Friday, 15/12/2017 - 09:02:44

Đất Hỏa Tinh có thể độc hại, khó trồng rau


Hình trên mặt Hỏa Tinh được chụp bởi phi thuyền thám hiểm Viking 1 năm 1976. (NASA)

Theo các nhà nghiên cứu tại viện đại học University of Edinburgh cho biết, bề mặt của Hỏa Tinh ít có khả năng cho người ta sinh sống hơn, so với mức độ trước đây người ta nghĩ.


Những điều họ tìm thấy có nghĩa là thêm nhiều công việc cần phải được làm, để thăm dò cách thức trồng lương thực trên sao Hỏa, trước khi việc đưa con người lên ở trên đó có thể thực hiện được.

Cuộc nghiên cứu đã tìm thấy một hỗn hợp độc hại được hình thành khi các hợp chất hóa học trong đất, được gọi là perchlorate, tiếp xúc với tia cực tím.

Các chất perchlorate đã được biết là có trong đất Hỏa Tinh. Nhưng trong các cuộc thí nghiệm, các nhà nghiên cứu trên trái đất đã cho những hợp chất ấy tiếp xúc với phóng xạ tia cực tím sóng ngắn, tương tự như trên sao Hỏa.

Một vi khuẩn đã bị hủy diệt trong vòng mấy phút. Thứ vi khuẩn ấy là một chất gây ô nhiễm thông thường được tìm thấy trên phi thuyền,.

Cuộc nghiên cứu gợi ý cho thấy rằng hai thành phần khác của đất Hỏa Tinh, là oxide sắt và hydrogen peroxide, làm việc với perchlorate để làm tăng tính cách độc hại.

Simon George, giáo sư bộ môn địa hóa học hữu cơ tại đại học Macquarie University, nói rằng bài báo đăng trong tạp chí Scientific Reports đã xác nhận những điều mà các khoa học gia đã dự đoán.

Ông nói, “Không có lớp ozone nào trên Hỏa Tinh, vì vậy các tia tử ngoại thâm nhập vào bề mặt. Và những tia ấy rất độc, làm cho người ta bị rám nắng thực sự trầm trọng, nếu người ta đang ở trên bề mặt Hỏa Tinh. Nhưng điều xảy ra là phóng xạ tia cực tím tương tác với các chất perchlorate, và tạo ra những sản phẩm phụ, có lẽ là chlorite và những chất khác. Đó là những thứ thực sự độc hại cho sự sống.”
Sự sống trên Hỏa Tinh vẫn có thể có

Bất chấp điều phát hiện ấy, giáo sư George nói rằng vẫn còn có một khả năng tìm thấy sự sống trên Hỏa Tinh, nhưng họ sẽ phải tìm kiếm sâu hơn.

Ông nói, “Chúng tôi cần phải có thể khoan có lẽ 20 cm, có thể nhiều mét, xuống dưới lớp đất mặt Hỏa Tinh (hỗn hợp bụi, đất, và đá vụn), và tìm kiếm sự sống trong đá và trầm tích bên dưới bề mặt, nằm ngoài đường chiếu phóng xạ tia cực tím.”

Tin mừng là có ít nguy cơ con người làm nhiễm bẩn Hỏa Tinh, thông qua các vi khuẩn đi nhờ vào hành tinh ấy.

Giáo sư George nói, “Chúng tôi đang lo lắng rằng phi thuyền lên tới Hỏa Tinh có thể đưa các vi khuẩn ở trái đất lên sao Hỏa, và chúng có thể sống sót ở đó.

Thực vậy, tế mức độ độc hại của chất perchlorate này có nghĩa là có lẽ có xác suất thấp hơn.”
Trại trồng khoai tây của người Hỏa Tinh co lẽ không có

NASA dự định đưa con người lên Hành Tinh Đỏ vào thập niên 2030.
Cơ quan này muốn tìm hiểu xem Hỏa Tinh có phải là nơi sinh sống của vi khuẩn hay không, và liệu nó có thể là một ngôi nhà an toàn cho con người hay không.

Từ lâu những tác tác phẩm giả tưởng đã tưởng tượng ra Hỏa Tinh sẽ như thế nào, chẳng hạn như bộ phim The Martian (Người Hỏa Tinh) năm 2015.

Khi bị mắc kẹt trên sao Hỏa, nhân vật của Matt Damon xây một nhà kính, bón phân cho đất bằng phân của chính ông, và chẳng bao lâu ông trồng khoai tây.

Nhưng những kết quả của cuộc nghiên cứu này làm cho kịch bản đó dường như trổ thiền viễn vông.
David Willson, từ phân ban Khoa Hc Hành Tnh Và Sinh Học Vũ Trụ của NASA ở California, đã xem xét khả năng trị liệu người Hỏa Tinh bằng enzyme, để đưa những chất perchlorate vào việc sử dụng tốt đẹp, và phóng thích khí oxygen.Ông nói, “Người ta cần phải rửa sạch các chất perchlorate, và sau đó mới có thể trồng rau củ. Nhưng người ta cũng phải bổ sung các chất dinh dưỡng vào trong đất. Vì vậy, người ta phải làm nhiều hơn chứ không phải là chỉ lấy đất. Người ta phải làm việc để cải thiện đất.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising