Tuesday, 26/02/2019 - 08:53:35

Chưa gì Kim "Ủn" và chủ nhà CSVN đã mất điểm với báo chí Tây Phương


Chưa mấy thân thiện
Tổng Thống Donald Trump đang rời phi cơ và được tiếp đón tại phi trường Nội Bài vào đêm thứ Ba. Sáng cùng ngày, giới truyền thông Hoa Kỳ cũng như quốc tế đã bị yêu cầu rời khách sạn Melia, nơi mà phái đoàn cộng sản Bắc Hàn cùng lãnh tụ Kim Jong Un đã ở lại trong lúc có mặt tại Hà Nội. Về phần ông Trump và phái đoàn Hoa Kỳ, họ trọ tại khách sạn JW Marriott. Theo giờ Việt Nam đi trước giờ Mỹ, vào sáng thứ Tư, Tổng Thống Trump đã gặp Chủ Tịch Nguyễn Phú Trọng và Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc, trước khi gặp Chủ Tịch Kim Jong Un tại Sofitel Hotel để thảo luận về vấn đề hạt nhân của Bắc Hàn. (Tuan Mark/Getty Images)


HÀ NỘI - Hội Nghị Thượng Đỉnh Hoa Kỳ-Bắc Hàn lần thứ hai đang diễn ra tại Việt Nam, thu hút đông đảo phóng viên nước ngoài tới Hà nội để loan tin về sự kiện quan trọng này, trong số đó có rất nhiều phóng viên Hoa Kỳ.

Như các tổng thống tiền nhiệm khi công du ra nước ngoài, Tổng Thống Donald Trump cũng có một đoàn báo chí gồm 13 người tháp tùng, thông thường đoàn báo chí ở cùng khách sạn của Tổng Thống, nhưng trung tâm báo chí thông thường được đặt tại một địa điểm khác.

Tới Hà nội nhiều ngày trước hai nhân vật chính, đoàn báo chí của Tòa Bạch Ốc đã chọn khách sạn Melia làm trung tâm báo chí, nơi làm việc của hàng trăm ký giả Mỹ, cùng với các phóng viên nhiếp ảnh, quay phim, trong thời gian diễn ra thượng đỉnh.

Từ tuần trước, nhiều nguồn tin đã cho Reuters biết lãnh tụ cộng sản Bắc Hàn sẽ ở tại khách sạn Melia, nơi mà Ngoại Trưởng Ri Hong Ho, và phụ tá thân tín của ông Kim, Kim Chang Son, cũng lưu trú để chuẩn bị cho hội nghị.

Hôm thứ Hai, khi an ninh được siết chặt tại khách sạn Melia, nhiều phóng viên đã kinh ngạc vì truyền thông Tây Phương có thể tụ tập và làm việc tại cùng khách sạn với nhà lãnh đạo độc tài của Bắc Hàn, vì ông Kim Jong Un khét tiếng là người vô cùng quan tâm tới an toàn cá nhân và sự riêng tư của mình.

Một số chuyên gia phân tích rằng đây là một nước cờ cao về mặt ngoại giao của ông Kim, vì ông ta dám thể hiện thái độ cởi mở hơn với báo chí Mỹ. Truyền thông Nam Hàn còn ca ngợi động thái mà họ cho là có chủ ý này là “can đảm,” và có tính “chiến lược.”

Ông Cheong Seong-chang, một chuyên gia về các vấn đề Bắc Hàn thuộc Viện Sejong, từng đưa ra nhận xét, “Khi tỏ thái độ sẵn sàng tiếp xúc với báo chí Mỹ theo sát từng động tác của mình, ông Kim Jong Un có thể truyền đi một thông điệp bày tỏ quyết tâm của mình muốn cải thiện các quan hệ với Mỹ.”

Thế nhưng vài phút sau khi đoàn xe lửa bọc thép của lãnh tụ họ Kim tiến vào ga Đồng Đăng sáng thứ Ba, Bộ Ngoại Giao Việt Nam loan báo khách sạn Melia-Hà nội sẽ không tiếp hàng trăm ký giả Hoa Kỳ được phái sang Việt Nam để viết tin về hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ-Bắc Hàn.

Thế là chưa đầy 24 giờ sau khi được thông báo, trung tâm báo chí của Hoa Kỳ phải dời sang một địa điểm dành cho các phóng viên quốc tế khác tại Cung Văn Hóa Lao Động Hữu Nghị Việt-Xô, một tòa nhà thời Sô-Viết, cách khách sạn Melia 7 phút đi bộ.

Báo chí Mỹ đều tường thuật về câu chuyện bên lề hội nghị thượng đỉnh này.
Trong bài báo đăng trên mạng ngày thứ Ba, báo USA Today viết “một khách sạn không đủ lớn để chứa trung tâm báo chí Mỹ và ông Kim Jong Un.”

Tờ báo tường thuật rằng các phóng viên, nhà báo Mỹ phải ra khỏi khách sạn Melia vài tiếng đồng hồ trước khi trung tâm báo chí Mỹ chính thức mở cửa trên tầng ba của khách sạn như đã định.

Tờ báo dẫn lời những người chứng kiến nói rằng toán an ninh của ông Kim đã lớn tiếng với mọi người có mặt, gay gắt buộc họ phải ra khỏi sảnh chính trước khi ông Kim tới nơi.

Các đoàn quay phim đã bỏ nhiều tuần lễ để chuẩn bị sẵn thiết bị, giờ phải vất vả làm lại từ đầu, vài giờ trước khi chuyên cơ của Tổng Thống Trump đáp xuống phi trường ở Hà Nội đêm thứ Ba.

Nhật báo Washington Post dẫn lời bà Margaret Talev của hãng tin Bloomberg, một nhà báo lão thành tại Tòa Bạch Ốc, chia sẻ trên trang Twitter: “Lực lượng an ninh cấm chúng tôi chụp ảnh bên trong khách sạn. Lính gác lớn tiếng cấm chúng tôi chụp ảnh, quay phim.”

Cộng Sản Việt Nam sau đó loan báo cho Toà Bạch Ốc về lệnh yêu cầu dời trung tâm báo chí ra khỏi khách sạn Melia. Tờ Washington Post đặt câu hỏi vì sao ban tổ chức không tiên liệu được những rắc rối đó để tránh tình huống đáng tiếc vào giờ chót?

Nhà báo Peter Alexander của đài NBC nói ông và nhiều nhà báo khác bị “đuổi” ra khỏi sảnh khách sạn trước khi ông Kim đến, và bị cấm dùng thang máy để tránh bước lên thảm đỏ vừa được trải xuống để đón lãnh tụ Bắc Hàn. Ông Alexander cho biết an ninh Bắc Hàn gay gắt đòi ông phải xóa tất cả những tấm ảnh trong điện thoại cầm tay chụp quang cảnh trong sảnh của khách sạn.
Tờ báo nhắc lại rằng trong cuộc gặp đầu tiên giữa Tổng Thống Donald Trump và lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-un ở Singapore hồi năm ngoái, các phóng viên bị tập hợp lại và phải tuân lệnh bỏ điện thoại di động vào túi, và không được quay phim khi ông Kim di chuyển trong khách sạn. Một số người chụp ảnh đều được yêu cầu phải xóa sạch.
Tác giả bài báo bình luận rằng ông Kim khét tiếng là người lo âu về sự an toàn của bản thân “tới mức gần như bệnh hoạn.”
Chuyên gia về Bắc Hàn Cheong Seong-chang nói, “Thật là không hiểu nổi. Chẳng biết tại sao lại để sự thể này xảy ra?”
(Nguồn VOA)

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Henry đã nói: Chưa gì Kim Ủn và chủ nhà CSVN đã mất điểm với báo chí Tây Phương..Hay Các nhá báo Phưong Tây qúa hèn, trước mấy cái lệng của kẻ không có thẩm quyển là bọn cận vệ của Kim Yong Un...? Và TUân theo răm rắp. như con chó bị đánh, Ngược lại nếu ở các nước Phưong Tâu mà có hành động như thế này, thì bọn nhá báo hèn hạ này lại làm to chuyện, bởi sự lợi dụng Tự Do qúa trớn.