Friday, 16/03/2018 - 12:23:35

Cựu giám đốc gốc Việt bị sa thải, nay kiện Walmart tội thổi phồng lượng hàng bán online(Scott Olson/ Getty Images)

SAN FRANCISCO - Có phải đại công ty Walmart đã gian lận trong cuộc chạy đua với Amazon để bán hàng trên thị trường online?

Theo một đơn kiện mới nhất từ một cựu giám đốc thì Walmart đã có gian lận.
Tin Walmart bị kiện được báo tài chánh Bloomberg loan tin đầu tiên trong ngày thứ Năm, sau đó thì nhiều hãng tin khác đã đăng tin với thêm chi tiết.

Các bản tin đều cho biết ông Trí Huỳnh, hay Huỳnh Trí, đã nộp đơn kiện tại tòa liên bang ở thành phố San Francisco vào đầu tuần này. Ông nói rằng Walmart đã cố tình hạ thấp tiêu chuẩn và phản bội đường lối duy trì uy tín và sự thành thật mà nhà sáng lập Sam Walton luôn luôn đề cao trước đây.

Ông Huỳnh Trí từng là giám đốc của ban phát triển kinh doanh (business development) của Walmart.com. Ông tố cáo rằng trong cuộc đua để giành thế thượng phong trên thị trường bán hàng trên mạng, Walmart đã hạ giảm tiêu chuẩn, làm việc cẩu thả chỉ nhằm tăng số lượng hàng bán và hàng cung cấp cho giới tiêu thụ trên mạng.

Ông nói rằng sự việc phân loại hàng hóa không đúng cách đã khiến cho một số người bán hàng trên mạng Walmart.com bị thiệt thòi vì bị tính tiền huê hồng cao hơn. Ông Trí cho biết hệ thống bán hàng đã không thể xử lý số lượng hàng hóa bị trả lại với trị giá lên tới $7 triệu Mỹ kim.

Tuy chưa rõ hư thực về những điều tố cáo trong đơn kiện của ông Trí, giới đầu tư đã có phản ứng, khiến cho trị giá cổ phần của Walmart đã bị giảm trên thị trường chứng khoán trong ngày thứ Năm.

Huỳnh Trí nói rằng ông bị sa thải trong năm 2017, vì ông đã lên tiếng nhiều lần trước tình trạng làm việc với tiêu chuẩn thấp và cẩu thả trong hệ thống bán hàng online. Đơn kiện không cho biết số tiền mà ông đòi Walmart phải bồi thường là bao nhiêu.

Một phát ngôn viên của Walmart nói rằng, “Đơn kiện này dựa trên lời tố cáo của một cựu nhân viên bị bất mãn, bị sa thải trong kế hoạch tái phối trí của công ty. Chúng tôi xem trọng những tố cáo. Cuộc điều tra trong nội bộ đã không tìm thấy công ty làm việc không đúng cách như ông ấy nói. Chúng tôi sẽ chống đơn kiện hết sức mãnh liệt tại tòa án.”

Đơn kiện xảy ra trong lúc Walmart đang đầu tư hàng tỉ Mỹ kim vào hệ thống bán hàng online bắt đầu từ vài năm trước, để cạnh tranh với Amazon. Công ty Walmart đã mua lại Jet.com để tăng sức mạnh chạy theo Amazon đang dẫn trước.

Ông Huỳnh Trí từng làm việc cho Amazon trước khi gia nhập Walmart năm 2014 và giữ vai trò giám đốc phát triển kinh doanh trên thị trường online. Như Amazon, thị trường của Walmart.com cũng cho phép các công ty khác được bán hàng cùng với các sản phẩm của Walmart.

Ông Huỳnh Trí nói rằng sự kiểm tra trong nội bộ đã lỏng lẻo, khiến cho nhiều món hàng bị phân loại không chính xác, đưa đến sự việc Walmart tính tiền huê hồng cao hơn cho các công ty tham gia. Đơn kiện cũng nói rằng Walmart đã phô trương về số lượng mặt hàng trên online nhưng thật sự có những món mà người ta không thể đặt mua.

Ông Trí cho biết tiêu chuẩn làm việc đã bị hạ thấp, khiến cho nhiều món hàng không được kiểm tra kỹ lưỡng, đưa đến sự việc Walmart bày bán những món gây phản cảm cho công chúng, chẳng hạn như có những ly tách in những từ ngữ như “có Hitler không?” hoặc “có ngu không vậy.”
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp