyến cáo được đưa ra trong bối cảnh tình hình an ninh tại Vùng Vịnh tiếp tục diễn biến phức tạp.
Chính phủ Hoa Thịnh Đốn gần đây liên tục cáo buộc Tehran tấn công tàu dầu tại vùng biển này, nhưng Iran bác bỏ. Trong vòng chưa đầy một tháng qua, Vệ Binh Cách Mạng Hồi giáo Iran đã bắt 3 tàu hàng nước ngoài tại khu vực gần eo biển Hormuz, bao gồm cả tàu dầu Stena Impero treo cờ Anh, khiến hai nước vướng vào cuộc tranh cãi ngoại giao gay gắt.
Ngũ Giác Đài hồi tháng trước kêu gọi thành lập liên minh an ninh tại Vùng Vịnh, đề nghị những nước thành viên điều chiến hạm để tuần tra và hộ tống tàu hàng của nước họ qua khu vực.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp