Wednesday, 27/02/2019 - 09:14:23

Cựu luật sư Cohen tố Trump "đầy tội lỗi"

HOA THỊNH ĐỐN - Trong phiên điều trần tại Hạ Viện vào ngày thứ Tư, ông Michael Cohen, cựu luật sư riêng và là người chuyên dàn xếp các rắc rối của Tổng Thống Donald Trump, đã đưa ra hàng loạt cáo buộc nhắm vào ông chủ cũ. Ông Cohen đã gọi ông Trump là “một người kỳ thị chủng tộc, đầy tội lỗi, và là một kẻ lừa đảo.”
Tuy nhiên, cựu luật sư không đưa ra được bất kỳ bằng chứng nào về việc ban tranh cử của Tổng Thống Trump thông đồng với người Nga trong cuộc bầu cử 2016, mà nói rằng ông “chỉ nghi ngờ về việc này.”
Trong cuộc điều trần, ông Cohen cho biết Tổng Thống Trump đã yêu cầu ông đe dọa nhiều người và tổ chức khoảng 500 lần trong vòng hơn một thập niên. Ông Cohen cũng đưa ra bản copy của nhiều tấm check được ông Trump ký, nói rằng đây là tiền trả lại sau khi ông Cohen dùng tiền riêng để trả cho hai phụ nữ tự nhận là có quan hệ tình ái với ông Trump. Tuy nhiên, các dân biểu Cộng Hòa cho rằng các tấm check này chỉ đơn giản là tiền trả cho các dịch vụ pháp lý mà ông Cohen thực hiện.
Ông Cohen cũng cáo buộc ông Trump biết rằng người cố vấn là ông Roger Stone đã liên lạc với WikiLeaks về việc công bố email của Ủy Ban Dân Chủ Quốc Gia trong quá trình tranh cử. Tuy nhiên, ngay trong ngày, WikiLeaks đáp trả bằng thông cáo báo chí nói rằng, người sáng lập Julian Assange chưa bao giờ nói chuyện với ông Roger Stone.
Các chính trị gia Cộng Hòa đã chỉ trích cuộc điều trần, gọi ông Cohen là người không đáng tin vì ông là một kẻ nói dối và đã bị kết tội. Phe Cộng Hòa cũng cho rằng, ông Cohen trở mặt nói xấu Tổng Thống Trump là do ông đã không có được vị trí nào trong Tòa Bạch Ốc.

Hoa Kỳ hoãn đánh thuế hàng Trung Quốc
Văn phòng đại diện thương mại Hoa Kỳ (USTR) vào ngày thứ Tư cho biết sẽ chính thức hoãn đánh thuế hàng Trung Quốc nhập cảng, “cho tới khi có thông báo thêm,” sau khi Tổng Thống Donald Trump vào ngày thứ Sáu trước quyết định gia hạn thời gian đình chiến thương mại, do hai bên đang có tiến triển tốt trong việc đàm phán.
Trước đó, Đại diện thương mại Robert Lighthizer đã nói với Ủy Ban Thuế Hạ Viện rằng, USTR đang thực hiện các thủ tục hành chính cần thiết để hoãn lệnh đánh thuế. “Theo mệnh lệnh của tổng thống, Văn phòng đại diện thương mại Hoa Kỳ sẽ gởi thư đến Cơ quan hành chính Federal Register trong tuần này, để đình chỉ việc tăng thuế cho đến khi có thông báo thêm,” theo USTR viết trong thông cáo.

Các bản mẫu của tường biên giới đã bị phá dỡ
SAN DIEGO – Vào sáng thứ Tư, các máy xúc đã phá dỡ các bản mẫu của tường biên giới, sau khi chính phủ nói rằng các bản mẫu này không còn cần thiết. Bốn mẫu tường bê-tông và 4 mẫu tường thép - được sắp gần nhau và nằm không xa với hàng rào hiện đang phân chia giữa San Diego và thành phố Tijuana của Mexico – là biểu tượng của Tổng Thống Trump và là một trong các lời hứa ưu tiên của ông khi chúng được dựng lên vào 16 tháng trước.
Trong vòng 2 giờ, một xe ủi đất đã phá dỡ 7 bản mẫu bức tường. Các công nhân phải cần thêm thời gian để phá hủy bản mẫu cuối cùng. Chính phủ Trump cho biết các bản mẫu này đã được gộp vào bản thiết kế cho bức tường biên giới, và hiện chúng đã không còn cần thiết. Mỗi bản mẫu này có chi phí từ $300,000 đến $500,000 Mỹ kim, khác nhau về độ dày.
Đối với những người ủng hộ ông Trump, các bản mẫu bức tường cho thấy sự cam kết của ông đối với an ninh biên giới và nỗ lực hoàn thành lời hứa khi tranh cử. Ngược lại, đối với phe phản đối, đây là biểu tượng của việc lãng phí tiền thuế và là dấu hiệu của sự thù địch đối với Mexico và di dân.

Một người bị bắt vì nhúng tinh hoàn vào hộp salsa của khách hàng
TENNESSEE – Một người đàn ông sống tại Maryville, Tennessee, đã bị bắt giam với các cáo trạng đại hình, sau khi ông ta cố tình nhúng tinh hoàn của ông ta vào một hộp chứa món salsa được một khách hàng đặt mua qua mạng.
Howard Matthew Webb, 31 tuổi, đi cùng một tài xế, đã đến nhận món salsa từ một nhà hàng Mexico địa phương để đi giao cho khách. Tuy nhiên, trên đường đi, Webb đã cố tình nhúng tinh hoàn của ông ta vào hộp chứa salsa để làm bẩn món ăn.
Người tài xế lái xe đã quay phim lại hành động của Webb và đăng lên mạng, với lời chú thích rằng “Đây là điều các người nhận được khi chỉ cho tiền tip 89 cents cho chuyến lái xe gần 30 phút.”
Webb, hành khách trên chuyến xe giao hàng, đã bị bắt vào tuần trước và bị truy tố tội làm nhiễm bẩn thực phẩm. Hãng dịch vụ thực phẩm Dinner Delivered đã sa thải người tài xế liên quan trong sự việc, và cũng đã chuyển thông tin của người này cho cảnh sát. Webb vẫn đang bị giam trong khi chờ ngày ra tòa là 12 tháng 3. Hãng Dinner Delivered đã đền tiền lại cho món ăn bị làm bẩn.

3 người chết trong vụ 2 xe lửa tông xe hơi
NEW YORK – Ba người trên một xe hơi đã thiệt mạng sau khi chiếc xe này bị tông bởi 2 xe lửa chạy ngược chiều ở Westbury, thuộc khu Long Island của New York, vào tối thứ Ba. Nhà chức trách cho biết chiếc xe đã “cố gắng băng qua rào chắn,” nên bị tông bởi đoàn xe lửa chạy hướng đông đang đi vào ga Westbury, lúc gần 7:30 tối. Một đoàn xe lửa hướng tây sau đó tiếp tục tông vào chiếc xe này. Trong cuộc họp báo vào ngày thứ Tư, Cảnh sát trưởng Nassau County, ông Patrick Ryder, cho biết 7 hành khách trên các xe lửa cũng bị thương.
Chiếc xe trong vụ tai nạn bị dập nát nghiêm trọng đến mức các nhà điều tra chưa thể xác định hãng sản xuất. Danh tính tài xế và 2 hành khách trong xe cũng chưa được tiết lộ. Khoảng 200 người đang có mặt trên đoàn xe hướng đông, trong khi 800 người đang ở trên đoàn xe hướng tây. Dịch vụ xe lửa Main Line của hãng đường sắt Long Island đã bị đình chỉ suốt đêm thứ Ba, trong lúc cảnh sát điều tra nguyên nhân sự việc. Vào ngày thứ Tư, một số nhánh hướng đông của tuyến đường sắt này vẫn bị đình chỉ, trong khi các nhánh hướng tây hoạt động một cách hạn chế.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements