Friday, 05/11/2021 - 05:34:11

Con của tướng tình báo Nga rớt chết bên ngoài tòa đại sứ ở Berlin

Kirill Zhalo là con của Tướng Alexey Zhalo, một quan chức cao cấp của cơ quan tình báo FSB. Anh này nằm chết trên vỉa hè bên ngoài tòa đại sứ Nga ngày 10 tháng 10, 2021. (Daily Mail)

 

BERLIN - Theo tin của truyền thông Đức ngày thứ Sáu, cơ quan an ninh Đức tin rằng người đàn ông được tìm thấy đã chết trên con đường bên ngoài tòa đại sứ Nga ở Berlin vào tháng trước là một đặc vụ của cơ quan tình báo FSB của Nga.

Thi thể người đàn ông 35 tuổi được tìm thấy vào sáng sớm ngày 19 tháng 10 bởi các cảnh sát Berlin đang canh gác tòa nhà. Các nguồn tin an ninh nói rằng, người đàn ông đã bị rơi từ một cửa sổ trên tầng lầu cao của đại sứ quán Nga.

Các cảnh sát Đức đã gọi cấp cứu, nhưng nhân viên y tế không cứu được người đàn ông này. Tòa đại sứ Nga xác nhận một nhà ngoại giao của nước này đã qua đời, nhưng tuyên bố “không bình luận về sự kiện bi thảm này vì lý do đạo đức.”

Việc thi thể người đàn ông được tìm thấy bên ngoài đại sứ quán Nga chưa từng được loan tin trước đây. Cơ quan an ninh Đức không biết lý do người này bị té lầu và nguyên nhân tử vong chính xác của anh ta.

Tòa đại sứ Nga đã không đồng ý cho nhà chức trách Đức kiểm tra pháp y cho người chết. Người đàn ông, vốn không được công bố danh tính, có chức vị chính thức là thư ký thứ hai tại đại sứ quán.

Người này cũng là họ hàng của một quan chức cao cấp trong đơn vị 2 của cơ quan tình báo FSB của Nga, chuyên tập trung vào nhiệm vụ chống khủng bố.

Báo mạng Bellingcat chuyên điều tra những vụ ám sát do tình báo Nga thực hiện tại nước ngoài đã nói rõ hơn, rằng đặc vụ tình báo bị rớt chết chính là con trai của Tướng Alexey Zhalo. Anh này tên là Kirill Zhalo. Chưa rõ tại sao Kirill đã chết, hay bị giết.

Đơn vị của Tướng Zhalo bị tình báo Tây Phương nghi ngờ đứng sau những vụ ám sát ở Âu Châu, đặc biệt là vụ một công dân Cộng Hòa Georgia ở trung tâm thủ đô Berlin vào năm 2019.

Zelimkhan Khangoshvili, 40 tuổi, công dân Georgia (mà Nga gọi là Gruzia) từng là chỉ huy phiến quân Chechnya và tham gia cuộc chiến Nga - Georgia 2008, đã bị bắn hai phát vào đầu ở cự ly gần tại công viên Kleiner Tiergarten ở Berlin ngày 23 tháng 8, 2019.

Nghi can người Nga Vadim Krasikov, 55 tuổi, biệt danh Vadim Sokolov, bị bắt sau đó và đang bị Đức xét xử vì tội giết người.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements