Tuesday, 26/03/2019 - 03:30:01

Chùa Ba Vàng: Đại đức trụ trì bị cách chức, bà Yến bị phạt


Hình ảnh bà Phạm Thị Yến và Đại đức Thích Trúc Thái Minh trụ trì chùa Ba Vàng trong buổi nói chuyện với một số người đại diện của đạo Mẫu đến truy hỏi bà Yến vì những phát ngôn chống đạo Mẫu của bà ngày thứ Hai, 25/3. (YouTube)


QUẢNG NINH - Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam (GHPGVN) do nhà nước cai quản đã ra quyết định tạm đình chỉ mọi chức vụ trong giáo hội của Đại Đức Thích Trúc Thái Minh tại chùa Ba Vàng.
Thông cáo ngày thứ Ba, 26/3, nói Hội Nghị Ban Thường Trực Hội Đồng Trị Sự GHPGVN sẽ công bố quyết định cách chức ông Minh sau đó.

Thông cáo nói trụ trì chùa Ba Vàng đã "vi phạm Hiến Chương Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam làm tổn thương đến thanh danh Giáo Hội, đến Tăng Đoàn." Thông cáo viết thêm rằng Đại Đức Thích Trúc Thái Minh phải sám hối Đại Tăng.

Giáo hội kết luận việc đại đức trụ trì chùa Ba Vàng đã để cho bà Phật tử Phạm Thị Yến, pháp danh Tâm Chiếu Hoàn Quán, đăng đàn thuyết pháp tại chùa Ba Vàng là "không đúng."

Giáo hội yêu cầu chùa Ba Vàng chấm dứt việc tổ chức lễ thỉnh oan gia trái chủ cũng như các hoạt động khác như chữa bệnh cho người dân “có nhu cầu” mà trong nghi thức có việc gọi vong, nhập hồn, phán số kiếp.

Sau khi báo chí trong nước, đặc biệt là báo Lao Động, đưa tin về "thỉnh vong giải nghiệp" diễn ra ở chùa Ba Vàng, chính quyền và giáo hội đã phản ứng. UBND thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, nói việc phật tử Phạm Thị Yến tuyên truyền giảng pháp làm mất an ninh trật tự, gây ra những bất bình trong dư luận người dân.

Nhà chức trách đã phạt bà Yến một khoản tiền 5 triệu đồng ($215), theo các báo VN hôm thứ Ba, 26/3. Cũng có tin bà Phạm Thị Yến bị công an Uông Bí không cho tạm trú nữa, và đã về nơi trú quán gốc là thành phố Hạ Long.

Nhà báo, Facebooker Nguyễn Đức bình luận hôm 22/3 trên trang cá nhân:
"Ma tăng Chùa Ba Vàng đủ yếu tố cấu thành tội lợi dụng tín ngưỡng tôn giáo và lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cúng một lễ oan gia mà bắt người dân nộp 950 triệu ($40,000). Thật là cưỡng đoạt bá tánh vốn mê lầm tin lời ma sư. Đây là đường dây lừa đảo trùm sò nhất bị lộ."

Ai bảo kê cho chùa Ba Vàng?
Rất nhiều câu hỏi tiếp tục được đặt ra quanh vụ chùa Ba Vàng - ai cho phép xây chùa? hoạt động 'thu tiền để thỉnh vong' của chùa có hợp pháp? và nhất là ai là người hậu thuẫn cho các hoạt động này?

Bài viết có tựa đề "Ai bảo kê cho chùa Ba Vàng buôn tăng bán phật" của nhà báo Hoàng Hải Vân trên trang Facebook của ông được rất nhiều người bình luận và chia sẻ.
Ông viết, "Việc truyền bá mê tín dị đoan vong báo oán mỗi năm thu trăm tỷ của ngôi chùa Ba Vàng kỷ lục Đông Dương này là sự biến dị trơ tráo của tình trạng buôn tăng bán phật đang diễn ra khắp nơi. Việc lừa đảo trục lợi ở đây là rất khó chối cãi, cho nên cơ quan điều tra phải vào cuộc.
"Từ một ngôi chùa gỗ với một vài phế tích, chỉ trong vòng 10 năm người ta đã cho phép phá rừng để xây một ngôi chùa to hoành tráng trên diện tích hàng chục ngàn mét vuông thành Ngôi chùa trên núi có chính điện lớn nhất Đông Dương với số tiền trùng tu là gần 500 tỷ đồng ($21.5 triệu Mỹ kim).

"Giáo hội Phật giáo, dù là Trung ương, tỉnh hay trụ trì chùa Ba Vàng, đều không có khả năng tự mình phá rừng làm chùa. Cơ quan nào cho phép phá rừng? Cơ quan nào cấp phép xây chùa? Ai bảo kê cho các hoạt động lừa đảo phi pháp của ngôi chùa này? Đó là các câu hỏi cần được các cơ quan bảo vệ pháp luật trả lời, nếu các cơ quan này muốn bảo vệ sự minh bạch của luật pháp, của chính sách tôn giáo và bảo vệ đồng bào Phật tử.

"Đây không phải là hoạt động tôn giáo hợp pháp. Đây rõ ràng là điển hình của sự lợi dụng tôn giáo để trục lợi. Các vị luật sư đừng nói do người nộp tiền đều tự nguyện nộp tiền nên không phạm tội hình sự nhé, dùng thần quyền đẩy người ta vào tròng để tước đoạt so với dùng thế quyền để tước đoạt không khác gì nhau đâu!"

Trong khi đó, trên mạng ngày 24/3 đã xuất hiện video phỏng vấn cựu thứ trưởng ngoại giao Việt Nam Nguyễn Thanh Sơn lên tiếng bênh vực chùa Ba Vàng.

Ông Sơn nói, "Tôi chưa một lần đến chùa Ba Vàng, chưa gặp Thầy Trúc Minh nhưng theo dõi rất nhiều bài trên mạng. Tôi đánh giá đây là hoạt động hiệu quả, hội tụ rất nhiều phật tử. Ngần ấy con người chịu đến nghe trong nhiều năm, chả nhẽ Thầy lừa được nhiều người thế."

Chiều 20/3, sau khi giới truyền thông trong nước đồng loạt đưa tin về chùa Ba Vàng, Đại đức Thích Trúc Thái Minh đã có buổi "pháp thoại" phát sóng trực tiếp trên trang web lẫn mạng xã hội.
Ông cho rằng vì "chùa lớn, có tiếng trong tỉnh Quảng Ninh, cả nước và cả trên thế giới nên có những người ganh ghét, đố kỵ."

Về việc cầu thỉnh vong linh, sư thầy Thích Bảo Tiến, phụ trách pháp thỉnh oan gia trái chủ nói "Tất cả khổ đều do duyên, phật tử không nên than trời, trách đất mà phải đổ cho kiếp trước, cái nghiệp của mình nhưng do mình vô minh nên không biết."

Cùng ngày, đại diện GHPGVN nói trong học thuyết Phật giáo không có chuyện thỉnh, giải oan gia trái chủ như Chùa Ba Vàng và lời lý giải của bà Phạm Thị Yến cũng không đúng với giáo lý nhà Phật, trái đạo đức xã hội.

Ngày thứ Hai, 25/3, thành phố Uông Bí có văn bản yêu cầu trụ trì chùa Ba Vàng chấm dứt các hoạt động 'thỉnh vong', 'cúng oan gia trái chủ' tại chùa này.
(Nguồn BBC)

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp