Sunday, 19/09/2021 - 10:45:22

Chuyện cô Gabby mất tích: Xác được tìm thấy ở Wyoming; bạn trai bị truy lùng ở Florida


Gabby Petito và Brian Laundrie 

 

NORTH PORT, Florida - Trong gần một tuần qua, các cơ sở truyền thông Hoa Kỳ đã chú ý nhiều nhất đến câu chuyện của cô Gabby Petito, 22 tuổi, và anh bạn trai Brian Laundrie, 23 tuổi, nhiều hơn các tin chính trị cũng như tin thiên tai. Lý do là tin tức về cặp nam nữ này đã có những chi tiết ly kỳ, mỗi ngày lại có thêm tin tức khiến cho người ta càng thắc mắc và chờ đợi được nghe sự giải đáp cho những điều bí ẩn.

 

Chuyện đáng buồn là vào chiều Chủ Nhật, 19 tháng 9, tại Công Viên Quốc Grand Teton, Wyoming, các viên chức FBI đã tổ chức họp báo và loan tin họ đã tìm được một thi thể trong rừng mà họ tin chính là Gabby Petito, mặc dù chưa có kết quả giảo nghiệm chính thức từ cơ quan pháp y. Gia đình của Gabby đã được FBI báo tin đau lòng này, sau hơn một tuần đầy căng thẳng chờ đợi các thông tin từ nhà chức trách.

Đầu tiên là người ta nghe tin Gabby (tên gọi thông thường cho Gabriel) sanh ra và lớn lên tại Long Island, New York, sống với anh Brian cùng cha mẹ của anh ta ở North Port, Florida. Mặc dù đã sống với nhau được hai năm, họ chưa có ý định làm đám cưới vì thấy mình còn quá trẻ, chỉ đính hôn thôi cho gia đình đôi bên được hài lòng.

 


 

Trong tháng Sáu họ bắt đầu một chuyến viễn du xuất phát từ New York ở miền Đông đến các công viên quốc gia, địa danh nổi tiếng ở các tiểu bang miền Tây. Dọc theo hành trình từ Đông qua Tây, họ đưa lên mạng cho mọi người và cho cả gia đình cùng xem những hình ảnh hạnh phúc của một cặp trẻ, từ Colorado, Utah, đến California.

Đến đầu tháng Chín thì anh Brian trở về Florida với chiếc xe mà họ đã khởi hành, xe của Gabby. Cô ta đã không có mặt cùng với Brian và chiếc xe. Vài hôm sau, vào ngày 11 tháng 9, gia đình của Gabby báo cảnh sát để tìm người mất tích, vì không nghe con gái liên lạc trong suốt nhiều ngày.

Rồi bên gia đình của Brian đã thuê luật sư để làm người đại diện phát ngôn cho họ, và qua luật sư thì Brian tuyên bố là anh sẽ không trả lời bất cứ câu hỏi nào của cảnh sát dựa theo quyền giữ im lặng được bảo đảm bởi Hiến Pháp Hoa Kỳ. Cảnh sát cũng không thể xin trát tòa để bắt anh ta, vì chưa có chứng cớ về một tội ác đã xảy ra.

Không ai biết tại sao Gabby đã mất tích. Chỉ có Brian có thể biết nhưng anh ta không chịu lên tiếng. Thế rồi anh đã biến mất, đưa đến sự truy tìm của cảnh sát trong hai ngày cuối tuần tại một khu thiên nhiên lớn tại Florida. Cho đến Chủ Nhật này, cảnh sát vẫn chưa tìm ra Brian. Gia đình của Brian nói anh “mất tích,” còn gia đình của Gabby Petito thì nói Brian “đã trốn mất.”

Cùng lúc cảnh sát North Port tìm Brian ở Florida, các cơ quan công lực khác, gồm cả FBI và cảnh sát tại tiểu bang Wyoming đã điều động cả trăm nhân viên tìm cô Gabby ở công viên quốc gia Grand Teton. Hầu như ai cũng hy vọng tìm được cả hai người còn sống, nhưng chuyện chẳng lành là điều mà ai cũng lo ngại đã xảy ra cho họ, nhất là cho Gabby.

 

Video của cảnh sát Utah

 

Vào đầu tuần, tin về sự mất tích của Gabby Petito đã được lên hàng tin quốc gia, nhưng chưa phải là tin đáng chú ý số một hay số hai. (Chuyện bầu cử recall ở California và chuyện Pháp bị mất mối bán tàu ngầm cho Úc đã giành hạng cao nhất.) Đến khi có tin về một video của cảnh sát tại tiểu bang Utah, tin Gabby mất tích mới nhảy vọt lên hạng số một, và nằm ở đó đến hết cuối tuần. Video dài hơn một tiếng đồng hồ thâu ngày 12 tháng Tám cho thấy cảnh sát tại thị xã Moab từng chặn chiếc xe van màu trắng đời 2012 hiệu Ford Transit. Lúc đó cảnh sát phải yêu cầu xe tắp vào lề để điều tra vì thấy có bạo động bên trong xe.

Khi bước ra ngoài xe theo yêu cầu của cảnh sát, máy thâu hình từ camera gắn trên áo đồng phục của cảnh sát cho thấy Gabby đang trong tình trạng bị xúc động mạnh. Bản tường trình của cảnh sát ghi nhận Gabby đã đánh anh Brian. Vì những cú đánh của Gabby không quá nguy hiểm, nên cảnh sát quyết định không bắt cô ta, nhưng do nhận thấy đây là “một biến cố trong nội bộ,” cảnh sát yêu cầu hai người phải tách rời nhau trong đêm hôm ấy. Anh Brian phải vô ngủ trong một motel, còn cô Gabby được ở lại trong chiếc xe van. Chiếc xe Ford của họ đã được thiết kế để họ có thể ăn ngủ trong xe dọc đường viễn du qua các tiểu bang, mặc dù họ vẫn thường ghé những địa điểm cắm trại và motel.

 


Gabby trong video của cảnh sát Moab, Utah

 


Brian trong video của cảnh sát Moab, Utah

 

 

 

Tại sao Gabby nổi nóng?

 

Nhờ có video của sở cảnh sát Moab, người ta được biết cặp nam nữ này đã có vấn đề khiến cho họ xích mích với nhau. Nhưng tại sao?

Những bản tin điều tra tiếp theo cho thấy cô Gabby mong được nổi tiếng trên các mạng xã hội như Facebook và Youtube, muốn trở thành một “influencer” trên mạng theo ngôn ngữ thời nay, tức là người có thể tạo ảnh hưởng đến nhiều người khác trong xã hội.

Cô đã quyết định bỏ công việc của một chuyên viên dinh dưỡng (nutritionist) để thực hiện một chuyến du hành khắp nước Mỹ và tìm đến các địa danh nổi tiếng hầu có tài liệu để đưa mạng xã hội. Họ đã viết bình luận về những địa danh, nơi cắm trại mà họ đã trải nghiệm.

Nhờ đó mà nhà chức trách đã thu thập được nhiều hình ảnh của cặp nam nữ trong chuyến đi mà xem chừng rất lý thú và hạnh phúc của một cặp trẻ đầy sức sống và bình thường như bao cặp trẻ Mỹ khác. Thế nhưng trong video được cảnh sát thâu lại, người ta nghe vài chi tiết cho thấy cặp nam nữ này đã có vấn đề gây xung đột cho nhau. Có lúc Gabby chỉ trích Brian là người “bi quan,” nói những điều làm người khác buồn, không tin cô có thể thực hiện được điều cô mong muốn.

 

Brian đã trốn đi đâu?

 

Tin xác của một phụ nữ được tìm thấy tại Wyoming được loan báo cùng lúc nhà chức trách đang gia tăng nỗ lực tìm kiếm Brian Laundrie ở Florida. Họ dùng chó săn được ngửi mùi của Brian qua quần áo, vật dụng được tìm thấy trong nhà. Họ cũng dùng máy bay drone để khảo sát một vùng thiên nhiên rộng lớn. Cảnh sát nói rằng họ cần tìm Brian vì gia đình báo tin anh mất tích từ hôm thứ Ba, 14 tháng 9, chứ không phải truy lùng anh liên quan đến một tội ác.

 

 

Brian từng trở về nhà ở North Port, một thị xã nằm trong hạt Sarasota County và cách thành phố Tampa khoảng 80 dặm về hướng nam, mà không có Gabby ngày 1 tháng 9. Khi bắt đầu điều tra ngày 11 tháng 9, cảnh sát đã tìm thấy chiếc xe van tại nhà mà Gabby và Brian đã sống chung với cha mẹ của anh.

Sau khi hay tin Brian “mất tích,” cảnh sát địa phương và các nhân viên FBI đã khảo sát một vùng bảo tồn thiên nhiên rộng lớn ở Florida, rộng tới 25,000 mẫu acre. Gia đình từng báo cảnh sát rằng Brian đã đeo túi trên lưng và rời nhà hôm thứ Ba, nói rằng anh sẽ đi đến khu bảo tồn thiên nhiên. Anh đã rời nhà trong một chiếc xe mà giờ đây cảnh sát nói là họ đã tìm ra chiếc xe đó.

Trong những ngày trước đó, khi cảnh sát đến nhà để điều tra, gia đình đã từ chối nói chuyện với cảnh sát, yêu cầu họ liên lạc qua luật sư đại diện cho gia đình.

Vào ngày thứ Sáu, luật sư Steven Bertolino của gia đình Brian Laundrie nói “hiện thời không biết Brian đang ở đâu.”

Tại New York, luật sư Richard Stafford đại diện cho gia đình của Gabby Petito tuyên bố trong cùng ngày thứ Sáu, "Tất cả người thân của Gabby muốn thế giới biết rằng Brian không mất tích, anh ta đang trốn. Gabby mới là người mất tích."

Cuộc tìm kiếm cô Gabby diễn ra gần những khu vực cắm trại tại rừng Grand Teton National Forest nằm ở bìa công viên quốc gia Grand Teton National Park.

Nhà chức trách từng kêu gọi bất cứ những ai từng gặp Gabby hoặc Brian hoặc thấy chiếc xe van 2012 Ford Transit màu trắng trong khoảng thời gian từ ngày 27 đến 30 tháng Tám thì hãy liên lạc.

Có một gặp nam nữ đã liên lạc với cảnh sát, cho biết họ từng gặp một người giống anh Brian đứng ở lề đường và xin đi quá giang tại Wyoming. Lúc Brian ngồi ở ghế sau xe, họ thấy anh ta có vẻ nôn nao một cách bất thường. Khi nghe xe chạy đến gần thành phố Jackson Hole thì anh xin xuống xe. Họ có nghe anh nói rằng anh và bạn gái đã lái xe đến viếng Grand Teton, và anh cần quá giang để trở lại. Vài ngày sau thì anh về đến Florida với xe của Gabby.

Tại North Port, Florida, cảnh sát trưởng của thị xã từng nói anh Brian Laundrie “bị áp lực rất lớn” để trả lời các câu hỏi. Hôm thứ Sáu, khi được báo chí hỏi tại sao gia đình không báo cho cảnh sát biết Brian đã “mất tích” ngay từ hôm thứ Ba mà đợi đến thứ Sáu mới nói qua luật sư, cảnh sát trưởng trả lời, “Đây là một câu hỏi rất hay.”

Cho đến chiều Chủ Nhật, cảnh sát vẫn chưa tìm ra Brian. Họ hy vọng anh không làm điều cuồng và mang theo những bí ẩn về bên kia thế giới.

 

Video dài hơn 1 tiếng 17 phút của cảnh sát tại Moab, Utah lúc chặn xe của Gabby và Brian để phỏng vấn hai người trẻ này:

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements