advertisements
Thursday, 30/01/2020 - 07:47:29

Dịch viêm Vũ Hán: Tử vong tăng lên 213 người, bị nhiễm 9,692 người tại Trung Quốc


Cầu nguyện cho mau hết dịch
Một người Việt Nam đã đeo khẩu trang trong lúc cầu nguyện tị một ngôi chùa ở Hà Nội thứ Năm, ngày 30 tháng 1, 2020. Trong cùng ngày, Bộ Y Tế Việt Nam đã xác nhận có ba công dân Việt Nam bị nhiễm viêm phổi Vũ Hán. Ba người này từng đến Vũ Hán và trở về Việt Nam trên cùng chuyến bay ngày 17 tháng 1. Vào đầu tháng này, Việt Nam đã có hai cha con bị nhiễm dịch coronavirus, nhưng họ là người Trung Hoa từ Vũ Hán. (Nhac Nguyen/ AFP via Getty Images)


BẮC KINH - Số người chết do virus viêm phổi coronavirus (nCoV) ở Trung Quốc tăng lên 213 người, sau khi tỉnh Hồ Bắc vào sáng thứ Sáu thông báo có thêm 42 người thiệt mạng. Chính quyền tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc, cũng xác nhận thêm 1,220 trường hợp dương tính với nCoV, nâng tổng số người bị viêm phổi ở Trung Quốc lên 9,692 người.
Trong khi đó, Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) Năm đã tuyên bố dịch viêm phổi do coronavirus gây ra là "tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu,” nhưng cho rằng chưa có lý do để ra lệnh cấm đi lại và giao thương.
Những thống kê mới nhất tại Trung Quốc cho thấy số người chết hàng ngày đang tăng mạnh, bất kể các biện pháp phong tỏa chưa từng có được áp dụng tại tỉnh Hồ Bắc từ một tuần trước.
Dịch viêm phổi khởi phát từ thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc. Hàng triệu người đang mắc kẹt ở bên trong và xung quanh Vũ Hán khi thành phố này bị phong tỏa, nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.
Nhiều quốc gia đã kêu gọi công dân không đến Trung Quốc, trong khi một số nước đã cấm nhập cảnh đối với du khách từ thành phố Vũ Hán.
Trước đó, ngày thứ Năm được ghi nhận là có số ca tử vong nhiều nhất, kể từ khi dịch bệnh do nCoV gây ra bùng phát tại Trung Quốc. Dịch bệnh đã bắt đầu gây ra ảnh hưởng kinh tế, khi các công ty đóng băng dây chuyền sản xuất và cửa hàng tại Trung Quốc, trong lúc các hãng hàng không tạm dừng hoặc giảm chuyến bay đến nước này.

WHO tuyên bố khẩn cấp toàn cầu

Tại Geneva, tổ chức WHO đã tuyên bố dịch viêm phổi Vũ Hán là "tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu,” nhưng cho rằng chưa đủ lý do để ra lệnh cấm đi lại và giao thương.
"Lo ngại lớn nhất của chúng tôi là nguy cơ virus lây lan đến những quốc gia có hệ thống y tế yếu kém. Đây không phải cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Trung Quốc,” giám đốc WHO Tedros Ghebreyesus nói trong cuộc họp báo tại Geneva, Thụy Sỹ.
Ông Ghebreyesus nói việc tuyên bố “tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu” là nhằm giúp các quốc gia tăng cường khả năng đối phó, đồng thời ông Ghebreyesus cũng ca ngợi Bắc Kinh đã hành động nhanh chóng để kiểm soát dịch.

"Chúng ta phải cùng hành động để hạn chế dịch bệnh lây lan. Chúng ta chỉ có thể ngăn nó nếu cùng hợp tác,” giám đốc WHO nói, và thêm rằng "không có lý do" để ra lệnh cấm đi lại và giao thương quốc tế.
"Lệnh phong tỏa có thể ngăn cản nỗ lực hỗ trợ y tế và kỹ thuật, gây ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh và nền kinh tế của những nước bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp cụ thể, biện pháp hạn chế đi lại vẫn có hiệu quả ngắn hạn.”
Đây là lần thứ 6 tổ chức WHO tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu. Vào tuần trước, WHO đã họp một lần nhưng quyết định không tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Từ đó đến nay, nhiều bệnh nhân tại Đức, Nhật, Đài Loan, Việt Nam, và Hoa Kỳ, đã được chẩn đoán mắc bệnh dù chưa từng đến Trung Quốc. Ông Ghebreyesus nói việc virus lây từ người sang người bên ngoài Trung Quốc đã khiến các chuyên gia cảm thấy lo ngại.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements