Friday, 30/08/2013 - 10:29:47

Chùa Điều Ngự cử hành Đại Lễ Vu Lan PL. 2557

Bài và Hình: Thanh Phong/Viễn Đông

WESTMINSTER – Vu Lan, một trong những buổi lễ quan trọng nhất của Phật Giáo nên tất cả các chùa, tự viện, tu viện... đều cử hành đại lễ trước hoặc sau ngày Rằm tháng Tám âm lịch. Chùa Điều Ngự, nơi đặt Văn Phòng II Viện Hóa Đạo Giáo Hội PGVNTN Hải Ngoại tại Hoa Kỳ cũng đã long trọng tổ chức đại lễ Vu Lan, Phật Lịch 2557 vào lúc 2 giờ chiều Chủ Nhật ngày 25/8/2013 nhằm ngày 19 tháng 7 âm lịch năm Quý Tỵ với gần 2,000 chư tôn đức Tăng, Ni, quan khách và đồng hương Phật tử tham dự. Buổi lễ do Hòa Thượng Thích Thiện Hữu (Phó Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành kiêm Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Tăng Sự GHPGVNTNHN tại Hoa Kỳ Chứng Minh. Bốn MC điều hợp chương trình gồm nhà báo Thái Tú Hạp, nhà thơ Ái Cầm, xướng ngôn viên Minh Phượng và cô Tuyết Nha.


Để thực hiện ý nghĩa của mùa lễ Vu Lan, các vị cao niên được đón tiếp chu đáo, mỗi vị được quàng một vòng hoa và sắp ngồi những hàng ghế đầu trong hội trường, được tặng quà của chùa Điều Ngự.Trước khi Phật tử cung thỉnh chư tôn đức vào lễ đài, hai vị Hòa Thượng và một Đại Đức đã thay phiên nhau giảng pháp cho đại chúng. Hòa Thượng Thích Thiện Hữu dùng câu chuyện một vị Hoàng Hậu xuất thân từ người đi ăn xin để nói về cái “ngã” đáng ghét nhất của con người để khuyên Phật tử nên bỏ đi cái “tôi” của mình. Hòa Thượng Thích Ân Đức (Giảng sư chùa Điều Ngự) khuyên Phật tử hãy báo hiếu cha mẹ ngay lúc cha mẹ còn hiện tiền, đừng để khi cha mẹ mất rồi sẽ hối tiếc. Đại Đức Thắng Minh (giảng sư chùa Diệu Pháp) nhắc nhở Phật tử bổn phận làm con đối với các đấng sinh thành.
Sau nghi thức chào cờ Hoa Kỳ, VNCH và Phật giáo kỳ cũng như phút nhập từ bi quán, Hòa Thượng Thích Viên Huy, trụ trì chùa Điều Ngự đọc diễn văn chào mừng chư tôn đức, tăng ni, quan khách và đồng bào Phật tử.
Tiếp đến, Hòa Thượng Thích Viên Lý, Tổng Thư Ký Văn Phòng II Viện Hóa Đạo, GHPGVNTNHN tại Hoa Kỳ, Viện Chủ chùa Điều Ngự tuyên đọc Thông Bạch Vu Lan 2013 của Hòa Thượng Thích Viên Định, Viện Trưởng Viện Hóa Đạo.
Trong Thông Bạch có câu: “Chúng tôi không thể đem sự Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền của hơn 85 triệu dân Việt Nam để đổi lấy sự tự do, phục hoạt riêng Giáo Hội chúng tôi. Do đó, chúng tôi sẽ tiếp tục kêu gọi nhà cầm quyền thực thi những điều cơ bản nhất để người dân chúng tôi được sống ấm no, hạnh phúc và thăng tiến như mọi dân tộc khác trên thế giới hiện nay.”
Ngoài quý chư tôn đức và quý Phật tử, trong hàng quan khách chúng tôi thấy có Thị Trưởng Tạ Đức Trí, Nghị viên Diane Carey, Nghị viên Sergio Contreras (TP. Westminster); Nghị viên Chris Phan (TP Garden Grove), cô Quyên Trần đại diện Nghi Sĩ Tiểu Bang Lou Correa, Dược sĩ Nguyễn Đình Thức đại diện Giám Sát Viên Janet Nguyễn. Các vị dân cử trên đều phát biểu ca ngợi việc tổ chức lễ Vu Lan là một nhắc nhở quý báu cho con cháu về đạo hiếu và trao tặng chùa Điều Ngự Bằng Tưởng Lục, ghi nhận những cống hiến to lớn mà GHPGVNTNHN tại Hoa Kỳ đã thực hiện.
Sau đó, chư tôn đức tiến lên trước bàn thờ cử hành đại lễ Vu Lan theo cả hai nghi thức Bắc và Nam Tông.Sau đó có phóng sanh và tặng quà cho các cụ cao niên.
Sau lễ, một chương trình văn nghệ cúng dường ngày Vu Lan do Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ và gia đình Phật tử chùa Điều Ngự trình diễn và mọi người được mời dùng cơm chay đạo vị trước khi ra về.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Liem Huynh đã nói: Có người hỏi :" tiền đâu mà mấy ông Thầy Chùa mua đất xây Chùa, mà xây chi cho lo lớn vậy Đức Phật xưa kia đã từ bỏ cung vàng, điện ngọc kia mà...", biết trả lời sao ???
advertisements
advertisements