Wednesday, 21/02/2018 - 10:29:34

Chuột đồng nặng 20 pound đang xâm lấn California
Chuột nutria ở ngoài đồng. (CA Department Of Fish And Wildlife)

SACRAMENTO - Các viên chức phụ trách động vật hoang dã đang nhờ người dân California báo cáo về những lần họ nhìn thấy chuột nutria, một loài chuột xâm lấn ăn nhiều thực vật thủy sinh đến nỗi đe dọa những vùng đất ngập nước và đầm lầy.


Một con đại thử nutria bị bắt. (CA Department Of Fish And Wildlife)

Theo tin của Cơ Quan Cá và Động Vật Hoang Dã California (CA Department Of Fish And Wildlife), họ đang tìm cách diệt trừ loài đại thử gặm nhấm này ra khỏi tiểu bang. Lý do là vì một khi có cuộc sống ổn định, chúng có thể gây tổn hại cho những vùng đất ngập nước, làm hại cho các giống cây trồng nông nghiệp, cho đê, đập và lòng đường.

Chúng đào khoét đê, đập, và lòng đất, do đó làm suy yếu hạ tầng kiến trúc, gây ra nhiều vấn đề cho các hệ thống kiểm soát lũ lụt.

Khi nutria không đào hang, chúng đi ăn. Chúng có thể tiêu thụ thực phẩm tương đương với 25 phần trăm trọng lượng cơ thể của chúng mỗi ngày nơi cây cỏ thực vật, nhưng chúng thải ra và phá hủy gấp 10 lần so với mức thực phẩm mà chúng tiêu thụ.

Cơ quan này cho biết có hơn 20 con nutria đã được tìm thấy ở những vùng đất ngập nước, sông ngòi và kênh rạch, và ở Merced, Fresno, và Stanislaus ở miền trung California. Tuy nhiên, con số đó có thể tăng mạnh nếu chúng không được giải quyết nhanh chóng. Một con nutria cái có thể đẻ hơn 200 chuột con, trong vòng một năm sau khi đạt mức trưởng thành về khả năng sinh sản.

Chuột nutria xuất phát từ Nam Mỹ Châu, nutria có thể dài tới 2.5 feet (gần 0.8 mét) và nặng 20 pound (khoảng 9 kg)

Các viên chức động vật hoang dã từng tin rằng loại chuột khổng lồ này đã bị loại trừ khỏi California vào năm 1978. Nhưng nay họ nghĩ rằng một số con nutria có thể đã không bị khám phát và chỉ mới tái xuất hiện trong thời gian gần đây.

Nutria thường bị lầm với một con hải ly hoặc chuột xạ hương, nhưng nó được nhận dạng nhờ râu trắng, đuôi tròn, và chân màng chỉ có một ngón cái.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp