Tuesday, 23/01/2018 - 08:18:49

Động đất 8 độ ngoài khơi Alaska

Vào sáng sớm thứ Ba, một trận động đất 8.2 độ đã xảy ra gần tiểu bang Alaska, đưa đến khuyến cáo sóng thần. Tâm chấn nằm ở độ sâu 10 cây số, cách Alaska khoảng 280 cây số về phía đông nam. Lệnh khuyến cáo sóng thần được ban hành tại California, Alaska, và vùng British Columbia của Canada. Lệnh này sau đó được hủy bỏ vào chiều cùng ngày.

Long Beach có ca tử vong đầu tiên vì cúm
LONG BEACH – Trong khi dịch cúm vẫn đang hoành hành tại nam California, vào hôm thứ Ba, viên chức Long Beach đã báo cáo ca tử vong đầu tiên vì bệnh cúm tại thành phố này. Cơ quan y tế Long Beach cho biết, một bệnh nhân trong độ tuổi 30, đã có vấn đề sức khỏe từ trước, đã qua đời sau khi bị nhiễm virus cúm. Từ ngày 1 tháng 10, 2017 – ngày mùa cúm bắt đầu - và ngày 13 tháng 1, Cơ quan y tế tiểu bang đã thống kê được 74 ca tử vong vì cúm đối với người từ 65 tuổi trở xuống. Cùng thời điểm này vào năm ngoái, số người chết vì cúm chỉ là 14 người.
Dịch cúm đã khiến nhiều phòng cấp cứu của nhiều bệnh viện tại Nam Cali bị quá tải. Vào tuần trước, bệnh viện Pomona Valley đã phải dùng luôn hội trường để làm phòng chữa bệnh. Bệnh viện Đại Học Loma Linda đã phải dựng lều, vốn chỉ dùng trong trường hợp thảm họa, để giải quyết số bệnh nhân quá đông. Bệnh dịch lây lan lần này chủ yếu là dòng virus cúm A, H3N2, loại virus khá mạnh, có thể khiến triệu chứng bệnh nghiêm trọng hơn. Đây có thể là nguyên nhân khiến mùa cúm năm nay có khá nhiều người trẻ tuổi, khỏe mạnh, thiệt mạng vì cúm. Cơ quan kiểm soát dịch bệnh CDC cho biết, mùa cúm có thể kéo dài thêm 3 tháng nữa, và kêu gọi mọi người từ 6 tháng tuổi trở lên đều nên đi chích ngừa.


Trump không chắc về tương lai của DACA
Chính phủ liên bang đã hoạt động trở lại vào thứ Ba. Tuy nhiên, các tranh chấp về vấn đề di dân, vốn là nguyên nhân khiến chính phủ phải đóng cửa 3 ngày, hiện vẫn chưa được giải quyết. Vào thứ Hai, Quốc Hội đã phê chuấn một dự luật ngân sách tạm thời, giúp chính phủ tiếp tục hoạt động đến hết ngày 8 tháng 2, sau khi đảng Dân Chủ đồng ý thỏa hiệp với điều kiện lãnh đạo đa số Thượng Viện, Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell, phải đưa dự luật di dân ra tranh luận.
Ông McConnell cho biết, ông sẽ xem xét các dự luật đề nghị giải quyết tình trạng pháp lý của gần 700,000 di dân - hiện được bảo vệ bởi chương trình DACA thời Obama, vốn sẽ hết hạn vào tháng 3 - cùng với vấn đề an ninh biên giới và nhiều vấn đề khác. Tổng Thống Trump hôm thứ Ba đã lên mạng Twitter để chúc mừng các nhân viên về việc làm của họ trong những ngày qua. Đồng thời, tổng thống cũng thừa nhận vẫn còn nhiều khó khăn phía trước, khi phải tìm cách giải quyết vấn đề di dân trong vòng 16 ngày.
Ông Trump viết trên Twitter rằng: “Không ai biết chắc rằng liệu đảng Dân Chủ và Cộng Hòa có đạt được thỏa thuận về DACA vào ngày 8 tháng 2 hay không, tuy nhiên, mọi người sẽ cố gắng hết sức.” Ngoài chương trình DACA, một số chủ đề vẫn còn gây tranh cãi tại Quốc Hội bao gồm việc tổng thống muốn có ngân sách tài trợ cho việc xây tường biên giới. Đồng thời, ông Trump cũng muốn chấm dứt tình trạng mà ông gọi là di dân dây chuyền, và chương trình xổ số visa.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp