Tuesday, 15/05/2018 - 08:01:27

Đài Loan chế radar tìm máy bay tàng hình Trung Cộng


Một xe trang bị hệ thống radar của quân đội Đài Loan. (NCSIST/Viện Khoa Học và Kỹ Thuật Đài Loan)

ĐÀI BẮC - Đài Loan dự định thử nghiệm 2 hệ thống radar thụ động gắn trên xe tải trong năm nay, trước khi đưa vào sản xuất hàng loạt vào năm 2020, theo một viên chức thuộc Lực Lượng Phòng Vệ Đài Loan cho biết hôm thứ Ba. Viên chức Đài Loan cho biết, để đối phó với việc Không quân Trung Quốc gần đây tăng cường sử dụng chiến đấu cơ Su-35 và máy bay tàng hình J-20 tuần tra gần hòn đảo, Đài Bắc đã lên kế hoạch sử dụng kết hợp cả 2 hệ thống radar chủ động và thụ động.

Theo đó, chiến đấu cơ F-16V phiên bản nâng cấp của Lực Lượng Phòng Vệ Đài Loan, được trang bị hệ thống radar chủ động, sẽ có nhiệm vụ phát hiện máy bay tàng hình Trung Quốc từ xa, trong khi hệ thống radar thụ động mới sẽ được sử dụng để phát hiện khi chúng đến gần. Theo Viện Khoa Học và Công Nghệ Quốc Gia Trung Sơn, Đài Loan, các hệ thống radar mới sẽ nâng cao năng lực cảnh báo sớm của lực lượng phòng thủ Đài Bắc. Ngoài ra, hệ thống radar thụ động này không phát ra tín hiệu bức xạ, nên sẽ giảm đáng kể nguy cơ bị tác động từ những cuộc tấn công gây nhiễu điện tử và chống bức xạ.

Hành động của Đài Loan diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc hồi tuần trước lần đầu tiên điều chiến đấu cơ Su-35 bay diễn tập quanh hòn đảo này, cũng như lần đầu đưa mẫu chiến đấu cơ tàng hình nội địa J-20 huấn luyện chiến đấu trên biển. Căng thẳng tại eo biển Đài Loan gần đây gia tăng, sau khi Tổng Thống Donald Trump phê chuẩn đạo luật tăng cường quan hệ Hoa Kỳ - Đài Loan, mà Trung Quốc coi là hành động khiêu khích nghiêm trọng. Trung Quốc coi Đài Loan là lãnh thổ không thể tách rời và sẵn sàng dùng vũ lực để thu hồi nếu cần.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp