Thursday, 07/10/2021 - 08:17:20

Động đất liên tục tại Nhật và Pakistan


Người dân Pakistan mang tài sản của họ ra ngoài nhà sau khi xảy ra động đất 5.7 tại tỉnh Balochistan sáng thứ Năm, 7 tháng 10, 2021. (Mazhar Chandio/ Anadolu Agency via Getty Images)


BALOCHISTAN / TOKYO - Hai trận động đất mạnh đã xảy ra tại hai quốc gia cách xa hàng vạn dặm, một ở Nam Á và một ở Đông Á.

Tại tây nam Pakistan, có ít nhất 20 người đã chết sau khi một cơn địa chấn 5.7 độ Richter xảy ra vào rạng sáng thứ Năm ở tỉnh Balochistan. Cơn động đất này diễn ra vào lúc 3 giờ sáng, với tâm chấn ở độ sâu khoảng 20 cây số, theo Cơ Quan Địa Chất Hoa Kỳ USGS cho biết.

Ông Suhail Anwar Hashmi, một viên chức cao cấp của chính quyền tỉnh, nói rằng nhiều nạn nhân thiệt mạng do mái nhà và tường đổ sập.

“Trong 20 người chết có một phụ nữ và sáu trẻ em,” ông nói. Số nạn nhân thiệt mạng được cho là sẽ còn tăng.

Ngoài ra, hơn 200 người cũng bị thương trong vụ động đất. Khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất là thành phố miền núi hẻo lánh Harnai, ở Balochistan, nơi có cơ sở hạ tầng yếu kém khiến nỗ lực cứu hộ gặp nhiều bất lợi.
Pakistan nằm trên ranh giới giữa các mảng kiến tạo Ấn Độ và Á-Âu, khiến nước này dễ xảy ra động đất.

Trong khi đó tại Đông Á, một trận động đất mạnh 5.9 độ Richter đã làm rung chuyển khu vực thủ đô Đông Kinh của Nhật vào tối thứ Năm, khiến ít nhất 17 người bị thương đồng thời làm nhiều chuyến xe lửa và tàu điện ngầm bị trì hoãn.


Người dân xếp hàng chờ xe điện tại Trạm Shinjuku ở Đông Kinh đêm thứ Năm rạng sáng thứ Sáu. Các chuyến xe đều bị chậm trễ vì động đất lên tới 5.9 xảy ra tối thứ Năm, ngày 7 tháng 10, 2021. (David Mareuil/ Anadolu Agency via Getty Images)

Nhà chức trách nói rằng động đất không gây thiệt hại lớn, và cũng không có nguy cơ sóng thần. Theo cơ quan khí tượng, động đất có tâm chấn tại tỉnh Chiba, phía đông Tokyo, ở độ sâu 80 cây số (48 dặm). Chấn động khiến các tòa nhà và bảng chỉ đường bị rung lắc mạnh.

Chánh văn phòng nội các Hirokazu Matsuno nói rằng không có dấu hiệu bất thường tại các nhà máy điện hạt nhân trong khu vực. Theo ông Matsuno, tổng cộng có 17 người bị thương, trong đó có một người bị thương nặng.

Đài truyền hình NHK của Nhật cho biết, một xe lửa chở khách đã bị trật đường rầy một phần khi phải ngừng khẩn cấp, khiến 3 hành khách bị té và bị thương nhẹ.

Khoảng 250 ngôi nhà tại trung tâm Tokyo đã bị mất điện trong thời gian ngắn.

Dịch vụ tàu điện siêu tốc Shinkansen vào và ra khỏi Tokyo đã bị đình chỉ để kiểm tra an toàn, nhưng sau đó đã hoạt động lại.

Tân Thủ Tướng Fumio Kishida đã đăng thông điệp lên Twitter, kêu gọi người dân “theo dõi các thông tin mới nhất từ nhà chức trách để bảo đảm an toàn.”

Ông Kishida cho biết đây là trận động đất mạnh nhất tại Tokyo tính từ tháng 3, 2011.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements