advertisements
Monday, 16/05/2022 - 07:55:20

Chùa Bát Nhã mừng thọ Hòa Thượng Viện Chủ Thích Nguyên Trí


Hòa Thượng Thích Nguyên Trí được cung thỉnh ra chánh điện. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Bài THANH PHONG

SANTA ANA - Hàng năm Chùa Bát Nhã đều tổ chức đại lễ Phật Đản vào đúng ngày Rằm tháng Tư âm lịch. Đây là ngày vui của toàn thể Phật tử. Năm nay Chùa Bát Nhã không chỉ có niềm vui Phật Đản mà còn thêm niềm vui thứ hai là mừng sinh nhật Hòa Thượng Viện Chủ thọ 78 tuổi, trùng vào ngày tổ chức đại lễ Phật Đản, Phật lịch 2566.

Chánh điện Chùa Bát Nhã khá rộng nhưng vẫn không chứa hết số Phật tử từ khắp nơi đến mừng thọ Hòa Thượng vào buổi sáng Chủ Nhật. Đại lễ Phật Đản được tổ chức vào lúc 4 giờ chiều cùng ngày. Trong buổi lễ mừng thọ, sau khi đạo tràng ổn định, ban tổ chức cung thỉnh Hòa Thượng ra chánh điện, các Phật tử đồng đứng lên trang nghiêm chào đón Hòa Thượng kính yêu của mình qua tiếng hát ngọt ngào của nữ ca sĩ Phổ Hiệp.

Đại Đức Thích Đức Trí, một nhà sư trẻ hoạt bát, có tài xuất khẩu thành thơ, điều khiển các buổi lễ thật hoàn hảo nên được nhiều chùa thỉnh Đại Đức làm nhiệm vụ MC cho các buổi lễ.


Các Phật tử dàn chào Hòa Thượng Viện Chủ trước chánh điện. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Ca sĩ Phổ Hiệp dứt bài hát, Đại Đức Thích Đức Trí nói, “ Hôm nay ngày 15 tháng Tư cũng là ngày Đức Thế Tôn thị hiện. Tất cả những người con Phật khắp năm châu và bốn biển đều vui mừng tổ chức đại lễ Phật Đản, và mầu nhiệm thay, hôm nay cũng là ngày sinh nhật lần thứ 78 của Hòa Thượng Viện Chủ Chùa Bát Nhã, ân sư của chúng con.” (Mọi người vỗ tay rất lâu.)

Đại Đức Đức Trí nói tiếp, “Để cảm nghiệm ân đức của Thầy đã hy sinh cuộc đời mình cho đạo pháp, xây dựng nền móng cho Cộng Đồng Phật Giáo tại hải ngoại nói chung, và tạo cho chúng con có cơ hội được phụng sự đạo pháp trên mảnh đất Hoa Kỳ nói riêng và Thầy đã đem niềm tin Phật Pháp gieo vào lòng những người con nước Việt:

“Ân Thầy bàng bạc tựa áng mây / Lơ lửng hư không khắp đó đây / Dừng chân đất khách lòng rộng rãi / Cam Lồ từng giọt thấm trời tây.


Phật tử Diệu Đức đại diện đạo tràng chùa Bát Nhã dâng lời chúc thọ Hòa Thượng. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

“Với ý nghĩa đó, hôm nay dưới mái chùa Bát Nhã thân thương miền Nam đất nước Hoa Kỳ, hàng xuất gia và tại gia chúng con tổ chức buổi lễ sinh nhật mừng thọ Hòa Thượng Viện Chủ chùa Bát Nhã lần thứ 78. Đó cũng là lý do chúng con tổ chức buổi lễ ngày hôm nay. Với ơn đức cao cả của Hòa Thượng đã hy sinh suốt cuộc đời hướng dẫn chúng con cũng như nam nữ Phật tử.”

Sau đó, Đại Đức kính mời Phật tử Diệu Đức đại diện cho tất cả quý thiện nam tín nữ Phật tử có đôi lời dâng lên khánh tuế Hòa Thượng ân sư.

Sau khi lạy Phật và chắp tay đảnh lễ Hòa Thượng Viện Chủ, Phật tử Diệu Đức mở lời, “Hôm nay là ngày Rằm tháng Tư là ngày đản sanh của Đức Từ Phụ, con xin đại diện cho đạo tràng Chùa Bát Nhã xin có đôi lời tâm sự bộc bạch, kính dâng lên Hòa Thượng cùng quý Thầy, quý sư cô. Hàng năm đến ngày Rằm tháng Tư, tất cả những người con Phật trên khắp thế giới hân hoan đón mừng ngày đản sanh của Đức Từ Phụ. Đấng Cha Lành của nhân loại, chùa Bát Nhã cũng rộn ràng tưng bừng vui mừng không kém. Nhưng thật sự Chùa Bát Nhã lại có thêm một niềm vui mừng thứ hai, đó là ngày sinh nhật của Hòa Thượng, vị Thầy nhân từ, thương kính của chúng con, một sự trùng hợp lạ thường hiếm có.”


Hòa Thượng Nguyên Trí xúc động lắng nghe lời phát biểu của Phật tử Diệu Đức. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau đó Phật tử Diệu Đức nhắc lại những niềm vui mừng cũng như bao nỗi thăng trầm của Chùa Bát Nhã làm cho Hòa Thượng phiền muộn không ít. Bà cho biết, “Tuy chùa Bát Nhã lúc đó rất nhỏ nhưng quý chư tôn đức từ xa về miền Nam Cali đều trú tại chùa Bát Nhã như quý Hòa Thượng Huyền Dung, Trí Chơn, Thái Siêu và nhiều, rất nhiều vị Hòa Thượng, mỗi lần có mặt ở chùa Bát Nhã thì quý ngài đều cho chúng con tắm mát dưới dòng suối Pháp nhũ, được hưởng những nguồn nước Cam Lồ lan tỏa.

“Bên cạnh đó, Hòa Thượng còn thỉnh cầu quý Hòa Thượng Minh Dung, Nguyên Siêu mỗi tháng một lần về đây dẫn dắt chúng con trên con đường học đạo. Chúng con còn nhớ Hòa Thượng Nguyên Siêu thường nói với chúng con, “Thầy của mấy người tuy thân nhỏ nhưng bụng thật to, bao nhiêu cũng chứa hết.” Quả thật thế, trong lúc Hòa Thượng phải lo toan bao nhiêu Phật sự của Giáo Hội cùng gánh nặng chồng chất trên vai nhưng luôn luôn quan tâm đến sự tu học của chúng con.”

Phật tử Diệu Đức cũng nhắc lại sự kiện Đại Hội Về Nguồn tại Chùa Bát Nhã, “Sau Đại Hội có một nhóm người thắc mắc hai chữ “Về Nguồn” là gì? Từ đó họ chống đối Hòa Thượng, kéo đến biểu tình, réo gọi tên thầy để quấy rối. Một lần nữa, hàng Phật tử nói chung và đạo tràng Chùa Bát Nhã nói riêng chúng con tha thiết khẩn nguyện mười phương chư Phật gia hộ độ trì cho Hòa Thượng căn bệnh sớm tiêu trừ, thân tâm an lạc, huệ mãn vô cùng, từ tâm vô tận để chúng con được núp dưới bóng mát của vị Thầy nhân từ khả kính của chúng con.”


Chiếc bánh sinh nhật rất lớn mừng thọ Hòa Thượng Viện Chủ chùa Bát Nhã. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Đại Đức Đức Trí tiếp lời với bốn câu thơ, “Bao kiếp nhân duyên hạnh phúc thay / Thầy xưa bao thuở vẫn Thầy nay / Công ơn thầm lặng gieo thánh đức / Nuôi mầm Bồ Đề dưỡng thánh nhân.”

Sau đó ca sĩ Phương Loan dâng lên bài hát “Thầy Tôi” để cúng dường.

Hòa Thượng Viện Chủ đã ngỏ lời cám ơn chư tôn đức Tăng, Ni, quý đồng hương Phật tử đã làm cho Thầy hết sức xúc động. Hòa Thượng kính chúc chư tôn đức pháp thể khang an, quý Phật tử thân tâm luôn an lạc, đạo quả viên thành. Thầy cắt bánh sinh nhật và phát lộc cho toàn thể Phật tử có mặt.

Vào lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật, đại lễ Phật Đản PL 2566 đã diễn ra tại chánh điện chùa Bát Nhã.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements