Wednesday, 09/08/2017 - 08:11:52

Chuyện không bán là không bán! Và chuyện đầu to khó chạy nhanh

Bài THANH NGUYỄN

Thứ Tư, trong và ngoài Âu châu không có trận banh nào đáng kể cỡ như trận giải UEFA Super Cup hôm thứ Ba giữa Real Madrid với Manchester United cho nên ta có chút thời gian để đáo qua thì trường mua bán cầu thủ chỉ còn cho đến cuối tháng là dẹp tiệm khắp mội nơi; mọi việc mua bán sang nhượng đều tạm kết thúc cho đến khoảng giữa mùa bóng vào đầu tháng Giêng với thời gian một tháng để mua bán tiếp.


Isco của Real Madrid sau khi ghi bàn thắng ở trận Super Cup với Man U ngày 8/8; người được coi như xuất sắc nhất trận đấu nhưng bị chuyên viên tìm người của Man U khi xưa đánh giá là đầu to, không cân đối với thân hình cho nên khó chạy nhanh.

Bóng đá hay bóng gì đi nữa mà không có cầu thủ thì lấy ai đá, ai chơi? Bởi vậy mà rốt cuộc thì mọi việc hình như cũng bắt đầu và kết thúc với đám cầu thủ. Tuy nghĩ đi nghĩ lại thì người yêu thích môn bóng đá cũng không không khỏi tạm gọi là "bâng khuâng buồn bã" khi thấy người ta coi các cầu thủ chẳng khác gì những món hàng.

Thuở nay khi nói đến chuyện buôn người với lịch sử hắc ám của thời buôn nô lệ thì ai nấy đều hiểu rằng đấy là chuyện phi nhân. Chỉ có khác, và có chút gì khá mỉa mai là một cầu thủ thuộc loại kiệt xuất mà được đội banh này mua từ đội banh kia với cái giá thật cao thì lại coi đấy như một vinh dự cá nhân! Nhưng tất nhiên là việc mua bán cầu thủ không phải chỉ là chuyện giữa bên mua và bên bán, vì khác với chuyện buôn người công khai hay trá hình, mọi việc cũng còn tùy thuộc nơi việc một cầu thủ có muốn đi với đội này hoặc đội kia hay không. Bởi cạnh chuyện tiền nong trao tay giữa hai đội banh còn có chuyện quyền lợi giữa cầu thủ với đội mua anh ta về dưới hình thức lương bổng.


Antoine Griezmann của đội Atletioc Madrid trong trận với Napoli hồi tháng Tám trong giải Audi Cup bên Đức.

Việc Paris Saint Germain trong tuần rồi mua Neymar của Barcelona với cái giá tương đương $260.93 triệu Mỹ kim là một việc, còn sở dĩ Neymar hăm hở ra đi là bởi lương cậu ta mỗi tuần sẽ tương đương $ 700,000 Mỹ kim sau thuế! (Trong ngày thứ Tư, chả hiểu sao báo chí bên Tây Ban Nha lại đưa tin là Barcelona nói chưa nhận được đủ tiền, tuy cuối tuần rồi có tin là luật sư đại diện PSG đã đến tận trụ sở của Barcelona để trao tấm chi phiếu)!

Và vì đây không hẳn là chuyện "buôn người" một khi còn có sự quyết định tối hậu của cầu thủ cho nên ta có đầy rẫy những trường hợp mà cầu thủ người ta chẳng màng với chuyện tiền nong, lương bổng. Của đáng tội, cho dù họ có ở yên với một đội nào đấy, thì vì là cầu thủ loại "chiến" cho nên họ cũng có tiền nong "tạm đủ dùng"!


Huấn luyện viên Hurgen Klopp của đội Liverpool trong trận với Atletico Madrid hồi tháng Tám bên Đức ở giải Audi Cup.

Như trường hợp chàng cầu thủ đẹp trai, hiền lành dễ thương người Pháp là Antoine Griezmann đấu cho Atletico Madrid. Manchester United bên Anh muốn mua cậu ta với giá cao ngất ngưởng thế nhưng Antoine nói, tạm dùng cách nói của người Việt ta, "Ai đời lại đi làm chuyện tham vàng bỏ ngãi như thế?


Coutinho (giữa) với Firmino trong một buổi thao dượt của đội Liverpool trước một trận giải Audi Cup bên Đức hồi tháng Bảy.

"
Rồi cũng lại ông Mou của Manchester United lăm le chỉ chực mua Gareth Bale của đội Real Madrid. Chủ Tịch Perez của đội R.M. nói với báo chí, " Tôi nào có nghĩ đến chuyện để cho Bale đi mà người ta lại tính đến chuyện mua cậu ta nhỉ?" Còn báo chí hỏi Bale thì anh ta vì vẫn chưa rành tiếng Tây Ban Nha cho lắm nên đã trả lời ngắn gọn, “I am happy here!", "Cứ ở yên đây là tôi vui rồi"!

Trong khi đó thì chàng cầu thủ người Tây Ban Nha gốc Brazil là Diego Costa của Chelsea, xuất thân từ Atletico Madrid, với tính khí khiến các cầu thủ khác phải ớn lạnh khi đụng trận với chàng ta trên sân thì hiện đang trong tình trạng nan giải! Ông ngừoi Ý Antonio Conte của Chelsea muốn đẩy chàng ta đi cho rảnh nợ. Chàng ta nói cho bá tánh biết là có ý nguyện trở về với Atletico, thế nhưng ông Simeone người Argentina của Atletico vốn "đã biết nhau quá" cho nên chẳng lấy gì làm mặn nồng với việc rước người cũ về lại đội mình. Tính khí dữ dằn như Costa, tuy ngoài đời với bạn bè hay mọi người thì lại rất hiền lành dễ thương, mà muốn làm ăn cho hợp với tính khí của mình khi lâm trận thì có lẻ nên chuyển qua môn đấu bò hết sức là "trò chơi dân tộc " của TBN!

Và từ đấy thì ta mới bàn qua trường hợp cậu Phillipe Coutinho của đội Liverpool do ông người Đức Jurgen Klopp bấy nay cầm đầu. Nói đến đội Arsenal mà không bàn đến vai trò của hai danh tướng là tiền đạo Alexis Sanchez người Chile và trung đạo Mezut Ozil người Đức gốc Thổ Nhĩ Kỳ là không được. Còn nói đến đội Liverpool mà bỏ đi hai nhân vật Brazil là tiền đạo Coutinho và trung đạo kiêm tiền đạo Firmino cũng lại là không xong.

Bởi vậy mà ngay khi nhắm chừng khó giữ được Neymar thì đội Barcelona đã dò dẫm, cho mối mai đi dạm ngõ cậu Coutinho bên Anh. Nhưng ông Klopp mà để cho Coutinho đi thì khác nào cần tiền phải bán một quả thận ? Dạo đó hễ nghe đến chuyện Barcelona muốn mua Coutinho thì Klopp nói sẵng giọng là, "Không bán"! Mà giá cả được đưa ra lúc đó là tương đương $94 triệu. Nay bán được Neymar với khoản tiền $ 260.93 triệu, tiền nong sắp sửa rủng rỉnh trong kho, thì trong ngày thứ Tư Barcelona đề nghi mua Coutinho với giá mới, tương đương $117.53 triệu đô! Đội Liverpool lập tức bác bỏ! Ông Klopp phát cáu, "Đã bảo không bán là không bán kia mà! Chớ có ai tiếp tục lải nhải với tôi về cái vụ này!"

Trước đấy thì Barcelona đã chơi ngón tuyên truyền; để cho ai đấy rỉ rỏ tin cho báo chí là "đã có người của Barcelona đi London trong ngày để giải quyết cho xong việc mua Coutinho"! Và phía Liverpool thì một mực nói rằng chuyện đại diện của đôi bên gặp gỡ nhau để thảo luận dứt điểm việc mua bán Coutinho là chuyện láo khoét! Hay thiệt!Tiền đạo Gareth Bale của Real Madrid (phải) cùng nâng cúp với trung đạo Lucas Modric sau trận Super Cup vớ Man U ngày 8/8 ở Macedonia

Trong khi đó thì từ mấy chuyện bi hài ở trên ta có thể chuyển qua chuyện thuần túy hài hước!

Chả là trong trận Super Cup hôm thứ Ba thì nhân vật của Real Madrid được mọi người đánh giá như xuất sắc nhất trong trận là cậu tiền đạo Isco. Cả bên thắng lẫn bên thua đều thấy rõ như vậy! Bên thua thì dĩ nhiên là đội Man U.! Vậy thì đám báo chí bên Anh trong ngày thứ Tư họ tò mò mới đi lục lại mới hồ sơ cũ của Man U dưới trào ông Alex Ferguson, người giữ chức huấn luyện viên dai dẳng nhất của Man U. suốt 27 năm, từ 1986 cho đến ngày ông ta nghỉ hưu năm 2013, khi ông người Hòa Lan Louis Van Gaal qua thay thế.


Diego Costa đội Chelsea tấn công khung thành Arsenal với thủ môn Ospina trong trận giải FA Cup hồi tháng Năm bên Anh.

Vậy thì trong thời gian giữa 2011-13, khi Isco còn trẻ măng và đang đấu cho đội Malaga bên TBN trước khi được Real Madrid rước về (có thế nào thì Real nó mới rước về), Man U đã cho thợ săn cầu thủ qua xem chân xem cẳng của Isco. Xem đi xem lại, xem kỹ rồi thì tay săn người đó trở về viết cái báo cáo trình lên đội là "không nên tuyển mộ Isco vì cậu này có cái đầu to quá khổ so với hình hài cho nên khó mà có thể chạy nhanh trên sân cỏ!"

Ông Alex thì đã nghỉ hưu từ lâu; còn tay chuyên viên tiền phương đi tìm người cho Man U đó thì nay cũng không còn ở với đội. Nhưng chắc chắn nếu còn sống thì đương sự hẳn phải thấy Isco chạy nhanh cỡ nào để ghi bàn thắng quyết định hạ Man U hôm thứ Ba và giúp Real Madrid đoạt cái cúp! "Xem người" kiểu đó thì đúng là không có mắt!

Từ khóa tìm kiếm:
Super Cup
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp