Friday, 30/10/2020 - 05:43:29

Động đất mạnh tại Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp, nhiều tòa nhà sập


Các chuyên viên cứu khẩn cấp đang tìm kiếm người còn sống tại một tòa nhà bị sập vào sáng sớm thứ Bảy, 31 tháng 11, 2020 tại Izmir, thành phố lớn hàng thứ ba tại Thổ Nhĩ Kỳ. (Burak Kara/ Getty Images)

 

 

IZMIR – Có ít nhất 20 người đã chết tại Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp, sau khi một trận động đất mạnh làm rung chuyển biển Aegean vào thứ Sáu, khiến nhiều tòa nhà cao tầng sụp đổ và nước biển tràn vào khu vực duyên hải.

Người dân đã hoảng hốt chạy ra đường tại thành phố Izmir của Thổ Nhĩ Kỳ, khi cảm nhận chấn động mạnh đến 7 độ Richter. Nhiều khu dân cư bị nhấn chìm do động đất đẩy nước biển vào đất liền. Cơ quan quản lý thiên tai (AFAD) của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết 17 người đã thiệt mạng, gồm cả 1 người chết đuối, trong khi 709 người khác bị thương.

Trên đảo Samos của Hy Lạp, 2 thiếu niên, 1 nam 1 nữ, được tìm thấy đã chết dưới một bức tường đổ sập.

Cư dân trên đảo, khoảng 45,000 người, đã được khuyên phải tránh xa khu vực ven biển. Chính quyền địa phương cũng khuyến cáo rằng sóng có thể dâng cao.

Theo các chuyên gia, tâm chấn nằm cách thành phố Izmir khoảng 66 cây số về phía tây nam, ở độ sâu 10 cây số. Chấn động có thể được cảm nhận rõ ở các khu vực dọc theo bờ biển Aegea của Thổ Nhĩ Kỳ và vùng Marmara phía tây bắc.

Các nỗ lực tìm kiếm cứu nạn vẫn đang tiếp tục tại 17 tòa nhà bị sập và hư hại tại thành phố Izmir. Nhà chức trách đã dựng lều cho những người mất nhà cửa ở tạm.

Nằm trên khu vực có nhiều vết đứt gãy địa chất, Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những quốc gia thường xuyên xảy ra động đất. Hơn 17,000 người đã thiệt mạng vào tháng 8, 1999, khi một trận động đất 7.6 độ xảy ra tại Izmit, thành phố phía nam Istanbul.

Vào năm 2011, trận động đất tại thành phố Van cũng khiến hơn 500 người thiệt mạng. Ngoại Trưởng Hy Lạp Nikos Dendias và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã điện đàm sau vụ động đất.

"Các ngoại trưởng cam kết sẽ hỗ trợ lẫn nhau vượt qua thiên tai,” thông cáo của Bộ Ngoại Giao Thổ Nhĩ Kỳ nói. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng Ankara và Athens đang bất hòa vì quyền khai thác dầu mỏ ở phía đông Địa Trung Hải.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising