Thursday, 19/07/2018 - 07:25:50

Dân Biểu Rohrabacher từ Quận Cam từng gặp cô điệp viên Butina tại Nga


Dân Biểu Dana Rohrabacher đang vận động cử tri tại Costa Mesa, California vào ngày bầu cử sơ bộ 5 tháng Sáu, 2018 vừa qua. (Getty Images)

Một trong những chính khách Mỹ bị xem là thân Nga nhất không phải là một chính trị gia thiên tả, mà lại là một dân biểu bảo thủ Cộng Hòa đại diện Quận Cam. Trong lúc ông đang tái tranh cử cho chức Dân Biểu Liên Bang lần thứ 15 (ông nhậm chức tại Hạ Viện vào năm 1989), thì có thêm tin về mối quân hệ giữa ông với chính phủ Nga, và đặc biệt là với Maria Butina, một nữ điệp viên Nga đã bị bắt trước khi kịp thoát ra khỏi nước Hoa Kỳ.

Trong năm 2015, Dân Biểu Dana Rohrabacher, nay được 71 tuổi, có gặp phụ nữ nói trên ở Nga. Sau đó người này bị các viên chức liên bang cáo buộc là một người đại diện cho chính phủ Nga, trong một nỗ lực bí mật nhằm can dự vào nền chính trị Mỹ.

Cuộc gặp gỡ trong năm 2015 - được văn phòng của Dân Biểu Rohrabacher xác nhận vào ngày thứ Ba - đã được đưa tin trong cùng ngày mà ông nói với báo điện tử Politico rằng bản cáo trạng hôm thứ Hai đối với Maria Butina, 29 tuổi, là “giả mạo” và “ngu ngốc.” Ông nói ông tin rằng những điều cáo buộc này là một phần trong một âm mưu lớn hơn, nhằm làm suy yếu mối quan hệ của Tổng Thống Donald Trump với nước Nga.

Bộ Tư Pháp tố cáo Butina đã có nhiệm vụ thành lập những đường dây bí mật để Nga có thể liên lạc các chính trị gia Mỹ trong những năm gần đây, “nhằm thâm nhập vào bộ máy quyền lực Hoa Kỳ, tạo thuận lợi cho chương trình hành động của chính phủ Nga.”

Bản cáo trạng nói rằng một phần của âm mưu đó là việc Butina thảo luận và làm việc với một quan chức Nga - được báo cáo là ông Alexander Torshin, một phó thống đốc đầy thế lực của ngân hàng trung ương Nga - về kế hoạch của ông tính “gặp một dân biểu Mỹ trong chuyến Phái Đoàn Quốc Hội đi thăm Moscow, trong tháng Tám năm 2015.”

Tên của ông Rohrabacher xuất hiện mấy lần trong năm qua, vì những cuộc gặp gỡ giữa ông với những người có dính líu với thế lực tại Điện Kremlin, trong lúc cuộc điều tra đang diễn ra về việc Nga can thiệp trong kỳ bầu cử ở Mỹ năm 2016, mặc dù ông không bị tố cáo làm điều gì sai trái. Vào năm 2012, Rohrabacher được cơ quan FBI báo tin rằng Nga đang tìm cách tuyển mộ ông làm gián điệp. Và trước đây ông từng nói rằng ông tin có các nhân viên tình báo Nga ở gần trong những chuyến ông sang thăm Nga.

Ken Grubbs, phát ngôn viên của Dân Biểu Rohrabacher, xác nhận rằng ông Rohrabacher và một phái đoàn Mỹ có tham dự một bữa điểm tâm với Torshin, được cô Butina tổ chức tại một khách sạn ở St. Petersburg (chứ không phải ở Moscow) trong tháng Tám 2015.

Ông Rohrabacher và Dân Biểu Gregory Meeks (Dân Chủ-New York) là hai thành viên hàng đầu của tiểu ban Ngoại Giao Hạ Viện đặc trách Âu Châu, Âu Á và Những Mối Đe Dọa Mới Nổi Lên. Theo hồ sơ Quốc Hội cho thấy, hai dân biểu này đi thăm Nga từ ngày 4 đến ngày 6 tháng Tám 2015. Một phụ tá của ông Meeks cho biết dân biểu New York này không nhớ việc gặp Butina, và nói rằng ông Meeks có mặt ở đó trong vai trò đối lại với quan điểm thân Nga của ông Rohrabacher.

Grubbs nói rằng Rohrabacher có nhớ cô Butina chỉ là một phụ tá cho Torshin. Rohrabacher có nói chuyện với Torshin “về một loạt vấn đề: tài nguyên thiên nhiên, những vấn đề chiến lược.”

Grubbs nói, “Đây là điều ông Rohrabacher làm trong cương vị chủ tịch của tiểu ban Ngoại Giao. Ông ấy rất dè dặt trong những điều ông nói, và luôn tìm cách thu thập thông tin. Ông tự động giả định rằng những người mà ông gặp ở những nước ngoại quốc này, họ có thể làm nhiều hơn so với công việc họ có. Ông không nghĩ rằng Butina phù hợp với vai trò của một điệp viên.”

Trước đây ông Rohrabacher khẳng định rằng một số người trong chính phủ Mỹ muốn duy trì một cuộc Chiến Tranh Lạnh với Nga, trong khi đó ông nói rằng ông muốn hâm nóng các mối quan hệ. Ông lặp lại điều ông nói như thế vào ngày thứ Hai, nói với báo Politico rằng “nhóm thế lực muốn thao túng” ở Mỹ đang tìm cách “làm suy yếu khả năng của tổng thống có mối quan hệ tốt hơn với Nga.”
Tin tức về mối quan hệ của Rohrabacher với Butina xuất hiện chỉ cách mấy ngày sau khi ông Robert Mueller, công tố viên đặc biệt điều tra về việc Nga can thiệp, đã truy tố hàng chục viên chức tình báo Nga, vì những điều cáo buộc họ tấn công các máy điện toán của các đảng viên Dân Chủ hàng đầu, trong kỳ bầu cử năm 2016.

Tin tức đó cũng xuất hiện một ngày sau khi Tổng Thống Trump, trong một cuộc họp báo cùng với Tổng Thống Nga Vladimir Putin, bác bỏ bằng chứng về việc can thiệp vào bầu cử, do cộng đồng tình báo Mỹ đưa ra. Ông Trump nói ông không tin rằng Nga đã can thiệp vào các cuộc vận động tranh cử tổng thống trong năm 2016. Từ đó ông Trump rút lại lời ông đã nói, một phần nào đó thừa nhận việc Nga can thiệp. Dù vậy ông Rohrabacher vẫn bênh vực ý kiến của ông Trump, và hôm thứ Hai nói với đài Bloomberg rằng Mỹ đã can thiệp vào những cuộc bầu cử của các nước khác, “ở một mức cao hơn nhiều so với Nga.”

Từ khóa tìm kiếm:
Dân Biểu Rohrabacher maria butina
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp