Tuesday, 03/11/2020 - 07:30:18

Điều tra phòng phiếu viết chữ ‘Vote Here’ tại Little Saigon


Những bảng quảng cáo tranh cử bên ngoài một cơ sở bán mỹ phẩm nằm trên đường Beach Blvd. trong hình chụp ngày 3 tháng 11, 2020 đăng trên mạng Voice of OC.

 

WESTMINSTER - Phòng Biện Lý Quận Cam và Phòng Ghi Danh Cử Tri cùng thông báo vào trưa thứ Ba, về việc họ đang điều tra một phòng thu nhận lá phiếu bị cho là giả tại thành phố Westminster.

Theo mạng tin chính trị Voice of OC và của Patch News, có người đã thâu hình phòng phiếu này và đưa lên mạng xã hội, gây chú ý đến nhà chức trách.

Vào ngày thứ  Hai, Phòng Biện Lý Orange County từng thông báo sẽ bảo vệ quyền đi bầu của mọi cử tri và đồng thời kêu gọi bất cứ ai thấy có điều gì đáng nghi ngờ liên quan đến bầu cử trong Quận Cam thì hãy báo cáo ngay tức khắc, vì chính quyền liên bang cũng như tiểu bang sẽ điều tra và truy tố những ai vi phạm luật bầu cử.

Trong tin nhắn gởi cho Voice of OC chiều thứ Ba, ông Neal Kelley, Trưởng Phòng Ghi Danh Cử Tri (Orange County’s Registrar of Voters) cho biết, “Chúng tôi có nghe về vụ phòng phiếu này và cùng Phòng Biện Lý (OCDA) đã có mặt tại địa điểm. Một cuộc điều tra đang được tiến hành và ngay lúc này chưa có gì để tường trình thêm.”

Theo luật tiểu bang, những ban tranh cử và những tổ chức tại California được phép nhận lá phiếu của người dân với điều kiện họ phải cam kết trao cho cơ quan Ghi Danh Cử Tri địa phương trong vòng 72 giờ.

Sự cho phép này đang gây tranh luận như trường hợp đang bị điều tra vào trưa thứ Ba tại phòng phiếu ở đường Beach Boulevard, ở ranh giới của khu phố Little Saigon.

Mấy tuần trước đây, Bộ Tư Pháp California từng yêu cầu các lãnh đạo Cộng Hòa ngưng đặt những thùng phiếu trên khắp tiểu bang nhằm thu thập lá phiếu bằng thùng riêng để mang đến Phòng Ghi Danh Cử Tri. Các viên chức Cộng Hòa nói rằng nỗ lực thu nhận lá phiếu của họ không phạm luật tiểu bang.

Về vụ phòng phiếu giả tại Westminster, hai video, một được đưa lên mạng Instagram vào buổi trưa, cho thấy hai mái lều được dựng trước cửa tiệm bán mỹ phẩm dưỡng da của Nghị Vien Kimberly Hồ nằm trên đường Beach Blvd. Video cho thấy một tấm bảng viết những chữ kêu gọi người dân đến đây để bỏ phiếu và sẽ được cấp tấm giấy dán với hai chữ “I Voted” tương tự như tại phòng phiếu chính thức của chính quyền.

Một nhóm nhà hoạt động xã hội có nhiệm vụ theo dõi tình hình bầu cử tại Quận Cam đã quan sát một sinh hoạt đáng nghi ngờ bên ngoài một khi kho hàng tại Westminster và liền thông báo cho Phòng Ghi Danh Cử Trị được biết.

Theo luật sư Nguyễn Quốc Sư cho biết qua Facebook của ông, chữ "Vote Here" là do nhóm Antifa đến treo và gây rối, chứ không phải do người Việt viết.


(Nguyen Quoc Lan Facebook)


Theo ghi nhận của nhật báo Los Angeles Times, vài nhân chứng đã thấy bảng "Vote Here" viết bằng tay và có những người bước vào nhà kho để bỏ phiếu, sau đó họ bước ra với tấm giấy dán “I Voted” được cho là giả.

Kho hàng dùng làm phòng phiếu nằm trong tòa nhà thuộc sở hữu của Dr. Kimberly Hồ, tức là Nghị Viên kiêm Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ của thành phố Westminster. Đây cũng là nơi bán các mỹ phẩm mang nhãn hiệu Apogee. Tin của báo L.A. Times cho biết có người nói rằng phòng phiếu tại tiệm bán mỹ phẩm này được thành lập nhằm “nối liền khoảng cách văn hóa” và trợ giúp người Việt điền lá phiếu. Điều này có nghĩa là phần lớn những ai đến đây bỏ phiếu là cử tri gốc Việt.

Chưa rõ phòng phiếu này đã nhận được bao nhiêu lá phiếu. Cuộc điều tra đang kéo dài vào đêm thứ Ba của ngày bầu cử 3 tháng 11, 2020.

Trong bãi đậu xe của trung tâm bán mỹ phẩm Apogee trên đường Beach Boulevard đã có bảng quảng cáo tranh cử của bà Giám Sát Viên Quận Cam Michelle Steel, ông Giám Sát Viên Andrew Đỗ, Nghị Viên Kimberly Hồ, Tổng Thống Donald Trump và Phó Tổng Thống Mike Pence.

Các bản tin cho biết tiệm bán mỹ phẩm của Kimberley Hồ đã không nằm trên danh sách phòng phiếu chính thức của Phòng Ghi Danh Cử Tri Quận Cam. Nữ nghị viên đã không hồi âm các cơ quan báo chí địa phương về cuộc điều tra của Phòng Biện Lý Orange County.

Trong một video, người thâu phim đã đi theo hai người mặc áo với phù hiệu của bà Michelle Steel. Người thâu phim hỏi hai người này đang bưng một thùng giấy gì vậy. Sau đó video cho thấy bên trong thùng là những phong bì đã bị xé mở. Đây là phong bì đựng lá phiếu chính thức do chính quyền gởi đến nhà của từng cử tri tại Quận Cam.SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Nguyensaudong đã nói: Chan Nho o my ma co nguoi ngang nhiem lam bay vay thi the nao nhat la bau cu
Advertising