Monday, 20/08/2018 - 10:30:42

Chính phủ yêu cầu Facebook giải mã Messenger để điều tra tội phạm

Bộ Tư Pháp đã yêu cầu hãng Facebook giải mã chương trình Messenger, nhằm nghe lại một cuộc nói chuyện của một nghi can thuộc băng đảng MS13. Theo chính phủ, hành động của Bộ Tư Pháp là nhằm thu thập thông tin phục vụ cho cuộc điều tra, sau khi phát hiện một thành viên của MS13 sử dụng chương trình Facebook Messenger để trao đổi thông tin bí mật. MS13 là băng đảng tội phạm có nguồn gốc Trung Mỹ, được coi là một trong những nhóm tội phạm nguy hiểm nhất thế giới, chuyên buôn bán ma túy, hãm hiếp, buôn người... có đặc điểm là những hình xăm đặc trưng trên cơ thể.

Tuy nhiên, hãng Facebook đã từ chối yêu cầu của Bộ Tư Pháp. Mạng xã hội lớn nhất thế giới cho rằng, chương trình Messenger đã được mã hóa đầu cuối, chỉ có người dùng mới biết được nội dung tin nhắn và nội dung gọi điện (cả gọi nói chuyện và gọi video), ngay cả hãng Facebook cũng không thể can thiệp. Hiện các hồ sơ liên quan đến yêu cầu của Bộ Tư Pháp vẫn đang được niêm phong. Tuy nhiên, một số nguồn tin mô tả rằng quan hệ giữa Facebook và chính phủ đang "vô cùng căng thẳng" sau khi mạng xã hội này không đáp ứng yêu cầu.

Đầu tuần trước, Bộ Tư Pháp cho biết họ đang tìm cách đưa Facebook ra tòa vì từ chối tuân theo các yêu cầu của chính phủ. Và nếu thua kiện, Facebook sẽ buộc phải loại bỏ hoàn toàn việc mã hóa đầu cuối trên Messenger, hoặc phải “hack” các nội dung nói chuyện của những người mà chính phủ muốn nghe lén.
Trường hợp này tương tự như sự việc của Apple năm 2015, khi FBI yêu cầu hãng này xâm nhập chiếc iPhone của thủ phạm xả súng tại San Bernardino, California. Apple từ chối, cho rằng việc giúp FBI phá mã hóa đầu cuối của iPhone sẽ mang tới những hậu quả đe dọa quyền riêng tư của hàng triệu người dùng. Hai bên đã định đưa nhau ra tòa, nhưng FBI sau đó tìm được một bên thứ ba có thể mở khóa chiếc iPhone và hủy vụ kiện.

Theo truyền thông, trường hợp đòi giải mã cuộc nói chuyện trên Messenger của Bộ Tư Pháp phức tạp hơn, do việc mã hóa hoàn toàn là thuật toán riêng của Facebook, không ai có thể can thiệp. Nhưng nếu không mở khóa, mạng xã hội sẽ đối mặt với một cuộc xung đột chính trị với chính quyền.

Tổng Thống Trump từng lên án gay gắt những tội ác của MS13, gọi các thành viên của băng đảng này "thú vật.” MS13 cũng là một phần của chiến dịch bố ráp người nhập cư bất hợp pháp của chính phủ. Trong vụ mở khóa iPhone, Tổng Thống từng có hành động chỉ trích Apple, thậm chí kêu gọi tẩy chay các sản phẩm của hãng này, và điều này có thể lặp lại với Facebook.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising