Monday, 12/02/2018 - 10:30:45

CSVN "tàn ác với gia đình" Mẹ Nấm, đày tù nhân lương tâm ra tận Thanh Hóa

Bài NGUYỄN TUYẾT LAN

(Bà Nguyễn Tuyết Lan là mẹ của cô Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, tức blogger Mẹ Nấm, sống tại Nha Trang. Dưới đây là thư bà viết đăng trên Facebook ngày thứ Hai, 12 tháng 2, 2018, sau khi vào nhà tù thăm con mà không gặp. Vào năm ngoái Mẹ Nấm bị tuyên án 10 năm tù chỉ vì lên tiếng chống ô nhiễm biển do hãng Formosa gây ra, và một số vấn đề bất công khác dưới chế cộng sản. Hai con của Như Quỳnh đã buồn bã vì sẽ không được gần mẹ khi ngày Tết sắp đến.)


Hai con của Mẹ Nấm, là Bảo Nguyên và Nhật Minh, đang đứng trong ngõ hẻm trước nhà tại Nha Trang, tay cầm những tấm bích chương được cắt dán đơn sơ để nói lên nỗi niềm bị xa mẹ, sau khi hay tin mẹ bị chuyển từ trại tù tỉnh Khánh Hòa đến trại tù trên miền núi tỉnh Thanh Hóa. (Nguyễn Tuyết Lan/ Facebook)


27 tết đi thăm - nhận được tin con đã bị chuyển trại xa
Sáng nay theo lịch thăm nuôi tôi mang theo đồ đạc đã chuẩn bị trước đó đến trại giam để thăm con. Khi đến Trại Giam Tỉnh Khánh Hòa thì tôi nhận được tin Quỳnh đã bị đầy ra tận trại 5, Thanh Hoá. Không một văn bản giấy tờ, công an trại giam Khánh Hòa chỉ thông báo bằng miệng khi tôi đến. Hôm nay đã là 27 Tết rồi, họ có cần phải tàn ác thế với gia đình chúng tôi?

Thứ Hai ngày 05/02/2018. Tôi đi thăm Quỳnh họ không một lời thông báo. Họ cố tình chờ đến sát Tết, sau khi đã đưa mẹ của Nấm Gấu đi thật xa chúng nó rồi mới cho gia đình tôi được biết.

Nếu như tôi là tôi của chục năm về trước, nếu như tôi cần phải lo cho các cháu tôi, Nấm và Gấu, thì dù họ có chuyển con tôi đi đến đâu tôi cũng không quan tâm, tôi có thể đi bất cứ nơi nào để thăm nom con mình. Nhưng bây giờ tôi đã hơn 60, không chỉ có cháu nhỏ, con tù mà trên vai còn có mẹ già phải gánh. Chính quyền này biết rõ điều đó hơn ai hết, nhưng họ vẫn cố tình đầy Quỳnh ra tận ngoài Bắc sau khi đã giáng lên cả gia đình chúng tôi bản án 10 năm tù.

Trại 5 Thanh Hoá khét tiếng về sự heo hút, mới đây tôi đọc báo còn thấy tin nó [trại tù] bị cô lập trong dòng nước lũ, với sức khỏe của con tôi hiện nay làm sao để chống chọi và chịu đựng được ở một nơi như thế? Chẳng phải họ đang muốn giết con tôi mà không cần dùng dao súng, muốn nó chết dần trong tù đày khổ ải hay sao?

Bản án 10 năm không đủ khiến họ hả hê, nước mắt chia lìa mẫu tử không khiến họ cảm thấy một chút dao động, vào ngày 27 Tết họ tiếp tục đâm thêm nhát dao cho chúng tôi bằng chết.

Bà Nguyễn Tuyết Lan nói thêm với đài VOA rằng việc chuyển trại xa nhà hơn 1100 km “gây thêm khó khăn cho việc thăm nuôi” và rõ ràng đây là “đòn thù” mà chính quyền nhắm vào gia đình Mẹ Nấm, một nhà bất đồng chính kiến tranh đấu vì môi trường và tự do báo chí, vốn cương quyết không nhận tội trong hai phiên tòa vào năm ngoái.

“Khi về tôi có nói với hai cháu ngoại của tôi rằng mẹ của chúng đã bị chuyển ra ngoài Bắc rồi thì chúng nói: Như vậy là xa lắm, làm sao thăm mẹ được! Tôi chỉ im lặng thôi. Tôi biết rằng đây là đòn thù nhằm vào chúng tôi. Tôi là một người phụ nữ phải gánh vác mẹ già, cháu nhỏ, và con gái ở trong tù. Họ, bằng cách này hay cách khác, muốn triệt đường sống của gia đình chúng tôi. Đó là đòn thù mà họ dành cho chúng tôi.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp