Thursday, 06/02/2020 - 07:35:48

Dịch nCoV: Trung Quốc cảm ơn nhiều nước, làm ngơ Việt Nam


Một du khách Tây Phương đang được một thành viên của một nhóm Phật tử từ Chùa Ba Vàng tình nguyện đi tặng khẩu trang ngoài đường phố Hà Nội hôm thứ Năm, ngày 6 tháng 2, 2020. (Lillian Suwanrumpha/ AFP via Getty Images)


Một thông điệp đăng hôm 5/2 trên trang Twitter của phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc viết rằng quốc gia này “đã nhận được” viện trợ từ quỹ UNICEF và từ chính phủ 21 quốc gia, nhưng trong đó không có Việt Nam.
Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc bày tỏ trong đoạn tweet rằng quốc gia đông dân nhất thế giới này đang phải vật lộn với dịch virus corona chủng mới (nCoV) “cảm ơn tất cả” các nước và tổ chức đã viện trợ.
Ngoài quỹ UNICEF thuộc Liên Hiệp Quốc, đoạn tweet liệt kê 21 nước theo thứ tự ưu tiên các nước láng giềng trước, gồm Nam Hàn, Nhật Bản, Thái Lan, Mã Lai Á, Nam Dương, Kazakhstan, Pakistan, tiếp đến là Đức, Anh, Pháp, Ý, Hungary, Belarus, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Các Tiểu Vương Quốc A Rập Thống Nhất, Algeria, Ai Cập, Úc, Tân Tây Lan, và Trinidad và Tobago.

Twitter của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc không đề cập đến Việt Nam, mặc dù cách đây 6 ngày, báo chí Việt Nam dẫn lại cổng thông tin điện tử của chính phủ nói “Đảng và Nhà nước Việt Nam đã quyết định viện trợ bằng hàng hóa, cụ thể là vật dụng y tế cho Trung Quốc trị giá $500,000 đô la để chia sẻ với chính phủ và nhân dân Trung Quốc khi dịch cúm virus corona lan rộng.”
Truyền thông Việt Nam cho biết thêm rằng Hội Hồng Thập Tự Việt Nam “đã vận động viện trợ hàng hóa trị giá $100,000 đô la nữa cho Trung Quốc.”
Song các bản tin từ đó đến nay không nói rõ các khoản viện trợ đó đã chuyển đến và được Trung Quốc tiếp nhận hay chưa.

Bên cạnh đó, vẫn theo tin tức trong nước, bảy tỉnh biên giới phía Bắc giáp Trung Quốc “cũng đã có các động thái phù hợp nhằm hỗ trợ cho người dân Trung Quốc, nhất là các tỉnh ven biên giới hai nước”.
Trên mạng xã hội thứ Năm, ngày 6/2, nhiều người Việt Nam trong đó có các Facebooker có nhiều ảnh hưởng như Phạm Đoan Trang, Nguyễn Tường Thụy, Vũ Quốc Ngữ, Nguyễn Văn Đài, nữ doanh nhân Lê Hoài Anh, nhà báo Đỗ Hùng, v.v. chia sẻ đoạn tweet của đại diện Bộ Ngoại Giao Trung Quốc với thái độ không vui, cho rằng Trung Quốc xem thường Việt Nam.

Một số người nêu ra thắc mắc rằng phải chăng Trung Quốc chưa cảm ơn Việt Nam vì các khoản Việt Nam chưa đến nơi dù gần một tuần đã trôi qua sau khi Việt Nam ra thông báo.
Bà Phạm Đoan Trang nêu ra ba khả năng, một là Hà Nội “chưa quyên góp, viện trợ giúp đỡ được gì” cho Bắc Kinh; hai là phía chính phủ Việt Nam đã gửi rất nhiều đồ viện trợ sang nhưng lãnh đạo Trung Quốc “không tính đó là viện trợ, hỗ trợ,” xem là không đáng giá; và ba là dù phía Việt Nam đã gửi các khoản viện trợ song người đánh máy cho Twitter của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc “đơn giản là... quên mất tên Việt Nam.”
“Khả năng nào thì cũng thành áo gấm đi đêm cả,” nhà hoạt động Phạm Đoan Trang viết.
(Nguồn: Đài VOA)

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp