Thursday, 15/10/2020 - 06:44:22

Cựu giám đốc Sở Ngoại Vụ từng làm hồ sơ giả xin visa đi Mỹ


Nguyễn Quốc Trâm (bên phải) đang nhận một món quà chính thức. (Ảnh Sở Ngoại Vụ Khánh Hòa)


Nguyễn Quốc Trâm, 52 tuổi, bị cáo buộc đã làm giả hồ sơ để xin visa nhập cảnh Mỹ cùng một phụ nữ. Ông Trâm nguyên là Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa.

Theo báo chí tại Việt Nam hôm 14/10, tòa án thành phố Nha Trang sẽ đưa ông Nguyễn Quốc Trâm ra xét xử vào ngày 27/10 với tội danh Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Giả mạo trong công tác, với mức án cao nhất có thể lên đến 10 năm tù.

Đồng phạm với ông Trâm trong vụ án này là bà Nguyễn Thụy Phương Thảo, 32 tuổi, nguyên Kế Toán Sở Ngoại Vụ, cũng sẽ bị đưa ra xét xử.

Theo cáo trạng, từ năm 2015 đến 2016, ông Trâm đã ra lệnh cho cấp dưới làm giả các tài liệu, bảng lương để bà Nguyễn Thị Ngọc Thảo, 41 tuổi, được giữ chức Phó Chánh Văn Phòng Sở Ngoại Vụ tỉnh Khánh Hòa.

Đồng thời, ông Trâm làm giả thư của công ty Tran Group, mời ông và bà Thảo đến Hoa Kỳ. Các hồ sơ giả này được dịch sang tiếng Anh và gửi đến Tổng Lãnh Sự Quán Mỹ tại Sài Gòn để xin visa. Nhờ đó, bà Thảo (lớn tuổi) đã xuất cảnh sang Mỹ.

Ông Trâm còn chỉ đạo Nguyễn Thụy Phương Thảo lập khống hồ sơ, thanh toán tiền lương, tiền thưởng, phụ cấp hơn 160 triệu đồng ($6,900) cho nhiều người giả là nhân viên của Sở Ngoại Vụ.

Nguyễn Quốc Trâm đã bị khởi tố, bắt tạm giam vào tháng 6 năm 2019, khi đang giữ chức Phó Chủ Tịch Liên Hiệp Hội các tổ chức hữu nghị tỉnh Khánh Hòa. Nhưng được tại ngoại hầu tra từ đầu năm 2020.
(Nguồn RFA)

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements