Tuesday, 10/03/2020 - 07:12:22

Chuyến du lịch VN bị hỏng vì dịch, du khách Anh than phiền bệnh viện dơ, thiếu khẩu trang sạch


Bốn người Anh từ Việt Nam liên lạc với đài Sky News tại Anh để nói về tình trạng cách ly của họ. (Sky News)


LÀO CAI – Chuyện không đáng ngạc nhiên đối với dân trong nước. Một cặp vợ chồng người Anh đến Việt Nam du lịch và bị cách ly vì nghi nhiễm Covid-19 lên tiếng chê bệnh viện ở Việt Nam dơ bẩn, khẩu trang mất vệ sinh, và thiếu nước nóng.
Hãng tin Sky News loan tin này hôm thứ Ba sau khi phỏng vấn cả hai người hiện đang bị cách ly tại một bệnh viện ở tỉnh Lào Cai.
Cặp vợ chồng người Anh ở độ tuổi ngoài 50, đến Việt Nam trên cùng chuyến bay với ca nhiễm Covid-19 thứ 17 của Việt Nam (cô Nguyễn Hồng Nhung) đến Hà Nội hôm 2/3. Cho đến lúc này, Việt Nam đã xác nhận 12 ca nhiễm Covid-19 trên chuyến bay này. Tin của Sky News không cho biết liệu cặp vợ chồng người Anh có bị nhiễm Covid-19 hay không.

Cặp vợ chồng có tên Glenys và Eric Holmes cho Sky News biết sau khi đến Hà Nội, họ đã đi xe lửa lên Sapa và được yêu cầu cách ly ở khách sạn trước khi bị đưa vào bệnh viện cách ly riêng hôm 9/3.
Hai người mô tả bệnh viện của Việt Nam rất bẩn và có gián trên sàn nhà, giường bẩn, sàn nhà và nhà vệ sinh bẩn. Cả hai nói họ từ chối không vào phòng của bệnh viện và yêu cầu Đại Sứ Quán Anh giúp đỡ. Tuy nhiên họ được phía Đại Sứ Quán cho biết phải làm theo yêu cầu từ phía Việt Nam.
Đại Sứ Quán Anh cho biết đang làm việc với giới chức Việt Nam về các trường hợp nhiễm Covid-19 trên chuyến bay từ London.
Trong khi đó, một cặp vợ chồng người Anh khác đang nghỉ hè ở Việt Nam đã vô tình truyền virus Covid-19 cho nhiều người khác sau khi bị lây nhiễm từ một hành khách đi cùng chuyến bay từ phi trường Heathrow ở London sang Việt Nam.

Ông Graham Craddock, 68 tuổi, và vợ ông, bà Mary, 69 tuổi, đang bị cách ly ở Hà Nội, và trước đó tại Lào Cai, nơi các điều kiện được mô tả là tồi tệ, không có toilet và nước nóng, mặc dù ông bà Craddock khen ngợi sự đáp ứng của chính quyền Việt Nam.
Báo The Guardian tường thuật rằng cặp vợ chồng đang nghỉ hè ở Việt Nam được cho biết họ đã gây ra các vụ lây nhiễm “khắp nơi” trong nhiều ngày sau khi vô tình bị nhiễm virus từ ca nhiễm Covid-19 thứ 17.
Bệnh nhân Covid thứ 17 là Nguyễn Hồng Nhung, 26 tuổi, cư ngụ ở quận Ba Đình (Hà Nội) vừa rồi đã sang du lịch bên Anh, Ý, Pháp và trở về Hà Nội ngày 2/3 trên chuyến bay VN0054.
Ông bà Craddock ngồi sau cô Nhung hai dãy ghế. Theo Trung Tâm Kiểm Soát Bệnh Tật Hà Nội thì chuyến bay VN0054 có tổng cộng 201 hành khách, 4 phi công và 12 tiếp viên.

Sau khi tới Hà Nội, cặp vợ chồng đã đi thăm nhiều tháng cảnh ở Hà Nội trước khi đi Sapa. Tại đó hôm thứ Bảy 7/3, họ được loan báo là có một hành khách trên cùng chuyến bay nhiễm Covid-19. Báo Guardian tường thuật rằng ông bà Craddock được xe cứu thương đưa đến bệnh viện Lào Cai, nơi họ bị cách ly tại một khu bỏ trống của bệnh viện, không có toilet và nước nóng.
Ông Craddock nói với Báo Guardian, “Chúng tôi ở trong một căn phòng nơi phải dùng sô nước để xả bồn cầu. Tôi có than phiền với các bác sĩ và ngày hôm sau, chúng tôi được đưa vào phòng VIP. Ít ra nơi này có toilet xài được. Điều tốt nhất là cả một cánh bệnh viện này chỉ có chúng tôi. Tôi rất lo là có thể bị nhiễm những chứng bệnh khác, không chỉ coronavirus.”

Sáng Chủ Nhật, ông bà Craddock được cho biết đã xét nghiệm dương tính với Covid-19 và được chuyển về Bệnh Viện Nhiệt Đới Trung Ương cơ sở 2 ở Hà Nội để điều trị.
Báo Dân Trí cho biết tỉnh Lào Cai đã xác định được 180 người có tiếp xúc, trong đó “54 người tiếp xúc gần, 51 người tiếp xúc gián tiếp và 75 người tiếp xúc vòng 3”.
Tất cả 180 người đều được cách ly theo đúng quy định. Ngoài ra, cơ quan y tế đã tiến hành xịt thuốc khử trùng những nơi mà hai du khách đã đi qua.

Ông Craddock nói hành động của Việt Nam tuy gắt gao nhưng “tốt hơn nhiều so với nếu họ bỏ qua, để mặc.” Nhưng ông bày tỏ thất vọng vì sao phụ nữ bị nhiễm Covid-19 lại được phép lên máy bay. Ông cho biết là khi làm thủ tục lên tàu, ông được hỏi liệu có tiếp xúc với những người bị nhiễm bệnh, hay mới đây có sang Trung Quốc, Iran hay nước Ý hay không. Ông nói, “Tôi có hỏi nếu chúng tôi trả lời có thì sao? Họ nói chúng tôi sẽ không được lên máy bay. Tại sao phụ nữ nọ lại được phép lên máy bay?”

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp