Monday, 21/05/2018 - 09:28:58

Đàn vịt chết như rạ sau bữa ăn vài giờ đồng hồ. (Dân Việt)


Nguyễn Chín chỉ tay vào thực phẩm bị rải chất độc giết đàn vịt của ông. (Dân Việt)

Vịt bị đầu độc chết la liệt
BÌNH ĐỊNH - Thêm một tội ác mờ ám đã xảy ra tại thôn Thuận Hòa, xã Bình Tân, huyện Tây Sơn. Đầu đuôi có thể là do tranh giành nơi nuôi thú của mấy người hàng xóm.

Ông Nguyễn Chín, 45 tuổi, kể với báo Dân Việt rằng vào ngày 13/5 ông lùa đàn vịt 1,500 con về nhốt tại khoảnh đất trống bên cạnh bàu nước Bàu Năng thuộc xóm Bắc, cách nhà ông vài trăm mét.

Đàn vịt đã được nuôi hai tháng và có thương lái đặt mua, chỉ chờ ngày đủ lớn để bán. Chuẩn bị thức ăn trong thời gian này, ông đổ bên cạnh nơi nhốt vịt một đống xác khoai mì, mỗi sáng ông mang cám thực phẩm từ nhà, rồi xúc xác mì trộn đều với cám cho vịt ăn.

Sáng sớm 15/5, ông Chín mang cám và trộn thức ăn cho đàn vịt như mọi lần, vì sợ chúng chỉ lựa ăn cám, bỏ lại xác mì nên ông cố gắng trộn hai loại thức ăn thật đều. Đến 8 giờ sáng cùng ngày, ông Chín hoảng hốt khi thấy đàn vịt chết như rạ, nằm sắp lớp trong rông lưới.

“Chỉ trong vài giờ đồng hồ có đến 1,252 con vịt ngã lăn ra chết bất thường, gần như chúng chết đồng loạt. Tôi nghĩ đàn vịt đã bị kẻ xấu đầu độc, kiểm tra đống xác mì thì tôi phát hiện có những hạt thuốc màu trắng đục, không mùi, rải đều trên lớp bề mặt. Theo nhiều nông dân có kinh nghiệm thì đây là một loại thuốc bảo vệ thực vật cực độc, thường dùng để xử lý đất trồng dưa hấu. Gần 200 con vịt còn sống đang chết lai rai, lúc nào cũng ngơ ngẩn không muốn ăn,” ông Chín cho hay.

Ông Chín cho biết khi mới lùa đàn vịt về nhốt gần nhà thì có xích mích với một người đã đấu giá bàu nước để nuôi cá tại địa phương.

“Do lũ vịt quen tung tăng ngoài đồng, khi bị nhốt chúng bức bối, ban đêm tung lưới bơi ra bàu. Có khi vì vậy mà họ nghĩ đêm khuya tôi thả vịt ra bàu quậy cá nên đã ra tay trả thù,” ông Chín nêu nghi vấn.
Bà Nguyễn Thị Hồng Ngang (vợ ông Chín) nói, “Đã có người đồng ý mua 1,300 con vịt của gia đình tôi với giá 100 triệu đồng (gần $44,000). Người mua chưa kịp bắt thì đàn vịt đã chết ráo trọi, mất đứt cả vốn lẫn lời. Đây là tài sản duy nhất của gia đình, giờ chúng chết hết.”

Cán bộ Trạm Thú Y huyện Tây Sơn đã đến tìm nguyên nhân vịt chết.
Lê Đình Quang, trạm trưởng Trạm Thú Y, cho biết, “Sau khi mổ khám vịt chết, chúng tôi không phát hiện có bệnh, điều tra dịch tễ trong vùng cũng không có dịch. Nguyên nhân khiến vịt chết do bị ngộ độc thực phẩm là rất rõ ràng. Trực quan cho thấy, trên đống thức ăn còn lại có rơi vãi những hạt thuốc Bảo Vệ Thực Vật dùng để xử lý đất cực độc. Vì vậy, chúng tôi đã chuyển vụ việc sang cơ quan công an tiếp tục điều tra.”
                                                                   


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp