advertisements
Friday, 31/05/2019 - 06:22:27

Chồng treo cổ người vợ nhiễm HIV


PAKISTAN - Cảnh sát Pakistan hôm thứ Năm đã bắt một người đàn ông với cáo buộc giết người, sau khi ông này dùng dây thừng siết cổ vợ rồi treo lên cây trước nhà tại ngôi làng gần thành phố Larkana, tỉnh Sindh, miền nam Pakistan. Nghi can sát hại vợ sau khi cáo buộc cô bị nhiễm HIV do ngoại tình. Nạn nhân 32 tuổi, mẹ của 4 đứa con, bị phát hiện dương tính với HIV vào mấy ngày trước. Người phụ nữ này là 1 trong số gần 700 người bị phát hiện dương tính với HIV trong vài tuần gần đây ở tỉnh Sindh, trong đó có hơn một nửa là trẻ em dưới 5 tuổi.

Cảnh sát Pakistan vào cuối tháng trước đã bắt bác sĩ địa phương Muzaffar Ghangro, người bị nghi đã làm lan truyền dịch bệnh bằng cách sử dụng một kim chích nhiễm virus HIV cho nhiều bệnh nhân. Ông Ghangro cũng dương tính với HIV và phủ nhận mọi cáo buộc. Các chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tới Pakistan hôm 28 tháng 5 để tìm biện pháp ngăn chặn dịch bệnh, như hướng dẫn chuyên môn cho bác sĩ địa phương và cung cấp kim chích dùng một lần. Ở các vùng nông thôn như tỉnh Sindh, người dân thiếu kiến thức về cách thức lây nhiễm HIV và nhiều bệnh khác. Các chuyên gia lo ngại tỷ lệ nhiễm HIV tăng nhanh ở Pakistan là do sử dụng dụng cụ không vệ sinh và tình trạng lang băm khám bệnh chui.

Trước đây, Pakistan được coi là quốc gia có nguy cơ bùng phát HIV thấp, nhưng căn bệnh này đang lan nhanh ở mức báo động, đặc biệt ở những người cần sử dụng thuốc tiêm tĩnh mạch và người bán dâm. Với 20,000 ca nhiễm HIV mới được báo cáo năm 2017, Pakistan là nước có tỷ lệ nhiễm HIV tăng nhanh thứ hai ở châu Á, theo Liên Hiệp Quốc. Theo một số báo cáo của chính phủ, khoảng 600,000 bác sĩ không có giấy phép đang làm việc trái phép tại Pakistan, riêng tỉnh Sindh có tới 270,000 người.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements