Wednesday, 30/05/2018 - 08:21:47

Động đất nhẹ ở Riverside County

THOUSAND PALM – Một trận động đất 3.8 độ Richter đã được báo cáo tại khu vực Thousand Palms, thuộc Riverside County, vào xế trưa thứ Tư, theo Cơ quan địa chất Hoa Kỳ USGS. Nhà chức trách cho biết, trận động đất xảy ra lúc 12:22 trưa, cách Thousand Palm khoảng 8.1 dặm về phía bắc - đông bắc, và cách Palm Springs 13.7 dặm về phía đông – đông bắc. Nhiều người ở Riverside County đã cảm nhận được chấn động và chia sẻ tin tức này lên mạng xã hội. Trận động đất khá nhẹ và không gây ra tổn thương hay thiệt hại tài sản.

Mỹ giảm thời hạn visa của sinh viên Trung Hoa
HOA THỊNH ĐỐN – Chính phủ Hoa Kỳ mới đây đã quyết định rút ngắn thời hạn hiệu lực của visa cấp cho sinh viên Trung Quốc, tuy nhiên, trong thời điểm hiện tại, giới sinh viên Hoa lục vẫn chưa cảm thấy ảnh hưởng gì nhiều từ chính sách này. Nhiều sinh viên Trung Quốc, những người định đến Hoa Kỳ để học các ngành khoa học kỹ thuật, nói rằng việc rút ngắn thời hạn visa không ảnh hưởng đến kế hoạch du học của họ. Tuy nhiên, giới cố vấn giáo dục ở Trung Cộng lại cho rằng, sự thay đổi của Washington sẽ khiến một số sinh viên phải tìm đường du học ở nước khác.
Một viên chức Hoa Kỳ cho biết, các tòa đại sứ Hoa Kỳ đã nhận được hướng dẫn chỉ được cấp visa 1 năm cho các sinh viên Trung Quốc bậc thạc sĩ trở lên, nếu họ theo học các lĩnh vực ưu tiên trong chiến lược Made in China 2025 của Bắc Kinh, như ngành robotic, hàng không, và công nghệ cao. Quyết định này được đưa ra sau khi Tổng Thống Donald Trump thông báo đánh thuế đối với $50 tỷ Mỹ kim hàng Trung Quốc nhập cảng, và giới hạn đầu tư của Trung Quốc vào các hãng công nghệ Hoa Kỳ.
Phát ngôn viên tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Bắc Kinh cho biết, thời hạn tối đa của visa du học đối với công dân Trung Quốc là 5 năm, và quá trình nộp đơn xin visa không có gì thay đổi. Tuy nhiên, người này cho biết, các viên chức tòa đại sứ có thể rút ngắn thời hạn visa tùy theo từng trường hợp. Trung Quốc là nước có lượng sinh viên ra nước ngoài nhiều nhất thế giới, với hơn 600,000 người rời đại lục để đi du học vào năm ngoái. Hầu hết các thanh niên này đều đến Hoa Kỳ, nhưng ngày càng nhiều người tìm đến các nước khác như Anh quốc, Úc, và Canada.

Ít nhất 7 ngôi nhà bị phá hủy ở Hawaii vì núi lửa
BIG ISLAND – Dung nham tràn ra từ núi lửa trên đảo Big Island của Hawaii hiện đã thiêu hủy 75 ngôi nhà, và làm tro khói bay đến tận đảo Guam. Núi lửa Kilauea, phun trào vào ngày 3 tháng 5, vẫn chưa có dấu hiệu giảm hoạt động và vẫn tiếp tục phun ra các dòng dung nham với tốc độ có khi lên đến 500 yard một giờ, cùng các cột khói bụi và khí độc. Tại khu dân cư Leilani bị ảnh hưởng nặng nhất, gần phía đông đảo Big Island, 75 ngôi nhà đã bị thiêu hủy, theo viên chức Hawaii County cho biết hôm thứ Tư.
“Khí độc từ núi lửa vẫn hiện diện trong khu Leilani Estates, nơi các vết nứt tiếp tục phun trào dung nham,” nhà chức trách nói. “Cư dân ở gần khu núi lửa hoạt động cần chú ý và nên chuẩn bị di tản nếu cần thiết.” Dung nham cũng đã tràn qua một đoạn xa lộ 132 trên đảo, khiến các cư dân còn ở lại gặp nhiều khó khăn hơn khi di tản. Dịch vụ điện thoại và liên lạc trên bộ tại khu vực Kapoho chỉ hoạt động rất hạn chế, do nhiều đường dây điện và điện thoại đã bị đứt.
Cảnh sát, nhân viên cứu hỏa, và các nhân viên dân sự, đã đi từng nhà tại khu bãi biển Kapoho và Vacationland để khuyên cư dân di tản. Cơ quan thời tiết quốc gia cho biết, khói bụi và khí độc từ núi lửa đã bay đến đảo Guam, ở cách đó 4,000 dặm. Dung nham cũng đã tràn đến khu nhà máy địa nhiệt Puna, nhưng nhà chức trách cho biết có rất ít khí độc bị rò rỉ, do các giếng địa nhiệt tại đây đều đã bị đóng để đề phòng trường hợp núi lửa phát nổ.

Bé trai bị dị ứng sau khi chơi trò vẽ mặt tại Legoland
FLORIDA – Một người mẹ ở Florida đã khởi kiện Legoland, cáo buộc rằng con trai cô đã bị nổi mẩn đỏ kéo dài, sau khi chơi trò vẽ mặt trong chuyến du lịch đến công viên giải trí này. Đơn kiện nói rằng sau chuyến đi, cậu bé bắt đầu “than phiền rằng mặt của em bị ngứa và nóng rát.” Người mẹ đưa cậu bé đến bác sĩ, sau khi nhìn thấy da mặt con trai nổi mẩn đỏ, lan rộng trên hai bên má. Bác sĩ đã kê toa một số loại thuốc nhưng không có tác dụng, và các vết mẩn đỏ tiếp tục lan rộng trên mặt cậu bé, cả hai bên mặt, quanh miệng, và mũi. “Các vết mẩn đỏ nổi không kiểm soát, gây ra các đốm đen và làm da đổi màu,” đơn kiện viết.
Cậu bé tiếp tục đến bác sĩ vài lần, trải qua 23 tháng chữa trị với đủ loại thuốc và kem bôi ngoài da. Người bác sĩ nói rằng các vết mẩn đỏ của cậu bé lan theo hình dáng rất lạ, giống như có vật gì đó từng được đặt lên mặt của cậu bé. Đến lúc này, người mẹ nhớ lại rằng con trai cô đã chơi vẽ mặt tại Legoland “ngay trước khi cậu bé bị dị ứng.” “Loại sơn được dùng để vẽ mặt cho cậu bé tại Legoland đã khiến em hết sức đau đớn, đồng thời phải trải qua 2 năm bị bạn bè trêu chọc và bị tổn thương tinh thần,” đơn kiện viết. Legoland nói rằng họ chưa được thông báo về vụ kiện, nhưng hãng luôn quan tâm “đến các vấn đề liên quan đến sức khỏe của khách hàng.”

Harvey Weinstein bị đại bồi thẩm đoàn truy tố
NEW YORK – Vào thứ Tư, một đại bồi thẩm đoàn đã quyết định truy tố nhà sản xuất phim Harvey Weinstein về tội cưỡng hiếp và nhiều tội tình dục khác tại New York. Nhà sản xuất phim, người đang đối mặt với nhiều cáo buộc tấn công tình dục kéo dài suốt nhiều thập niên làm việc của ông ta trong ngành giải trí, đã từ chối điều trần trước đại bồi thẩm đoàn New York. Công tố viên Manhattan District, Cyrus Vance Jr., nói rằng quyết định truy tố khiến bị cáo tiến gần hơn tới việc phải chịu trách nhiệm cho các hành động của ông ta.
Trong khi đó, các luật sư của ông Weinstein nói rằng họ không có đủ thời gian để chuẩn bị, và quyết định truy tố là không thể tránh khỏi do “áp lực chính trị.” Nhóm pháp lý của ông Weinstein cũng thêm rằng họ không được cho xem xét các thông tin trong vụ án, vốn cần thiết để bảo vệ ông trước đại bồi thẩm đoàn. Ông Weinstein, 66 tuổi, bị cáo buộc cưỡng hiếp và quấy rối tình dục 2 phụ nữ ở New York. Hàng chục phụ nữ khác cũng có cáo buộc tương tự đối với nhà làm phim này. Ông Weinstein bác bỏ các cáo buộc, nói rằng các mối quan hệ của ông với các phụ nữ đều là đồng thuận.

 

Thuốc tránh thai bị thu hồi vì bị đóng gói sai thứ tự
HOA THỊNH ĐỐN – Hãng dược Allergan đang thu hồi gần 170,000 vỉ thuốc tránh thai được bán trên toàn Hoa Kỳ, do một lỗi đóng gói có thể khiến khách hàng bị mang thai ngoài ý muốn. Trong thông cáo báo chí, hãng này cho biết 4 viên thuốc không có dược tính - tức các viên thuốc chỉ có tác dụng giúp ghi nhớ, không có tác dụng tránh thai – đã bị đặt sai chỗ trong các vỉ thuốc hiệu Taytulla. Các viên thuốc không tác dụng này đã bị đặt vào vị trí của các viên thuốc tránh thai thật sự, và nếu uống theo thứ tự trên vỉ thuốc, người dùng có thể mang thai ngoài ý muốn.
Các chuyên gia cho biết, các vỉ thuốc đúng có chứa 24 viên thuốc màu hồng có hormones, theo sau là 4 viên thuốc màu đỏ đậm không có hormone. Trong các vỉ thuốc bị sắp sai thứ tự, 4 viên thuốc không có hormone đã bị chuyển lên vị trí đầu thay vì ở cuối. Hãng Allergan cho biết đã gởi thư thu hồi tới cho các khách hàng, và đang sắp xếp để nhận lại các vỉ thuốc được gởi trả.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp