Saturday, 03/03/2018 - 10:23:38

Đà Nẵng chuẩn bị đón mẫu hạm và 6,000 lính Mỹ


Hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson (US Navy)

Trong bốn ngày từ thứ Hai đến thứ Sáu tới đây, đoàn tàu Hải Quân Mỹ mà dẫn đầu là hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson cùng tàu tuần dương USS Lake Champlanin và tàu khu trục USS USS Wayne E. Meyer sẽ thăm Việt Nam. Đây là lần đầu tiên một mẫu hạm Hoa Kỳ vào hải cảng Việt Nam sau năm 1975.

Đại tá Tôn Quốc Khánh, chỉ huy trưởng Bộ Đội Biên Phòng Đà Nẵng cho biết, trong thời gian qua, các đơn vị được giao nhiệm vụ liên quan đến sự kiện này đã nhiều lần nhóm họp về các phương pháp an ninh, kế hoạch đón tiếp.

Theo đó, việc thực hiện thủ tục nhập cảnh, xuất cảnh; kiểm tra, giám sát, bảo đảm an ninh an toàn cho đoàn tàu Hải Quân Mỹ sẽ được thực hiện nhanh, gọn, đúng quy trình của pháp luật Việt Nam và Công ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Bà Lê Thị Thu Hạnh - phó giám đốc Sở Ngoại Vụ Đà Nẵng cho biết, từ khoảng một năm trước đã có thông tin tàu sân bay của Hải Quân Mỹ đến Đà Nẵng; sau đó nhiều cuộc điện thoại, email được các bên thực hiện liên tục để chuẩn bị cho chuyến thăm.

"Suốt sáu tháng qua, các cơ quan trung ương cũng như địa phương đã phối hợp chặt chẽ, xây dựng kế hoạch chi tiết đón tiếp đoàn Hải quân Mỹ," bà Hạnh nói với báo mạng VN Express.

Trong năm ngày lưu lại Đà Nẵng, 6,000 thủy thủ đoàn sẽ có nhiều sinh hoạt với hải quân Việt Nam, các trung tâm nuôi trẻ mồ côi.

Tàu sân bay cũng sẽ đón các đoàn quân sự, báo giới và công chức Đà Nẵng lên thăm tàu. Ban nhạc Hải Quân Mỹ sẽ biểu diễn ca nhạc ở cầu Rồng vào tối thứ Hai, ngày 5/3, công viên Biển Đông tối thứ Tư, ngày 7/3, để giúp vui với người dân địa phương, du khách. Ngoài biểu diễn những bài hát theo xu hướng trẻ trung của Mỹ, đoàn cũng sẽ hát bằng tiếng Việt một số ca khúc của Việt Nam. Có các ban nhạc ở Đà Nẵng cùng trình diễn.
Ngoài các hoạt động nêu trên, phó giám đốc Sở Ngoại Vụ Đà Nẵng còn cho biết, sẽ có một số cuộc tiếp xúc giữa các đơn vị phòng cháy chữa cháy, cấp điện, cấp nước ở trên tàu để hai bên chia sẻ cách đối phó tình huống, vận hành "một thành phố nổi" như thế nào.


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising