Friday, 17/05/2019 - 09:13:07

Đài Loan trở thành quốc gia Á Châu đầu tiên hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính


Hàng ngàn người xuống đường trong sự vui mừng ngày thứ Sáu, 17 tháng 5, 2019, sau khi quốc hội thông qua luật công nhận hôn nhân đồng tính. Đài Loan là quốc gia đầu tiên tại Á Châu cho phép người cùng giới tính được làm giấy hôn thú và sống với nhau như vợ chồng. Luật công nhận sẽ có hiệu lực từ ngày 24 tháng 5. (Carl Court/Getty Images)

ĐÀI BẮC – Ngày thứ Sáu Đài Loan đã trở thành quốc gia đầu tiên tại Á Châu công nhận hôn nhân đồng giới, sau khi quốc hội nước này phê chuẩn dự luật hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới với tỷ lệ phiếu là 66 - 27.
Luật sẽ có hiệu lực sau khi Tổng Thống Thái Anh Văn ký phê chuẩn.

"Hôm nay chúng ta có cơ hội để làm nên lịch sử và cho thế giới thấy rằng những giá trị tiến bộ có thể được thiết lập trong xã hội Đông Á. Chúng ta có thể cho thế giới thấy rằng tình yêu chiến thắng,” bà Thái, người từng hứa đem lại bình đẳng hôn nhân trong cuộc bầu cử năm 2016, viết trên Twitter trước cuộc bỏ phiếu.

Với kết quả này, Đài Loan trở thành nơi đầu tiên ở châu Á cho phép hôn nhân đồng giới. Tuy nhiên, hiện chưa rõ các cặp đồng giới có được cấp những quyền quan trọng như nhận con nuôi hay kết hôn xuyên quốc gia hay không.

Cơ quan lập pháp Đài Loan đang tiếp tục thảo luận về các vấn đề này. Cuộc bỏ phiếu diễn ra sau những tranh cãi kéo dài nhiều năm tại Đài Loan về bình đẳng hôn nhân, với đỉnh điểm là việc Tối Cao Pháp Viện Đài Loan hồi tháng 5, 2017 tuyên bố cho phép hôn nhân đồng giới.

Tòa cho chính phủ 2 năm để sửa đổi luật dân sự nhưng quá trình này gặp khó khăn do bị các nhóm bảo thủ phản đối. Kết quả bỏ phiếu của cơ quan lập pháp đưa ra ngay trước thời hạn 24 tháng 5 của tòa án.
Tuy nhiên, kết quả bỏ phiếu có thể khiến nỗ lực tranh cử nhiệm kỳ thứ hai của bà Thái gặp nhiều thách thức. Đảng Dân Chủ Tiến Bộ của bà Thái thất bại trong cuộc bầu cử địa phương năm ngoái một phần do những chỉ trích về chính sách cải tổ, bao gồm bình đẳng hôn nhân. Trong cuộc trưng cầu dân ý hồi tháng 11, 2018, 7 triệu người Đài Loan đã phản đối hôn nhân đồng giới, vì cho rằng đây là hành động không tôn trọng gia đình.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements