Wednesday, 19/02/2020 - 07:08:39

Đại Sứ Hoa Kỳ Kritenbrink: "Cá nhân tôi hầu như hàng ngày phải nêu vấn đề nhân quyền với nhà cầm quyền Việt Nam"

Từ bên trái là Dân Biểu Alan Lowenthal, Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink, Dân Biểu Lou Correa, Dân Biểu Harley Rouda, và Dân Biểu Katie Porter. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

 Bài THANH PHONG

LITTLE SAIGON - Ông Daniel J. Kritenbrink, Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, nhân chuyến viếng thăm cộng đồng người Việt hải ngoại tại Little Saigon, Nam California đã có cuộc tiếp xúc với cộng đồng người Việt và sau đó gặp gỡ riêng giới truyền thông Việt ngữ tại trường đại học cộng đồng Coastline Community College, 12901 S. Euclid Street, Garden Grove vào lúc 10 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 19 tháng 2, 2020.
Dân Biểu Liên Bang Hoa Kỳ Alan Lowenthal (CA-47), hiện là đồng Chủ Tịch Ủy Ban Quốc Hội về Việt Nam, đã cùng ba Dân Biểu Liên Bang là ông Lou Correa (CA-46), ông Harley Rouda (CA-48) và bà Katie Porter (CA-45) phối hợp với trường Coastline tổ chức cuộc gặp gỡ này.

Ông Daniel J. Kritenbrink đảm nhiệm chức vụ Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam từ tháng 11 năm 2017 đến nay. Đây là buổi gặp gỡ đầu tiên của ông với cộng đồng người Việt và giới truyền thông Việt hải ngoại.Theo chương trình, cuộc gặp gỡ bắt đầu từ 10 giờ sáng nhưng đã bị trễ 30 phút.
Hiện diện trong buổi gặp gỡ Đại Sứ Daniel J. Kritenbrink có một số dân cử như Thị Trưởng Steven Jones, ông Tổng Quản Lý Scott Stiles và Nghị Viên Phát Bùi của Thành Phố Garden Grove, Thị Trưởng Trí Tạ, Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ, Nghị Viên Tài Đỗ, Nghị Viên Sergio Contreras của Thành Phố Westminster, và Tiến sĩ Viện Trưởng Viện Đại Học Coastline bà Loretta Adrian.


Đại Sứ Daniel J. Kritenbrink (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

Ngoài ra còn có khoảng trên 100 người tham dự trong đó có Hòa Thượng Thích Viên Lý, viện chủ Chùa Điều Ngự và nhiều vị quen thuộc trong các sinh hoạt cộng đồng như niên trưởng Nguyễn Văn Ức, BS Võ Đình Hữu, LS Nguyễn Hoàng Dũng, các ông Chu Tất Tiến, Hoa Thế Nhân, Tạ Trung, Nam Hà, Phát Lưu, Nguyễn Văn Thành, Nguyễn Tấn Lạc, Nguyễn Địch Hà, Phạm Gia Đại, Trần Trung Dũng, Vũ Hoàng Hải, Bùi Mạnh Cường, Nguyễn Kim Bình, nhà văn Duy Sơn, anh Bảo, Hoa Trương…
Đặc biệt có vợ và bốn người con của anh Michael Phương Minh, một công dân Hoa Kỳ khi về thăm quê hương đã bị nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam, sau đó kết án 12 năm tù.
Ông Lý Vĩnh Phong, Chánh Văn Phòng Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal, đã điều hợp chương trình, và nhà báo Hoàng Trọng Thụy làm thông dịch. Trước tiên, bà Tiến Sĩ Viện Trưởng Loretta Adrian có lời chào mừng Đại Sứ Kritenbrink và các vị Dân Biểu Liên Bang Hoa Kỳ có mặt. Bà Adrian cho biết, Trường Coastline Community College rất hân hạnh được chọn làm nơi ông Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam và các vị Dân Biểu Liên Bang gặp gỡ cộng đồng và báo chí Việt Nam tại Little Saigon.

Sau đó, ông Lý Vĩnh Phong lần lượt mời Dân Biểu Alan Lowenthal, Lou Correa, Harley Rouda và Katie Porter phát biểu. Cả bốn Dân Biểu đều có lời chào mừng ông Đại Sứ và mọi người tham dự. Sau đó các Dân Biểu đều nhấn mạnh rằng, hôm nay Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam có dịp đến đây lắng nghe nguyện vọng và ý kiến của cộng đồng Việt Nam tại Hoa Kỳ. Đó là một cơ hội tốt cho những người Việt đang quan tâm đến tình hình chính trị, nhất là vấn đề nhân quyền tại Việt Nam.


Đông đảo đồng hương tham dự (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

Nữ Dân Biểu Katie Porter là người đại diện cho anh Michael Phương Minh. Cả bốn Dân Biểu trên, nhất là Dân Biểu Alan Lowenthal đều nói đến trường hợp anh Michael Minh Phương đang bị giam tại Việt Nam. Sau đó, ông Lý Vĩnh Phong giới thiệu đôi nét về Đại Sứ Daniel J. Kritenbrink và mời ông phát biểu.
Đại Sứ Daniel J. Kritenbrink đã trình bày một số vấn đề quan trọng mà Đại Sứ Quán Hoa Kỳ tại Việt Nam đã thực hiện được như vấn đề giải quyết xong chất độc màu da cam, gỡ mìn trong chiến tranh còn sót lại khiến mấy năm qua không một ai bị chết vì mìn bẫy nữa, vấn đề tranh chấp Biển Đông giữa Việt Nam và Trung Cộng cũng được ông nhắc tới, nhất là vấn đề nhân quyền. Đại Sứ Daniel J, Kritenbrink khẳng định “Tranh đấu cho nhân quyền là ưu tiên hàng đầu của chính phủ Hoa Kỳ, và cá nhân tôi hầu như hàng ngày phải nêu vấn đề này với nhà cầm quyền Việt Nam.”
Ông cho biết, ông rất lạc quan về tương lai Việt Nam, mặc dù chúng ta còn đang vấp phải nhiều chướng ngại rất phức tạp nhưng ông vững tin rằng rồi đây Việt Nam sẽ được cải thiện tốt hơn. Ông nói, “Hoa Kỳ là nước được người Việt Nam thích nhất, theo thăm dò, có đến 96% người dân thích nước Mỹ, ủng hộ Mỹ.” Ông cười và nói vui, “Đất nước chúng ta là số một.”
Về vấn đề của anh Michael, ông nhìn vợ và bốn người con anh ngồi ngay trước mặt mình, và nói, “Chúng tôi đã và đang làm hết sức mình để anh Michael được về nhà nhưng ngày giờ nào thì chúng tôi không thể biết trước được.”


Các cơ quan truyền thông tham dự cuộc gặp gỡ riêng với ông Đại Sứ (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Ngoài ra, Đại Sứ Daniel J. Kritenbrink cũng cho thấy, ông biết rõ nhu cầu của cộng đồng người Việt tại hải ngoại là làm sao chận đứng được những vụ vi phạm nhân quyền tại Việt Nam. Sau phần trình bày là phần đặt câu hỏi dành cho cộng đồng. Có hơn 20 người xếp hàng theo thứ tự đặt câu hỏi với ông Đại Sứ, trong số này có nhà văn Chu Tất Tiến, ông Trần Trung Dũng (Đảng Việt Tân), BS Võ Đình Hữu, một nữ tín đồ Cao Đài, ông Phạm Gia Đại, ông Khải Đào và người cuối cùng là Nghị Viên Phát Bùi.
Hầu hết các câu hỏi đều nhắm vào vấn đề vi phạm nhân quyền của nhà cầm quyền CSVN, nêu cụ thể tên họ của những người đang bị gán cho tội phản động và cầm tù, như ông Trần Trung Dũng (Việt Tân) nêu: anh Michael Nguyễn, Châu Văn Khảm, Lê Đình Lương, Trần Huỳnh Duy Thức, Hoàng Đức Bình, Nguyễn Văn Viên, Trần Văn Quyên, Nguyễn Văn Hòa, Nguyễn Văn Oai, và nhiều người khác đề cập đến trường hợp anh Michael Nguyễn, một số Mục Sư Tin Lành và chức sắc Cao Đài đang bị giam giữ và tỏ vẻ thất vọng vì thời gian quá lâu mà chưa được giải quyết.

Nhiều người đã mang theo Bản Lên Tiếng Phản Đối Nhà Cầm Quyền CSVN như ông Hoa Thế Nhân và một số vị khác đã được nhân viên Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam tiếp nhận và ông Đại Sứ sẽ xem xét sau.
Sau khi Đại Sứ Hoa Kỳ trả lời tất cả các câu hỏi, Dân Biểu Alan Lowenthal tỏ vẻ thất vọng về sự can thiệp của chính phủ Hoa Kỳ cho các tù nhân lương tâm quá kéo dài. Ông mong rằng, buổi gặp gỡ hôm nay đã cho Đại Sứ thấy nhu cầu và nguyện vọng của người Việt hải ngoại khẩn thiết như thế nào. Đại Sứ Daniel J. Kritenbrink cám ơn các vị dân Biểu và mọi người tham dự. Buổi gặp gỡ cộng đồng kết thúc lúc 12 giờ 30.
Sau buổi gặp gỡ cộng đồng, Đại Sứ Daniel J. Kritenbrink và ba Dân Biểu Alan Lowenthal, Harley Rouda và Katie Porter tiếp tục cuộc gặp gỡ riêng với các cơ quan truyền thông tại lầu 2, phòng 202 cũng tại địa điểm này từ 12 giờ 40 đến 1 giờ 30 chiều.

Trong cuộc tiếp xúc với báo chí, các ký giả Vũ Hoàng Lân (Phố Bolsa), Lý Kiến Trúc (Văn Hóa Magazine), LS Nguyễn Hoàng Dũng, Đoàn Trọng (SET/TV), Nguyễn Kim Bình, Khải Đào, David (Nửa Vòng Trái Đất), anh Minh (Saigon TV) đã nêu một số câu hỏi liên quan đến dịch cúm Covid-19 tại Việt Nam, chính sách của Hoa Kỳ về nhân quyền tại VN quá chậm chạp, phải làm sao? Nếu chiến tranh xảy ra giữa Việt Nam và Trung cộng liên quan đến biển đảo, Hoa Kỳ sẽ có phản ứng thế nào.
Lý Kiến Trúc hỏi: Xin Đại Sứ cho biết, Bãi Tư Chính nằm trong lãnh hải Việt Nam hay ngoài lãnh hải Việt Nam?
Vũ Hoàng Lân hỏi: Ông Đại Sứ có tới Đồng Tâm chưa? Nếu đã tới xin cho biết quan điểm của ông, của chính phủ Hoa Kỳ qua cái chết của ông Lê Đình Kình. Cá nhân ông Đại Sứ đứng về phía nào?
Anh David (Nửa Vòng Trái Đất) hỏi: Ông Đại sứ đã đến nghĩa trang Trường Sơn ở miền Bắc Việt Nam, và năm nay là kỷ niệm 45 năm chấm dứt chiến tranh, ông cho biết có kế hoạch hàn gắn đổ vỡ và những đau thương mất mát đó không?

Đại Sứ Daniel J. Kritenbrin đã tuần tự trả lời tất cả các câu hỏi. Không còn ký giả nào nêu thắc mắc, ông Đại Sứ và các vị Dân Biểu cũng như anh Lý Vĩnh Phong cám ơn mọi người và kết thúc lúc 1 giờ 30 phút chiều.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal là người tổ chức cuộc gặp gỡ này. Ông đại diện cho cư dân Địa Hạt 47 bao gồm các thành phố và khu vực như Little Saigon, Westminster, Garden Grove, Buena Park, Anaheim, Midway City, Stanton, Los Alamitos, Rossmoor, Cypress, Lakewood, Signal Hill, Avalon và Long Beach. Văn phòng của ông ở địa chỉ 12865 Main St, Suite 200 Garden Grove, CA 92840. Ông Alan Lowenthal có vị Chánh Văn Phòng mẫn cán là ông Lý Vĩnh Phong thông thạo hai ngôn ngữ Anh - Việt. Điện thoại văn phòng: (714) 243-4088. Cell: (202) 657-7170.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp