Monday, 05/03/2018 - 09:43:56

Cô giáo bị ngưng dạy vì phổ biến tư tưởng kỳ thị chủng tộc trên mạng


(Facebook)

CRUSTAL RIVER - Một học khu ở Florida đã không cho một giáo viên trung học tiếp tục dạy trong lớp của cô, sau khi học khu được biết cô giáo đã bí mật phát một chương trình truyền hình trên mạng qua dạng podcast mang nội dung thượng tôn dân tộc da trắng. Nhà trường lo ngại cô có thể hướng dẫn học sinh tiếp xúc với tư tưởng kỳ thị chủng tộc ý thức hệ như vậy.

Hiện thời cô Dayanna Volitich, 25 tuổi, vẫn là giáo viên dạy môn xã hội tại trường trung học đệ nhất cấp Crystal River Middle School ở Crystal River, một thị xã nằm ven biển miền tây Florida.

Vào ngày Chủ Nhật, học khu Citrus County nói rằng lúc đầu họ được trang web HuffPost liên lạc về những mối quan hệ của cô Volibich với một chương trình podcast có tựa đề “Unapologetic” (Không Ân Hận), khiến cho học khu phải thông báo cho ban nhân sự và mở một cuộc điều tra. Báo mạng HuffPost lần đầu tiên đưa tin về những điều cáo buộc đó vào ngày thứ Bảy.

“Giáo viên này đã bị loại ra khỏi lớp học, và cuộc điều tra đang diễn ra.” Học khu nói trong một bản, nhưng từ chối tiết lộ thêm thông tin cho đến khi cuộc điều tra hoàn tất.

Trong một văn bản do luật sư của Volitich công bố, giáo viên này đã không phủ nhận việc có một chương trình podcast mà cô thực hiện dưới tên Nga là Tiana Dalichov. Nhưng cô vẫn khẳng định rằng cô “dùng lối châm biếm chính trị, chính yếu là để thu hút những người nghe và những người theo dõi, và tạo ra cuộc trò chuyện về nội dung được thảo luận giữa chính tôi và những người khách của tôi.”

Tuy nhiên, Volitich nói rằng những lời phát biểu về các quan điểm được cho là đề cao dân tộc da trắng của cô đều không “chứa một sự thật nào cả,” và cô không bao giờ đưa những niềm tin chính trị của cô vào các lớp cô dạy..

Cô nói thêm, “Các quan điểm mà Tiana Dalichov chủ trương không thấm nhiễm vào sự nghiệp chuyên nghiệp của tôi. Là một người lớn, các quyết định của tôi đều là của riêng tôi, và gia đình tôi không có gì liên quan tới những mục truyền thông xã hội hoặc podcast của tôi.Tôi khiêm tốn xin họ tha thứ, vì tơi không có ý làm cho họ phải đau buồn, trong khi tôi làm theo một sở thích trong giờ riêng tư.”

Trong một đoạn trên podcast “Unapologetic” vào ngày 26 tháng Hai, cô Volitich đã phỏng vấn bà Lana Lokteff, một người nổi tiếng theo chủ trương thượng tôn da trắng và là một người dẫn chương trình của đài Red Ice TV. Tổ chức Southern Poverty Law Center mô tả đài truyền hình là một nhóm kỳ thị chủng tộc.
Khi hiệu trưởng hỏi cô về việc bày tỏ quan điểm chính trị của cô cho các học sinh, Dayanna Volitich nói trên podcast rằng cô đã nói dối và rằng mối lo lắng của các phụ huynh là vô căn cứ. Volitich cười to và nói, “Thế mà bà hiệu trưởng ấy tin tôi.”

Cuộc đàm luận giữa Lokteff và Volitich xoay quanh nhiều đề tài khác nhau, trong số đó có việc dạy ý thức hệ để cao dân tộc da trắng cho trẻ em, chuyện Volitich cảm thấy bị hạn chế bởi ban quản trị nhà trường, và nhu cầu cần các trường tư thục, trong đó những quan điểm thượng tôn dân tộc da trắng có thể được giảng dạy.

Họ cũng bình luận về tư tưởng một số chủng tộc giỏi hơn những chủng tộc khác.
Volitich nói thêm, “Đây là khoa học. Đã có rất nhiều nhà nghiên cứu khác xem xét vấn đề này, nó là như vậy. Có những chủng tộc có chỉ số thông minh IQ cao hơn những chủng tộc khác.”
Trường Crystal River Middle School có 90 phần trăm học sinh da trắng, ở cách Tampa chừng 80 dặm về phía bắc.

Bà Meredith Bleakley, mẹ của một học sinh trong lớp học môn xã hội của cô Volitich nói với đài NBC News rằng con gái bà đã kể lại trong lớp học đã có ít nhất một cuộc trò chuyện gây phiền toái.
Bà Bleakley nói, “Họ nói chuyện về việc đối xử khác biệt trong quyền công dân, và cô giáo ám chỉ rằng sự phân biệt đó là có thể chấp nhận được, theo ý kiến của cô ấy.”

Bà Bleakley cho biết bà đã khuyên con hãy lên tiếng nếu thấy một giáo viên nào đó nói hoặc hành động không phù. Bà nói thêm, “Đây không phải là điều mà cộng đồng này dung thứ. Đây là một thị xã nhỏ, việc phát hiện tư tưởng kỳ thị đang xảy ra trong hệ thống trường học của chúng tôi là điều rất đáng lo ngại.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Nguyễn van Hiến đã nói: Khi tôi bị nhức răng , tôi đến một nha sĩ có tên Việt Nam , sau khi đợi một bà receptionist , cũng người Việt vào khoảng 20 , sau khi ngưng nói điện thoại , bà cho biết bà không nhận bảo hiểm của cái hãng của tôi .Sau đó bà cho tờ báo “thằng mõ”. Ở một trường hợp khác cũng đau răng , tôi đến một nha sĩ góc đường King và Alum Rock , thì đích thân ông nha dĩ ra nói : tôi không nhận bảo hiểm này. Ít lâu sau chủ đất ở khu đó san bằng luôn dãy phố , đã hơn 15,16 năm , không thèm xây gì ở đó; có thể chủ đất là da trắng . Điều đó làm tôi : “ phục lăn “ về sự “ cao thượng “ của họ.