advertisements
Monday, 15/11/2021 - 07:10:38

Đại Lễ Kính Các Thánh Tử Đạo, Bổn Mạng Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam, GP Orange


Linh Mục Vincente Phạm Ngọc Hùng xông hương các thánh tượng trước khi rước kiệu. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Ngay từ ngày thành lập Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam, Giáo Phận Orange từ hàng chục năm qua, Cộng Đồng đã chọn Lễ Kính Các Thánh Tử Đạo làm Bổn Mạng , và cũng xem ngày này là ngày Giỗ Tổ, vì “máu các Thánh Tử Đạo là hạt giống nẩy sinh các Kito hữu.” Năm nay Cộng Đồng Công Giáo VN tổ chức đại lễ kính Các Thánh Tử Đạo VN tại thánh đường giáo xứ Saint Columban, thành phố Garden Grove vào thứ Bảy, ngày 13 tháng 11, 2021.

Giáo Phận Orange hiện có một Trung Tâm Công Giáo, trong đó có Đền Kính Các Thánh Tử Đạo VN do LM Vincentê Phạm Ngọc Hùng làm Giám Đốc và 16 Cộng Đoàn Việt Nam trong các giáo xứ, trong đó có bảy Linh Mục là cha xứ các giáo xứ St. Barbara, Columban, Đức Mẹ La Vang, St Polycarp, Thánh Linh, Tustin và Westminster; một vị là Quản Xứ giáo xứ La Purisima Church (coi sóc tất cả giáo dân các sắc tộc trong giáo xứ), và 17 Linh mục là Cha Phó/Quản Nhiệm các Cộng Đoàn.

Ngoài ra có 16 Phó Tế Vĩnh Viễn. Đại lễ Kính Các Thánh Tử Đạo Tại Việt Nam năm nay do Linh Mục Vicent Phạm Ngọc Hùng, Giám Đốc Trung Tâm Công Giáo làm Trưởng Ban Tổ Chức. Đức Giám Mục Thomas Nguyễn Thái Thành, Giám Mục Phụ Tá Giáo Phận Orange chủ tế thánh lễ, Linh Mục Phạm Ngọc Hùng, Đức Ông Phạm Quốc Tuấn (cha xứ giáo xứ Columban) cùng sáu linh Mục khác đồng tế; hai Phó Tế Nguyễn Đức Tuấn và Trương Văn Danny phụ lễ.


Kiệu thánh tích Các Vị Tử Đạo tại Việt Nam. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Mở đầu đại lễ là cuộc rước kiệu Chúa Giêsu Chịu đóng đinh, Đức Mẹ và kiệu Thánh Tích Các Thánh Tử Đạo. Sau khi Linh Mục Phạm Ngọc Hùng xông hương ba thánh tượng, cuộc rước bắt đầu với hàng ngàn giáo dân thuộc các hội đoàn cấp Cộng Đồng, mỗi hội đoàn có cờ hiệu. Đặc biệt có 16 vị Chủ Tịch Cộng Đoàn, mỗi vị cầm một tấm phướn trình bày rất đẹp tên của Cộng đoàn mình, một số nữ tu Hội Dòng Mến Thánh Giá LA, tất cả đều trang nghiêm đi xung quanh khuôn viên thánh đường giáo xứ St Columban, vừa đi vừa hát thánh ca, tôn vinh Thiên Chúa và Các Thánh Tử Đạo Tại Việt Nam.

Khi đoàn rước vào trong thánh đường, ba cỗ kiệu được đặt trên cung thánh. Sau khi Linh Mục Phạm Ngọc Hùng xông hương, hai cỗ kiệu Chúa Giêsu và thánh tích các vị Tử Đạo được mang đi, chỉ còn kiệu Đức Mẹ để các em trong ban Vũ Phụng Vụ dâng hoa kính Đức Mẹ, vì Mẹ là Nữ Vương Các Thánh Tử Đạo.

Sau màn vũ phụng vụ, đội trống Thiên Ân cống hiến ba hồi trống tượng trưng sự hào hùng của các vị Tử Đạo tiền nhân anh hùng. Ba hồi trống vừa chấm dứt, ca đoàn tổng hợp Cộng Đoàn Saint Columban với trên 100 ca viên mặc đồng phục áo dài màu đỏ, do ca trưởng Kenny Khải Nguyễn điều khiển hát bài ca Nhập Lễ “Bài Ca Ngàn Trùng” do LM Kim Long và Hoàng Khánh sáng tác, một bản thánh nhạc nổi tiếng mà hầu hết giáo dân đều thuộc nằm lòng.


16 Cộng Đoàn với cờ hiệu tham dự cuộc rước kiệu. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Trong khi ca đoàn hát, từ phía cửa chính nhà thờ, Hiệp Sĩ Đoàn Knight Columbus làm dàn chào, rước Đức Giám Mục và linh mục đoàn tiến lên cung thánh. Sau khi hôn bàn thờ, Đức Giám Mục chủ tế làm dấu thánh giá, chào chúc bình an và nói mấy lời về ý nghĩa của ngày trọng đại này. Sau đó là nghi thức thống hối và thánh lễ.

Sau hai Bài Đọc, một vị Phó Tế công bố bài Tin Mừng Chúa Giêsu Kito theo Thánh Matthew. Đức Giám Mục giảng. Trước hết ngài nói, theo lịch sử ghi nhận trên thế giới có nhiều cái chết oanh liệt khác nhau, chết để bảo vệ chủ thuyết của mình như Socrate, chết để chứng minh việc chống giặc Pháp xâm lược như cái chết của cụ Phan Thanh Giản, chết để chứng tỏ không đầu hàng giặc, chết để chứng minh khí tiết của một vị Tướng, yêu miền Nam tự do, dân chủ như cái chết của các vị Tướng lãnh và quân đội VNCH trước ngày 30.4.1975.

Cái chết của 117 vị Tử Đạo tại Việt Nam để chứng minh niềm tin mãnh liệt vào Thiên Chúa, đặc biệt tất cả các vị Tử Đạo đều không oán than, không kêu khóc van xin mà ngược lại hết sức vui mừng đón nhận cái chết đau đớn, kinh hoàng, thê thảm nhất vì các Ngài đã tin tưởng vào Đấng dựng nên mình và muôn vật, muôn loài trong vũ trụ sẽ thưởng công các Ngài trên quê Trời. Các vị Thánh Tử Đạo Tại Việt Nam đã căn dặn con cháu,người thân đừng tìm báo thù kẻ đã tố cáo hay vua, quan đã ra lệnh giết mình mà hãy tha thứ.


Hàng ngàn giáo dân, nữ tu Mến Thánh Giá Los Angeles và ca đoàn tham dự thánh lễ. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Vị Giám Mục cũng lên tiếng nói rằng, ngày nay, chúng ta không được diễm phúc đổ máu đào ra để minh chứng đức tin như cha ông chúng ta, Tuy nhiên, mỗi người chúng ta có thể noi gương các vị Tử Đạo bằng cách khác, thí dụ cha mẹ dành thì giờ gần gũi con cái, vợ chồng nhường nhịn, tha thứ cho nhau để gia đình được êm ấm, hy sinh thời gian, tắt TV, cell phone... để gia đình cùng ngồi lại đọc kinh tối 5, 10 phút cũng là những hy sinh tuy nhỏ bé nhưng là những hy sinh góp phần mình vào những giọt máu tử đạo của các Thánh làm hiến tế dâng lên Thiên Chúa.

Kết thúc bài giảng, Đức Giám Mục cất kinh Kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam và mọi người cùng đọc theo ngài. Sau bài giảng, Thánh lễ tiếp tục vào phần Phụng Vụ Thánh Thể, và sau khi giáo dân rước lễ, thánh lễ vào phần Kết Lễ với những lời nguyện và thánh ca. Trước khi vị Chủ Tế ban phép lành của Chúa cho mọi người, ông Vũ Viết Quyền, Chủ Tịch Cộng Đồng CGVN thay mặt Cộng Đồng bày tỏ lòng tri ân Đức Giám Mục, quý Linh Mục, tu sĩ nam nữ cùng tất cả các hội đoàn, Ca đoàn và giáo dân đã sốt sắng đến tham dự đại Lễ kính Các Thánh Tử Đạo Tại Việt Nam.

Thay mặt cộng đồng, một đại diện dâng lên Đức Cha bó hoa tươi. Đáp từ, vị Giám Mục cám ơn Cộng Đồng, cám ơn cha Giám Đốc TTCG, Đức Ông , cha xứ Columban cùng tất cả quý cha, quý tu sĩ nam nữ, anh chị em giáo dân, và xin mọi người cầu nguyện cho Ơn Thiên Triệu của giáo phận chúng ta có thêm nhiều người dâng mình cho Chúa làm Linh mục, tu sĩ vì “lúa chín đầy đồng mà thợ gặt thì ít.”


Thánh lễ đại trào do Đức Giám Mục Nguyễn Thái Thành chủ tế và tám linh mục đồng tế (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Đức Giám Mục đã giơ tay ban phép lành của Chúa cho mọi người. Đại Lễ Kính Các Thánh Tử Đạo VN kết thúc vào lúc 12 giờ trưa cùng ngày với bài thánh ca “Lòng Trung Nghĩa” được ca đoàn và mọi tín hữu cùng hát rất hùng hồn “ Hồi chiêng dứt tiếng, đầu rơi chốn pháp trường. Hồn thiêng lâng lâng về thiên quốc xa vời. Từ nay thôi những ngày tân khổ u buồn, về quê phúc vinh hưởng nhan Chúa muôn đời.”

Tưởng cũng nên nhắc lại. Trong bài giảng của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolo II trong Lễ Tôn Vinh Hiển Thánh 117 Chân Phước Tử Đạo VN tại Roma ngày 19.6.1988, Đức Giáo Hoàng đã nói, “Làm sao kể lại cho hết? Tất cả là 117 vị Tử Đạo, trong số đó có 8 vị Giám Mục, 50 Linh Mục, 59 giáo dân, trong đó, một phụ nữ, Thánh Agne Lê Thị Thành, mẹ sáu người con. Truyền thống còn ghi nhớ lịch sử chết vì đạo của Giáo Hội Việt Nam rất bao quát, phức tạp ngay từ lúc ban đầu. Từ năm 1533, nghĩa là từ lúc miền Đông Nam Á Châu vừa được truyền đạo, Giáo Hội Việt Nam đã chịu bách hại suốt ba thế kỷ, trừ một vài năm cách quãng, giống hệt ba thế kỷ bắt bớ của Giáo Hội Âu Châu thời xưa. Từng ngàn giáo dân tử đạo, từng trăm số người đã chết lưu lạc trên núi, trong rừng sâu nước độc! Để lấy một ví dụ: Trong các vị Tử Đạo hôm nay, đi tiên phong có Thánh Vinh Sơn Liêm, dòng Đa Minh là người Việt tử đạo đầu tiên năm 1773. Rồi tới Linh mục Anre Dũng Lạc, sinh trưởng trong một gia đình rất nghèo khó, bên lương, từ nhỏ đã phải “bán” cho một thầy giảng dạy giáo lý, nhưng rồi Chúa cho tới chức Linh Mục năm 1823, được bổ nhiệm chánh xứ và đương nhiên thành nhà truyền giáo trong nhiều địa hạt. Nhiều lần đã bị lao tù, nhưng vẫn được giáo dân tốt lành đem tiền chuộc về, trong khi bản thân ngài mong chờ được chết vì Chúa. “Những người chết vì Đức Tin – ngài nói –thì lên Thiên Đàng thẳng rẵng; tại sao chúng ta cứ phải ẩn náu, phải tốn tiền đút lót cho quan quyền, thà để chúng tôi bị bắt và rồi tử đạo có phải hơn không? Thực ra, vẫn một ý chí hăng say và được Ơn Chúa nâng đỡ, ngài đã anh dũng chịu trảm quyết tại Hà Nội ngày 21.12.1839. (trích trong Thiên Hùng Sử 117 Thánh Tử Đạo VN). 117 vị Tử Đạo tại Việt Nam đã được Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolo Đệ Nhị phong Hiển Thánh trong buổi lễ vô cùng trọng thể tại quảng trường Thánh Phêro, giáo đô La Mã vào ngày 19.6.1988, và truyền cho tất cả tín hữu Công Giáo trên thế giới mừng kính các Ngài vào ngày 13 tháng 11 hàng năm.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements