Monday, 09/04/2018 - 10:41:19

Đại lễ Kính Lòng Chúa Thương Xót do Cộng Đồng Công Giáo VN tổ chức

Bài THANH PHONG

SANTA ANA - Chúa Nhật thứ II Phục Sinh hàng năm được gọi là Chúa Nhật Kính Lòng Chúa Thương Xót, và toàn thể Giáo Hội Công Giáo đều cử hành đại lễ này với tâm tình tri ân, cảm tạ lòng thương xót của Thiên Chúa dành cho nhân loại.


Ca đoàn Vui Mừng và Hy Vọng hát thánh ca do ca trưởng Nguyễn Văn Nghi điều khiển. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam Giáo Phận Orange đã tổ chức đại lễ Kính Lòng Thương Xót Chúa từ lúc 8 giờ 30 sáng đến 12 giờ 30 trưa tại tiền đường Đền Thánh Tử Đạo Việt Nam, 1538 Century Blvd, Santa Ana, CA 92703.

Chương trình bắt đầu với Lời Chào Mừng của linh mục Trần Văn Kiểm, Giám Đốc Trung Tâm Công Giáo VN. Sau đó, Phong Trào Canh Tân Đặc Sủng phụ trách phần “Ngợi Ca Lòng Chúa Thương Xót” và linh mục Phạm Sĩ Hanh dòng Xitô thuyết giảng. Tiếp đến toàn thể tín hữu lần chuỗi Lòng Chúa Xót Thương.


Các giám mục, linh mục cử hành thánh lễ đại trào. Phía sau là bức ảnh họa lại Lòng Chúa Thương Xót khi Người hiện ra với thánh nữ Faustina Kolwaska trong một thị kiến. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Đúng 11 giờ hai Đức Giám Mục Timothy Freyer, Đức Giám Mục Thomas Nguyễn Thái Thành, các linh mục Trần Văn Kiểm (Giám Đốc TTCG), Mai Khải Hoàn (cựu Giám Đốc TTCG) Phạm Sĩ Hanh (Dòng Xitô) Vũ Hân (hưu trí) và hai linh mục Dòng Chúa Cứu Thế cùng đồng tế và các thầy Phó Tế: Nguyễn Ánh, Chu Bình, Nguyễn Đức Tuấn (phụ tế) tiến lên lễ đài giữa hai hàng Hiệp Sĩ Columbus Các Thánh Tử Đạo dàn chào trong lúc ca đoàn “Vui Mừng và Hy Vọng” trổi bài Ca Nhập lễ.

Thánh lễ đại trào do Đức Giám Mục Timothy Freyer, Giám Mục Phó Giáo Phận Orange chủ tế. Đức Giám Mục Tôma Nguyễn Thái Thành, Giám Mục Phụ Tá Giáo Phận Orange giảng thuyết. Trong bài giảng, Đức Giám Mục đề cập đến lòng Chúa Thương Xót nhân loại như thế nào, và đặc biệt ngài chú trọng về sự tha thứ . Thiên Chúa tha thứ tuyệt đối! Chúa đã tha thứ cho những người bắt bớ, đánh đập, xỉ nhục Người và đóng đinh Người trên Thập Giá, Chúa cũng không nhắc đến tội lỗi của môn đệ Phêrô ba lần chối Chúa.
Vị Giám Mục nhấn mạnh, “Chúng ta hằng ngày đọc Kinh Lạy Cha Xin Cha tha nợ chúng con như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con. Như thế nếu chúng ta không tha thứ cho nhau thì làm sao Chúa tha thứ cho chúng ta? Bao nhiêu gia đình bị đổ vỡ vì vợ chồng không biết tha thứ cho nhau, bao nhiêu cộng đoàn mất đoàn kết cũng chỉ vì không biết tha thứ cho nhau.”


Hiệp Sĩ Đoàn Columbus Các Thánh Tử Đạo VN dàn chào hai đức giám mục và qúy linh mục lên lễ đài. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Vị giám mục đơn cử một trường hợp ở giáo xứ nọ có ông Chủ Tịch và ông coi nhà thờ, hai ông xung khắc nhau kịch liệt, cãi nhau chí chóe, cha xứ phải mời cả hai vào khuyên bảo hãy tha thứ cho nhau đi kẻo làm gương xấu cho cộng đoàn. Hai ông vẫn cãi nhau trước mặt cha xứ nhưng sau đó chấp nhận làm hòa. Cha xứ liền dẫn hai ông vô nhà thờ, bảo hai ông qùy gối trước tượng Chúa chịu nạn và đọc kinh Ăn Năn Tội. Khi đến câu “Lỗi tại tôi, lỗi tại tôi mọi đàng…” thì ông kia đọc “Lỗi tại ông một phần, lỗi tại tôi một phần,” ông kia cũng đáp lại “Lỗi tại ông một phần, lỗi tại tôi một phần! làm mọi người cười rộ lên.”

Đức Giám Mục Thái Thành nói, “Nói tha thứ thì dễ lắm, nhưng thực hành mới khó, khó như thế đấy!” Bài giảng của Đức Giám Mục chắc chắn đã đánh động lương tâm nhiều người đang còn hận thù, ganh ghét, oán hận nhau.

Sau thánh lễ, ban tổ chức cảm tạ qúy Đức Cha, qúy cha, các thầy Phó Tế, nam nữ tu sĩ cùng toàn thể tín hữu đến tham dự hết sức đông đảo trong ngày đại lễ Kính Lòng Chúa Thương Xót.

Linh mục Trần Văn Kiểm, Giám Đốc TTCGVN viết trên bản tin Hiệp Thông: “Ngày hôm nay cả thế giới Công Giáo gọi Chúa Nhật này là Chúa Nhật Kính Lòng Thương Xót Chúa do việc Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolo II, nhân ngày phong thánh cho nữ tu Maria Faustina Kowalska, người Ba Lan và là sứ giả của Lòng Thương Xót, đã tuyên bố rằng từ ngày 30 tháng 4, 2000, Chúa Nhật Thứ Hai Phục Sinh sẽ là ngày Kính Lòng Thương Xót Chúa.”
Năm năm, sau khi ấn định về sự thay đổi này, Đức Thánh Cha Gioan Phaolo II đã qua đời đúng vào đêm hôm trước ngày lễ này, và linh mục Trần Văn Kiểm có lời nhắn nhủ giáo dân: “Qua Thánh nữ Maria Faustina, Chúa Giêsu đã mạc khải cho chúng ta biết về Lòng Thương Xót của Ngài: Lòng nhân từ của Chúa thì vượt qua tất cả mọi trí hiểu của con người cũng như các thiên thần. Biết chừa cải tội lỗi để lãnh nhận lòng Thương Xót của Chúa, sẽ dẫn chúng ta tới một cuộc sống bình an và hạnh phúc ở ngay đời này, và chắc chắn sẽ dẫn đưa tới niềm hoan lạc đời sau. Phúc cho ai biết lãnh nhận sự tha thứ của Chúa nhân lành và cũng biết tha thứ cho kẻ khác.”


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp