advertisements
Monday, 21/11/2022 - 11:00:52

Cựu phó chủ tịch Hứa Ngọc Thuận chết bí ẩn vì “té ngã”


Hứa Ngọc Thuận

 

SÀI GÒN - Cuối tuần qua, các báo trong nước đồng loạt đăng một bản tin gần giống y hệt nhau, về việc ông Hứa Ngọc Thuận qua đời hôm thứ Bảy, thọ 66 tuổi. Ông này là nhân vật thứ tư qua đời nghi liên quan đến vụ Vạn Thịnh Phát bị điều tra mấy tháng trước. Các bản tin viết về cái chết của ông Thuận như sau:

“Chiều 19/11, nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHCM bị té ngã ở nhà riêng. Ông qua đời sau đó, dù được gia đình đưa đi cấp cứu. 

“Ông Hứa Ngọc Thuận sinh năm 1956 tại xã Tiên Thủy, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre, giữ chức Phó Chủ Tịch UBND TP.HCM trong nhiệm kỳ 2009-2016.

“Ngày 9/7/2009, ông Thuận được bầu giữ chức Phó Chủ Tịch UBND TP.HCM. Đến cuối năm 2016, ông nhận quyết định nghỉ hưu hưởng chế độ.

“Khi còn đương chức, ông Thuận phụ trách các lĩnh vực: Giáo dục và đào tạo, văn hóa, thể dục thể thao, xuất bản - báo chí, y tế, quản lý dược, lao động - thương binh và xã hội.”

“Ông Thuận sẽ được an táng sáng thứ Tư, ngày 23-11-2022, tại Thủ Đức.”

Cái chết của ông cựu phó chủ tịch thành phố này không đơn giản như các bản tin. Ông ta không chắc đã “té ngã” như nhà cầm quyền muốn người dân tin như vậy. Người ta được biết ông ta bị té từ trên lầu, có thể là té từ trên lầu, hoặc bị xô té.

Trên mạng xã hội, Facebooker Hoàng Dũng bình luận: 

“Hứa Ngọc Thuận được cho là nhảy lầu tự tử từ lầu 2 theo cách gọi miền Bắc, lầu 1 cách gọi miền Nam, tại nhà riêng. Thuận được đưa đi bệnh viện nhưng không qua khỏi. Báo chí sau đó được chỉ đạo đưa tin là tai nạn. Thuận chết có liên quan Vạn Thịnh Phát hay không, là một câu hỏi lớn.”

Trang Facebook “Chuyện Cung Đình” viết: 

“Ngoài giả thuyết bị tai nạn thì có những đồn đoán Thuận liên quan đến những sai phạm của các lãnh đạo UBND TP.HCM nên sợ quá nhảy lầu tự tử, cũng có một số giả thuyết khác được đưa ra là Thuận bị “diệt khẩu” để tránh liên lụy đến những người khác ở cấp cao hơn - vì theo nguyên tắc thì người mất mới chính là người giữ bí mật tốt nhất.

“Có thể nói, cả ba giả thuyết: “tai nạn,” “tự tử,” “bị diệt khẩu” đều có thể xảy ra nhưng giả thuyết Thuận bị tai nạn ngã lầu mất là giả thuyết gây nghi ngờ nhất, đặc biệt là trong giai đoạn nhạy cảm như hiện nay.

“Theo thuyết âm mưu thì giả thuyết tự tử vì sợ tội hoặc bị diệt khẩu để giữ bí mật có vẻ phù hợp hơn với hoàn cảnh hiện nay, giai đoạn mà hàng loạt các cựu lãnh đạo của TP.HCM bị kỷ luật, khởi tố.

“Nếu giả thuyết Thuận tự tử vì sợ tội thì nhiều khả năng là những sai phạm này liên quan đến những sai phạm khi Thuận còn làm Trưởng Ban Quản Lý Khu Nam Sài gòn và trong giai đoạn làm phó Chủ Tịch UBND TP.HCM sau này, cụ thể là những sai phạm của Thuận liên quan đến vấn đề đất đai và đấu thầu máy móc, trang – thiết bị y tế.

“Hứa Ngọc Thuận có thuộc vây cánh của sâu chúa Lê Thanh Hải?

“Có thông tin Hứa Ngọc Thuận là người cùng vây cánh với cựu Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải, tức Hai Nhựt, nhưng có vẻ như thông tin này không chính xác vì có một số nguồn tin rò rỉ từ nội bộ cho biết Thuận thuộc vây cánh của Lê Khả Phiêu và được Lê Khả Phiêu đỡ đầu.

“Chính vì vậy, Thuận là đối thủ chứ không phải đệ tử của Hai Nhựt. Cũng được biết, trong các cuộc họp nếu có người dám phản đối, đi ngược đường lối, chủ trương của Hai Nhựt trong giai đoạn ông này đang ở đỉnh cao quyền lực thì duy chỉ có Thuận là người duy nhất dám làm trái ý Hai Nhựt và vây cánh.

“Tất nhiên, cũng không loại trừ giả thuyết Thuận bị “diệt khẩu”. Tuy nhiên, nhiều khả năng cơ quan chức năng Việt Nam sẽ chọn phương án Thuận mất vì bị tai nạn để công bố vì phương án này là giải pháp hài hòa và an toàn nhất cho tất cả các bên – Vì “chết là hết!”.”

Mai Bá Kiếm viết rằng cái chết có thể là do nhân quả.

“Bản chất hai mặt của ông Thuận lộ rõ khi Thông Tư 01/2012 buộc đấu thầu thuốc tập trung (thay TT.10 đấu thầu thuốc bệnh viện). Ông Thuận tuyên bố bệnh viện nào cũng có “lót tay” (các GĐ bệnh viện rất oán ông Thuận câu này) nên khẩn trương thành lập Trung Tâm Đấu Giá Mua Sắm Tập Trung do GĐ Sở Nguyễn Tấn Bỉnh phụ trách và con trai ông Thuận làm phó.

“Mặt khác, ông Thuận ký văn bản 689 (6/12/2013) cho phép bệnh viện tự tổ chức đấu thầu thuốc theo nhu cầu sử dụng trong năm 2013, từ năm 2014 sẽ đấu thầu tập trung.

“Để giả bộ khách quan, ông Thuận cho các bệnh viện mua theo kết quả trúng thầu thuốc năm 2013 của bệnh viện Chợ Rẫy. Nhưng đến tháng 11/2013 mới có kết quả, nên các bệnh viện cứ mua thuốc bổ sung theo hợp đồng cũ. Sau khi có kết quả thầu ở Chợ Rẫy, ông Thuận cho các cơ sở ký phụ lục hợp đồng mua thuốc hết tháng 3/2014.

“Hậu quả, sau 15 tháng không đấu thầu tập trung làm chênh lệch tiền thuốc 82 tỷ đồng ($3.3 triệu mỹ kim), không quyết toán được.”

(Nguồn: Đất Việt, Tiếng Dân)

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements