Friday, 20/07/2018 - 10:44:25

Czech ngừng cấp visa cho VN vì mật vụ cộng sản đã bắt cóc TX Thanh


Nguyễn Hải Long ngồi trong phòng kính chống đạn tại tòa Thượng Thẩm Berlin. (Thoibao.de)

Vào đầu tuần này, một nghi can trong vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thành tại Berlin, Đức đã nhận tội tham gia vụ bắt cóc. Sau khi nghe tin này từ tòa án Đức, Tòa Đại Sứ Czech tại Hà Nội đã thông báo ngưng cấp visa dài hạn cho người Việt Nam.

Người thú tội là Nguyễn Hải Long, một người Việt sinh sống ở Czech. Anh là người đầu tiên bị tòa án Đức xét xử về vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh cách đây một năm.

Thông báo của Tòa Đại Sứ Czech được đưa ra ngày thứ Sáu, vài ngày sau khi Nguyễn Hải Long thú nhận tại tòa án Đức rằng anh đã giúp mật vụ Cộng Sản Việt Nam bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.

Tòa Đại Sứ thông báo trên trang web ngày 20/7, “Chính phủ Cộng Hòa Czech đã quyết định tạm ngừng tiếp nhận đơn xin thị thực dài hạn cho mục đích lao động và kinh doanh đối với công dân Việt Nam.”
Vào ngày thứ Ba,17/7, Nguyễn Hải Long, một người Việt sinh sống ở Czech, đã thú nhận trước tòa thượng thẩm Berlin rằng ông tham gia vào vụ bắt cóc cựu lãnh đạo ngành dầu khí Việt Nam, Trịnh Xuân Thanh, mà lúc đó Hà Nội đang truy nã.

Trong thông cáo của Đại Sứ Czech ở Hà Nội, Bộ Trưởng Nội Vụ Jan Hamacek cho biết lý do đưa ra biện pháp trên là vì hiện nay cơ quan ngoại giao này đang “quá tải về số lượng đơn xin cấp thẻ lao động và thị thực dài hạn theo mục đích không kinh doanh.”

Tuy nhiên một lý do khác mà vị bộ trưởng này đưa ra liên quan đến quyết định ngừng cấp visa cho người Việt Nam là vì “Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Cộng Hòa Czech đã đề cập tới những lo ngại về các nguy cơ khác.”

Radio Praha trích lời Bộ Trưởng Hamacek nói Việt Nam đã trở thành một mối nguy an ninh trong lãnh vực xuất cảng những kẻ tội phạm có tổ chức.

Tháng trước, cựu Ngoại Trưởng Czech Lubomir Zaoralek cũng tố cáo “Việt Nam là tội phạm có tổ chức và trở thành mối đe dọa an ninh quốc gia hàng đầu" của nước ông.

Đầu tháng này Bộ Ngoại Giao Việt Nam đã lên tiếng chỉ trích và phủ nhận tuyên bố của ông Zaoralek, hiện đang là Chủ Tịch Ủy Ban Đối Ngoại Hạ Viện Cộng Hòa Czech.

Chủ tịch Zaoralek còn cho rằng “chính thị thực du học là công cụ tối ưu nhất để đưa tội phạm vào Czech” khi đề cập đến các vấn đề liên quan đến những khó khăn trong việc người Việt xin thị thực nhập cảnh vào nước này, bao gồm cả thị thực du học.

Czech có số người Việt đang sinh sống đông nhất so với ở các nước Âu Châu khác. Có khoảng 100,000 người Việt ở đây và là cộng đồng người thiểu số lớn thứ ba ở quốc gia trung Âu này, chỉ sau người gốc Ukraine và người gốc Slovakia.

Làn sóng người Việt tới Czech ban đầu để làm công nhân và đã ở lại đó sau khi chủ nghĩa cộng sản sụp đổ ở Đông Âu vào cuối những năm 1980 và đầu những năm 1990. Họ bỏ việc tại các doanh nghiệp nhà nước và chuyển sang làm việc trong các nhà hàng ăn uống và bán hàng trên phố. Cả hai ngành nghề này đều có liên quan tới các tội ác có tổ chức.

Nhiều người Việt trước đây cũng từng bị bắt giữ ở Czech do liên quan đến buôn bán ma túy.
(VOA)
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements