Sunday, 29/07/2018 - 12:04:22

Dịch salmonella bùng phát liên quan đến gà nuôi ngoài sân


Từ đầu năm đến nay dịch salmonella từ gà nuôi ngoài sân đã được ghi nhận tại 44 tiểu bang mà đa số là tại North Carolina. (Getty Images)

Một đợt bùng phát vi khuẩn salmonella tại nhiều tiểu bang, được liên kết với những con gà nuôi ở sân sau, chưa cho thấy dấu hiệu giảm bớt.

Theo một khuyến cáo do Trung Tâm Kiểm Soát Dịch Bệnh (CDC) liên bang đưa ra, những ca bệnh đầu tiên đã được báo cáo trong tháng Hai và liên tục cho đến cuối tháng Bảy này.

Vào giữa tháng Bảy, 212 người bị nhiễm các dòng vi khuẩn salmonella phát dịch đã được báo cáo từ 44 tiểu bang. Hầu hết các trường hợp, 27 ca, đã được báo cáo ở North Carolina. Không có trường hợp tử vong nào được báo cáo, nhưng có 34 người phải vào bệnh viện. Hơn một phần tư trong tổng số những người nhiễm bệnh là trẻ em dưới 5 tuổi.

Bản khuyến cáo của CDC cho biết, “Người ta có thể bị bệnh với những ca nhiễm khuẩn salmonella khi đụng vào gà vịt sống hoặc môi trường sống của chúng. Những con gia cầm này có thể mang vi khuẩn salmonella, nhưng có vẻ khỏe mạnh và sạch sẽ, và không có dấu hiệu mắc bệnh.”

Cho đến nay, sáu dòng vi khuẩn salmonella khác nhau đã được xác định trong đợt bùng phát này. Mỗi năm CDC ước tính rằng salmonella gây ra khoảng 1.2 triệu ca bệnh, 23,000 ca phải vào bệnh viện, và 450 trường hợp thiệt mạng ở Hoa Kỳ. Trong số những ca bệnh này, chừng một triệu ca phát sinh từ thực phẩm bị nhiễm salmonella. Hầu hết những người bị nhiễm salmonella đều bị tiêu chảy, phát sốt và đau bụng, từ 12 đến 72 giờ sau khi bị nhiễm vi khuẩn. Bệnh này thường kéo dài từ bốn đến bảy ngày, và những người ấy hầu hết đều bình phục mà không cần điều trị. Tuy nhiên một số người có thể bị tiêu chảy nặng đến nỗi họ cần phải vào bệnh viện.

Những điều phát hiện về dịch tễ học và trong phòng thí nghiệm nối kết những đợt bùng phát salmonella hiện thời với việc tiếp xúc với gia cầm còn sống, chẳng hạn như gà con và vịt con, phát xuất từ nhiều lò ấp. Trong số những người bị bệnh được phỏng vấn, có hơn 70 phần trăm, cho biết họ có tiếp xúc với gà con hoặc vịt con, trong tuần lễ trước khi phát bệnh. Họ nói với những người phỏng vấn rằng họ nhận được gà con và vịt con từ những cửa hàng cung cấp thức ăn gia súc, các trang web, các lò ấp, và từ những người thân.

Trong mùa xuân này, bác sĩ Dora Mills, cựu giám đốc Trung Tâm Kiểm Soát Dịch Bệnh Maine và là phó chủ tịch tại đại học University of New England ở Biddeford, nói chuyện về những mối nguy hiểm mà gà có thể gây ra cho người ta.

Trong tháng Ba, bà Mills nói, “Nhiều người không biết rằng những con vật nhỏ dễ thương này có mang những vi trùng chứa vi khuẩn làm hại chúng ta. Ngay cả khi con vật đó khỏe mạnh, chúng thường mang mầm bệnh và không phát bệnh.”

CDC đã chia sẻ một số mẹo về việc tránh bệnh trong khi chăm sóc đàn gà ở sân sau.
- Luôn rửa tay thật kỹ bằng xà bông và nước, ngay sau khi chạm vào gia cầm sống hoặc bất cứ thứ gì trong môi trường của chúng.

- Không để trẻ em dưới 5 tuổi trông coi hoặc đụng vào gia cầm sống, mà không có sự giám sát của người lớn.
- Đặt sẵn một đôi giày để đi trong khi chăm sóc gà vịt, và để đôi giày ở bên ngoài nhà bạn.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp