Monday, 14/05/2018 - 11:47:25

Chuyện ông biện lý phạm pháp

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Chỉ riêng việc ông biện lý phạm pháp cũng đã đủ nhộn rồi, vì biện lý -công tố viên- là nhân vật được cử tri bầu lên để thay mặt nhân dân truy tố những kẻ phạm pháp hầu bảo vệ cuộc sống an bình của xã hội, với tư cách đó, biện lý đương nhiên trở thành khuôn mặt điển hình của luật pháp.
Riêng Eric T. Schneiderman, ông còn là 'người hùng' bảo vệ phái yếu qua những vụ bạo hành trong gia đình, và những vụ tấn công tình dục trong sở làm.
Điển hình là vụ ông dùng luật Nhân Quyền truy tố hãng phim Weinstein Companies, và hai ông chủ Harvey Weinstein, Robert Weinstein về tội cưỡng bức phụ nữ.

 

Ông Biện Lý Eric T. Schneiderman trong hình chụp ngày 3 tháng Tư, 2018 tại New York. Ông đã truy tố Harvey Weinstein, con yêu râu xanh của Hollywood. (Getty Images)


Harvey Weinstein (Getty Images)

Schneiderman tuyên bố, “Như lời cáo buộc trong đơn trực tố của Công Tố Viện chúng tôi, công ty Weinstein liên tục vi phạm luật New York bằng cách không bảo vệ nhân viên của mình khỏi bị quấy rối tình dục khỏi bị đe dọa và phân biệt đối xử.”

Dự trù Weinstein Co. sẽ phải phá sản, vì nợ nần chồng chất, nên ông xin tòa án tiên liệu việc nạn nhân bị Harvey Weinstein cưỡng bức được thực sự bồi thường bằng hiện kim, chứ không bằng một bản án bị vô hiệu hóa vì bị can vỡ nợ.

Ông viết, “Trong số tiền phát mãi hãng Weinstein, tòa cần dự trù một số đủ để trang trải án lệnh bồi thương cho các nạn nhân tình dục.”

Schneiderman khẳng định trước tòa là, “Mọi công dân bang Nữu Ước đều có quyền làm việc an toàn, không bị khuấy nhiễu tình dục, không bị đe dọa, và không phải sợ sệt.”

trong giai đoạn điều tra, Công Tố Viện thẩm vấn mọi người liên hệ đến hoạt động của công ty Weinstein và thái độ cưỡng bách tình dục của Harvey Weinstein (HW); nhân viên công tố ngồi đọc mọi hồ sơ, mọi emails của công ty, bị tịch thu.

Công nhân và nhiều nữ diễn viên đóng phim khai là HW thường hăm dọa họ, “Tôi có thể giết cô, có thể giết cả gia đình cô;” và nhiều câu có ẩn ý cho là ông có liên hệ với mật vụ, nên đừng hòng thưa kiện mà thắng được ông.

Harvey Weinstein còn có những phụ nữ tùy tùng, giúp ông thuyết phục các nữ cộng tác viên của hãng phim nên 'biết điều' với ông để thành công trong nghệ thuật trình diễn. Nhóm 'cò mồi' đó còn dạy các cô nữ diễn viên cách ăn mặc mà ông thích, mùi dầu thơm mà ông chuộng.

Nhóm tùy tùng thảo sẵn lịch trình 'cò mồi' giới thiệu nhiều mầm non điện ảnh đến gặp HW, để được ông tuyển chọn. Nhân viên công tố đọc, và ghi vào hồ sơ truy tố những bản text, những cú phôn hẹn hò, dụ dỗ của nhóm cò mồi.

Ngay cả những nữ nhân viên thực sự điều hành hoạt động điện ảnh của hãng cũng xác nhận là họ buộc lòng phải giúp ông trong việc 'tuyển mộ' nạn nhân, bằng cách phối hợp khả năng diễn xuất của những mầm non và thiện chí tùng phục đòi hỏi tình dục của HW.

Đang nổi tiếng trong vùng hào quang sáng chói 'người hùng bênh vực nạn nhân tình dục', công tố viên Schneiderman đột ngột loan báo việc ông từ chức hôm thứ Hai 5/7/18, chỉ 9 tiếng đồng hồ sau khi tờ The New Yorker (TNY) đăng lên việc bốn phụ nữ tố cáo ông tấn công tình dục họ.

Hai bà Michelle Manning Barish và Tanya Selvaratnam xác nhận với phóng viên TNY là ông Schneiderman bóp cổ họ và đánh họ, cả hai đều có giấy chứng thương; một phụ nữ khác -cô này là luật sư- tố cáo ông tát cô rất mạnh; cô thứ tư cũng xác nhận cô bị bạo hành.

Cả bốn nạn nhân cùng có liên hệ tình cảm với ông; họ chỉ tố cáo ông đã hành hung họ.
Bị cáo Schneiderman, 63 tuổi, phủ nhận mọi việc qua một bản tuyên bố, “Trong cuộc sống riêng tư và thân mật, tôi có liên hệ tình dục với họ, tuy nhiên tôi không hề hành hung, hoặc tấn công một người nào cả. Tôi khẳng định là tôi không tấn công tình dục, không cưỡng bức ai cả."

Bản tuyên bố còn tách bạch trình bày lý do khiến ông từ nhiệm, “Mặc dù những điều cáo buộc đó không liên hệ đến công vụ tôi đang đảm trách, nhưng tiếng xấu đó vẫn gây trở ngại cho những việc tôi đang làm, do đó tôi xin từ nhiệm kể từ giờ chót tôi làm việc trong ngày mùng 8 tháng 5, 2018.”

Ông Biện Lý Schneiderman chắc chắn có phạm pháp -phạm tội hành hung bốn phụ nữ- dù ông phủ nhận là ông không cưỡng dâm họ, như ông viết trong bản tuyên bố của ông “serious allegations, which I strongly contest,” (tôi cực lực phủ nhận những lời cáo buộc nghiêm trọng). Đánh người khác, nhất là đánh đàn bà, cũng đã đủ phạm tội hình sự -một 'cáo buộc nghiêm trọng' như ông nói.

Thống Đốc Andrew Cuomo khuyên ông Schneiderman từ chức -và ông cũng đã từ chức- nhưng việc ông từ chức chỉ giải quyết vấn đề trên bình diện công vụ; trên bình diện tư pháp, tội hành hung của ông vẫn còn nguyên, và chính ông cũng không phủ nhận.

Bà Tanya Selvaratnam, một trong bốn nạn nhân, là một nhà văn; bà mô tả ông có tật bóp cổ và chửi bà trong lúc làm tình; nếu điều đó là một hình thức kích dục, thì một chứng thư y khoa có giúp ông nhẹ tội hơn không?

Cô luật sư nói với phóng viên TNY là ông tát cô rất mạnh trước khi làm tình! Ông giải thích cách nào trước những cáo buộc hình sự đó? Từ vai trò công tố viên, ông đang trở thành một nghi can, rồi một bị cáo.
Công tố viên Timothy Sini -quận Suffolk, tiểu bang New York- xác nhận là ông ta đang điều tra xem ông Schneiderman phạm những tội gì, trong lúc công tố viên Cyrus Vance -quận Manhattan- cũng điều tra về ông bạn đồng nghiệp cũ Schneiderman.

Cuộc điều tra thứ ba do chính Thống Đốc Andrew Cuomo chủ trương: ông cho biết ông sẽ cử một công tố viên của tiểu bang phụ trách.

Đánh người đẹp bằng một cành hoa cũng đã đủ ủ tờ rồi, huống chi cái thói quen bóp cổ, chửi rủa và tát người tình trước phút thăng thiên.
(ndt)
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp