Wednesday, 12/04/2017 - 08:26:50

Dân Việt trong nước cũng kêu gọi tẩy chay hãng United Airlines


Quày bán vé của hãng United Airlines tại phi trường Chicago ngày thứ Tư vừa qua. (Getty Images)


Vụ hành khách gốc Việt bị lôi ra khỏi máy bay đang tiếp tục gây tai tiếng cho hãng hàng không United Airlines, và không chỉ tại nước Mỹ mà lan truyền đến tận Việt Nam.


Người trong nước đang kêu gọi tẩy chay hãng United mặc dù hãng này không có chuyến bay trực tiếp đến Việt Nam.

Trên mạng xã hội ở Việt Nam đã có những lời kêu gọi mọi người không mua vé của hãng này, sau khi video cho thấy ông David Đào bị kéo ra khỏi máy bay, bởi các nhân viên an ninh phi trường vào hôm Chủ Nhật, để nhường chỗ cho các nhân viên của hãng United.

Thế nhưng cùng lúc cho rằng hành động của các nhân viên an ninh tại phi trường OHare tại Chicago có thể có tính chất kỳ thị chủng tộc, thì chính người Việt Nam cũng cho thấy tính chất đó sau khi họ được biết hành khách bị lôi kéo là người Việt Nam. Trước đó, khi tưởng hành khách là người Trung Hoa, sự phẫn nộ của người Việt Nam không mấy cao. Theo ghi nhận của nhật báo Hindu Times ngày thứ Tư, mức phẫn nộ ở Việt Nam đã tăng lên nhanh, sau khi người Việt biết rằng nguồn gốc của ông David Đào không phải là từ Trung Quốc, một nước cựu thù của Việt Nam.

Người Việt Nam cũng bày tỏ sự tức giận trước những tin tức cho thấy quá khứ không được hoàn hảo của ông David Đào. Họ cho rằng những cáo buộc ấy đăng trên các báo Mỹ là không quan trọng, và có thể mang tính cách kỳ thị chủng tộc. Ông David Đào, tức là Đào Duy Anh, đã bị rút giấy phép hành nghề bác sĩ vì cung cấp thuốc chống đau bất hợp pháp vào năm 2003. Sau này ông tham gia những cuộc thi đánh bài poker.

Trên Facebook, một mạng xã hội được dùng phổ biến nhất tại Việt Nam, Anh Trang Khuya (Ánh Trăng Khuya) cho ý kiến, “Việc coi đoạn video này làm cho máu tôi sôi lên. Tôi sẽ không bao giờ đi máy bay của United Airlines nữa.”

Nguyễn Khắc Huy viết, “Hãy tẩy chay United!!! Điều này là quá đáng! Hãy yêu thương và đoàn kết, hỡi những người Việt Nam!”

Video cho thấy cảnh David Đào đang bị kéo ra khỏi chuyến bay 3411 của United Airlines, tại phi trường Quốc tế O'Hare ở Chicago vào ngày Chủ Nhật. Đoạn phim này đã truyền nhanh như lửa rừng trên mạng. Phản ứng dữ dội trên toàn thế giới đã ảnh hưởng đến giá cổ phiếu của hãng hàng không này, và khiến cho giám đốc điều hành của công ty phải đưa ra lời xin lỗi ít nhất ba lần trong hai ngày.

Trang web của hội đồng y khoa của Kentucky cho thấy rằng có một bác sĩ David Đào tốt nghiệp trong năm 1974 tại Sài Gòn. Ông cũng là một nhạc sĩ và là một ca sĩ của những bài dân ca đầy cảm xúc. Trong số đó, có một bài về ký về mưa rơi ở Sài Gòn.

Các bản tin trên giới truyền thông Mỹ về một vụ vi phạm này đã khiến cho ông David Đào bị mất giấy phép hành nghề y khoa trong năm 2003. Ở Việt Nam, người ta bác bỏ những bản tin ấy, coi đó có lẽ là một chiến dịch bôi nhọ.

Trong một mục đăng có hơn 4,000 lượt like (thích), Clarence Dung Taylor viết, “Bác sĩ Đào đã không làm bất cứ điều gì sai trái trên chuyến bay ấy, và đó là điều chính yếu.”

Thái độ đối với vụ ấy đã thay đổi mạnh mẽ ở Việt Nam, sau khi tin tức cho biết rằng David Đào không phải là từ Trung Quốc, một kẻ thù từ xa xưa của Việt Nam. Việt Nam tiếp tục có một cuộc tranh chấp hàng hải với Trung Quốc về Biển Đông.

Khi những bản tin ban đầu gợi ý rằng người đán ông bị lôi ra từ máy bay là một người Trung Quốc, một số người Việt Nam đã đăng những mục bình luận rất thiếu cảm tình về ông.

Bùi Nguyễn Trọng Nghĩa viết, “Thật là tức cười. Bây giờ họ biết ông ấy là người Việt Nam, hầu hết mọi người đứng lên để bênh vực. Cho dù đó là người Việt Nam hay người Trung Hoa, sẽ có sự kỳ thị vì chúng tôi là người Á Châu.”

Qua những điều trên, người ta thấy rằng cùng lúc trách người Mỹ có hành động kỳ thị đối với một người Việt Nam, chính người Việt Nam cũng có thái độ kỳ thị đối với người Trung Hoa. Vậy đâu là sự công bình?

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Thunguyen đã nói: Viet nam my tho nguoi trung quoc la dung vi trung quoc do bo Minh va bay gio lan chiem bien dong chi neu nguoi HOA Hong Kong hay dai loan tho dai co ky thi con my ky tho nguoi Viet nam thi dang bi Len an vi my va Viet nam la xong Minh ngay xua nay mot nguoi Viet nam xuat xu tu cong San tho Khong ai moi gi chi dau la mot nguoi to nan Viet nam cho du ong David Dao co lam cbuyen gi di nua nhung Tren cbuyen bay ay ong ta do rang la mot hanh khac ma thoi Tay chay United airlne