Monday, 20/05/2019 - 08:21:57

Dân Biểu Cicilline: Đến lúc phải bắt đầu tìm hiểu việc truất phế Trump nếu McGahn không đến điều trần


Ông Donald McGahn dự cuộc điều trần của thẩm phán đề cử Brett Kavanaugh khi còn là Luật Sư Của Tòa Bạch Ốc và Phụ Tá cho Tổng Thống Donald Trump vào tháng 9, 2019. (Saul Loeb-Pool/Getty Images)

Tình hình chính trị tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn vẫn tiếp tục nóng bỏng với nhiều vấn đề liên quan đến chính phủ của Tổng Thống Donald Trump. Một trong các đề tài gây chú ý trong ngày thứ Hai là Tòa Bạch Ốc đã ra lệnh cho ông Don McGahn không được đến Quốc Hội để điều trần trong ngày thứ Ba.

Ông Don McGahn là cựu luật sư và cố vấn cao cấp của ông Trump trong mấy tháng đầu ông Trump làm tổng thống. Ông McGahn cũng là nhân vật được nhắc tới nhiều nhất trong cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller, một phần vì ông McGahn đã chống những đề nghị của ông Trump vì lo ngại những đề nghị này vi phạm luật pháp, chẳng hạn như việc cách chức Giám Đốc FBI James Comey. Ông McGahn đã từ chức vào năm ngoái.

Khi nghe tin Tòa Bạch Ốc đã ra lệnh cho ông Don McGahn không được xuất hiện để trả lời các câu hỏi tại Hạ Viện, thì Dân Biểu David Cicilline đã lên tiếng cho Tòa Bạch Ốc biết rằng, nếu cựu luật sư của tổng thống mà không trình diện trong ngày thứ Ba thì đến lúc Hạ Viện phải cứu xét việc truất phế tổng thống.

Dân Biểu Cicilline thuộc đảng Dân Chủ và từ tiểu bang Rhodes Island. Ông Cicilline cũng là thành viên của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện. Ông đã lên chương trình truyền hình MSNBC để đưa ra ý kiến về việc Tòa Bạch Ốc ra lệnh cho ông McGahn phải chống lại lệnh thẩm vấn của Hạ Viện. Tòa Bạch Ốc còn nói rằng Bộ Tư Pháp dưới quyền của Tổng Thống Trump sẽ cấp quyền “miễn tố” cho ông Don McGahn để ông khỏi phải đến Quốc Hội. Dân Biểu Cicilline nói rằng việc cấp quyền miễn tố như vậy là “sai trái trên pháp lý.”

Ông Cicilline nói với MSNBC, “Tôi xin nói rõ cho quí vị nghe. Nếu ông Don McGahn không đến điều trần, thì đến lúc chúng tôi bắt đầu tìm hiểu về việc truất phế tổng thống.

“Tổng thống đã tiếp tục nỗ lực cản trở khả năng điều tra về sự thật, khả năng thu thập bằng chứng, để làm bổn phận của chúng tôi, và việc [ngăn cấm ông McGahn] này sẽ thật sự ngăn chặn chúng tôi tìm ra được những dữ kiện và làm công việc của chúng tôi trong khía cạnh kiểm ra.

“Và tôi nghĩ rằng chúng ta giờ đây đã nhận thấy Tòa Bạch Ốc dùng một khuôn mẫu trong nỗ lực ngăn chặn cuộc điều tra sự thật của chúng tôi. Không một ai có quyền đứng bên trên pháp luật, kể cả tổng thống của Hoa Kỳ, và chúng tôi chờ đợi được thấy ông McGahn đến điều trần trước ủy ban vào ngày mai.”

Vào cuối tuần qua Dân Biểu Justin Amash đã lên tiếng kêu gọi tiến hành thủ tục truất phế ông Trump. Lời kêu gọi của Dân Biểu Justin Amash này đáng chú ý, vì ông là Dân Biểu Cộng Hòa đầu tiên dám thách thức Tòa Bạch Ốc với ý định truất phế ông Trump.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp