Friday, 06/04/2018 - 10:00:20

CSVN khởi tố anh hùng công an Phan Văn Vĩnh


Phan Văn Vĩnh (Tuổi Trẻ)


PHÚ THỌ - Bộ Công An đã chính thức xác nhận một trong những tướng công an nổi tiếng nhất Việt Nam đã bị truy tố vì liên quan đường dây đánh bạc lớn nhất Việt Nam từ trước đến nay với số tiền lên tới hàng chục triệu Mỹ kim.

Cựu trung tướng Phan Văn Vĩnh, 63 tuổi, đã bị điều tra vì có liên quan đến đường dây cờ bạc có bàn tay "bảo kê" của cán bộ ngành công an.

Ngày thứ Sáu, 6/4/2018 , công an tỉnh Phú Thọ ra quyết định khởi tố Phan Văn Vĩnh, cựu trung tướng, cựu tổng cục trưởng Tổng Cục Cảnh Sát thuộc Bộ Công An. Vĩnh bị khởi tố với tội danh "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ." Trước khi bị khởi tố ông Vĩnh có cấp bậc trung tướng.
Cùng ngày 6/4, chủ tịch Trần Đại Quang đã ký quyết định tước danh hiệu Công An Nhân Dân đối với Phan Văn Vĩnh. Ông tướng công an này từng được phong tặng danh hiệu Anh Hùng Lực Lượng Vũ Trang Nhân Dân, là đại biểu Quốc Hội Việt Nam khóa 12.

Các quyết định khởi tố đã được Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Phú Thọ phê chuẩn.
Liên quan đến vụ án này, ngày 11-3, cơ quan đã bắt Nguyễn Thanh Hóa và tạm giam ông ta 4 tháng. Ông Hóa nguyên là cục trưởng Cục Cảnh Sát Công Nghệ Cao và bị điều tra tội "Tổ chức đánh bạc" quy định tại khoản 2, Điều 249 Bộ luật Hình sự năm 1999.

Dù là cục trưởng Cục Cảnh Sát Phòng Chống Tội Phạm Công Nghệ Cao, tuy nhiên khi phát giác sai phạm, ông Hóa lại không ngăn chặn mà còn tiếp tay, "bảo kê" cho đường dây đánh bạc này. Vì vậy đường dây cờ bạc với quy mô lớn nhưng hoạt động một thời gian dài mới bị truy ra.

Hai bị can cầm đầu đường dây này là Nguyễn Văn Dương (khi đó là chủ tịch công ty đầu tư phát triển an ninh công nghệ cao - CNC) và ông Phan Sào Nam (nguyên chủ tịch VTC Online).

Đến nay cơ quan điều tra đã làm rõ Phan Sào Nam là người cung cấp nhu liệu điện toán, bản quyền cổng game điện tử cho Nguyễn Văn Dương. Và Dương có vai trò điều hành hai cổng game điện tử có tên là Rikvip và Tip.club.

Số tiền có giá trị vật chất của các đối tượng tham gia đánh bạc đã lên tới đến hơn 2,700 tỉ đồng VN ($118 triệu Mỹ kim).

Đây là đường dây đánh bạc xuyên quốc gia vì đã có hàng triệu Mỹ kim được chuyển ra nước ngoài. Đến nay cơ quan chức năng thu được khoảng $57 triệu, và số ngoại tệ đánh bạc chuyển ra nước ngoài theo thống kê ban đầu ước chừng $3.6 triệu USD.

Tính đến nay Cơ Quan An Ninh Điều Tra đã khởi tố hơn 80 người, trong đó có ông Nguyễn Thanh Hóa và ông Phan Văn Vĩnh, nguyên là tướng công an Phan Văn Vĩnh sinh năm 1955 tại thị trấn Ngô Đồng, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định.

Trước khi giữ chức tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, ông Vĩnh từng là giám đốc Công an tỉnh Nam Định.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp